Ăn mộc nhĩ ngâm qua đêm, người phụ nữ bị ngộ độc nặng

Ăn mộc nhĩ đã ngâm để qua đêm, cô Vương ngộ độc nặng, suýt chút nữa mất mạng, khiến cả gia đình sợ hãi.

Mộc nhĩ là loại nấm rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều axit amin, vitamin, sắt, canxi và chất keo,…
Loại nấm này có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa của con người như dưỡng ẩm, dưỡng khí, dưỡng não, dưỡng phổi, còn có tác dụng cầm máu, thành phần có hoạt tính chống khối u, có thể làm giảm cục máu đông, giảm xơ vữa động mạch vành. Tuy nhiên, dùng sai cách, nấm mộc nhĩ có thể lấy mạng con người như chơi.
Theo thông tin đăng tải, cô Vương sống ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, mấy ngày trước cảm thấy chán ăn, không muốn ăn các loại thịt, cá. Nghĩ đến số mộc nhĩ đã ngâm sẵn để trong tủ lạnh 2 ngày trước, cô Vương quyết định làm món nấm mộc nhĩ trộn để khai vị.
An moc nhi ngam qua dem, nguoi phu nu bi ngo doc nang
 Ảnh minh hoạ.
Sau khi lấy nấm khỏi tủ lạnh, cô Vương cũng cẩn thận đun sôi lại, rửa sạch rồi mới chế biến. Thế nhưng, chỉ một tiếng đồng hồ sau khi ăn trưa, cô Vương bắt đầu buồn nôn và nôn, đau bụng dữ dội, đến tối thì các triệu chứng ngộ độc của cô càng nặng hơn, không chỉ nôn, tiêu chảy mà thân nhiệt còn tăng lên 39 độ.
Được gia đình đưa đến bệnh viện, huyết áp của cô Vương lúc đó chỉ còn 79/56 mmHg, nhịp tim 125 nhịp/phút, chân tay tê buốt, da chuyển vàng xanh, mất ý thức. Sau khi được chuyển đến khoa tiêu hóa, các chỉ số sự sống của bệnh nhân tiếp tục bất thường.
Ngay lập tức, cô Vương được khẩn trương chuyển đến khoa hồi sức tích cực để chống sốc, chống nhiễm trùng và truyền máu. Qua điều trị lọc máu liên tục, các triệu chứng nhiễm trùng của cô Vương được cải thiện đáng kể. Cô Vương cũng tỉnh táo hơn, thoát khỏi cơn nguy kịch, được chuyển sang khoa thận để theo dõi.
Bác sĩ Phương Khôn - Trưởng khoa ICU của Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu cho biết, bản thân loại nấm mộc nhĩ không có độc, nhưng trong quá trình ngâm, một loại vi khuẩn cực độc có thể phát triển, chỉ cần tiêu thụ từ 1 đến 1,5mg cũng có thể gây tử vong.
Chính vì vậy, sau khi sơ chế, chế biến, hãy ăn ngay nấm mộc nhĩ. Không dùng nấm mộc nhĩ đã sơ chế sau 4 tiếng. Đặc biệt khi nấm nhớt, có mùi, phải dứt khoát vứt bỏ.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng tránh ngộ độc do Botulinum ra sao?

(VietnamDaily) - Để phòng tránh ngộ độc do Botulinum, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận. Thận trọng với các thực phẩm đóng kín...

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố Botulinum do các chủng vi khuẩn clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc do Botulinum có thể khởi phát bệnh ở 12 - 36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 - 8 ngày sau ăn.
Các dấu hiệu bệnh: nôn, buồn nôn, liệt đối xứng 2 bên bắt đầu từ vùng đầu - mặt, cổ, lan dần xuống chân, sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, liệt vùng ngực - bụng, liệt 2 chân, phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất nhưng người bệnh vẫn tỉnh táo.

Bác sĩ nói gì về ngộ độc Methanol nặng khi uống rượu?

(VietnamDaily) - Sau một ngày uống rượu thịt chó tại phòng trọ với bạn, thanh niên 32 tuổi xuất hiện các cơn đau đầu dữ dội, nhìn mờ, mất ý thức do ngộ độc methanol rất nặng.

Thông tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này hiện đang điều trị cho một nam thanh niên 32 tuổi ở Bắc Ninh, bị ngộ độc methanol rất nặng, tiên lượng rất dè dặt.
Bệnh nhân này được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai ngày 3/11 vừa qua trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, glasgow 7 điểm, huyết áp tụt, chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bonsai phật thủ khan hàng, giá hàng chục triệu đồng

Bonsai phật thủ khan hàng, giá hàng chục triệu đồng

Do bị ảnh hưởng sau bão số 3, nhiều nhà vườn trồng phật thủ ở Hà Nội bị tàn phá, bà con đang cố gắng khôi phục vườn lại. Hiện tại, các vườn cây bonsai, quả đẹp đều có khách đặt gần hết, có vườn không còn hàng để bán.