3 thứ trong nhà bếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư nhất

Thật ra, nhà bếp nguy hiểm hơn chúng ta biết rất nhiều. Không chỉ bởi những dụng cụ sắc nhọn, nguy cơ cháy nổ mà còn tiềm ẩn nhiều tác nhân gây bệnh ung thư.

3 thứ trong nhà bếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư nhất

Trong năm 2022 vừa qua, rất nhiều nghiên cứu mới liên quan tới nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp đã được công bố trên toàn thế giới. Trong đó có 3 thứ rất phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ cao gây ung thư cho con người.

3 thu trong nha bep tiem an nhieu nguy co gay ung thu nhat

1. Các dụng cụ nấu chống dính

Nồi chống dính, chảo chống dính hay đũa thìa chống dính… không còn xa lạ trong nhà bếp của chúng ta. Chúng được ưa chuộng bởi những lời quảng cáo “có cánh”, sự tiện lợi khi nấu nướng, dọn dẹp và cả thiết kế rất bắt mắt. Tuy nhiên, ẩn sau những ưu điểm này là nguy cơ ung thư rất cao khi nấu nướng và thưởng thức món ăn từ chúng.

3 thu trong nha bep tiem an nhieu nguy co gay ung thu nhat-Hinh-2

Ảnh minh họa

Tác hại của dụng cụ nấu chống dính tới sức khỏe không phải là chủ đề mới đối với giới học thuật. Hàng loạt nghiên cứu trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng chúng chứa các loại “hóa chất vĩnh viễn” như polyfluoroalkyl hay PFAS không chỉ độc hại mà còn có thể tồn tại mãi mãi trong cơ thể và môi trường. Các chất này cũng có thể tìm thấy trong quần áo không thấm nước, sản phẩm tẩy rửa…

Điều đáng lo là các chất kể trên có hàm lượng rất cao trong dụng cụ nấu chống dính. Chúng có thể dễ dàng đi vào cơ thể người thông qua ăn uống hàng ngày, sau đó gây ra các bệnh về gan, tăng nguy cơ hình thành các khối u, nhất là khối u liên quan đến hệ tiêu hóa. Lớp chống dính còn chứa Teflon, khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ tự phân hủy giải phóng ra chất độc axit perfluorooctanoic, có khả năng gây ung thư và sảy thai.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện vào tháng 10/2022 được công bố trên JHEP Reports Innovation in Hepatology chỉ ra những người tiếp xúc với PFAS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 4,5 lần so với bình thường.

Bạn hãy hạn chế sử dụng những dụng cụ chống dính này hoặc dùng vật dụng bằng gang, thép không gỉ để thay thế. Đặc biệt, không tác động mạnh bằng vật sắc nhọn khi nấu nướng để tránh làm bong tróc lớp chống dính. Nếu lớp chống dính này bị bong tróc, tốt nhất là bạn không nên sử dụng tiếp nữa.

2. Thực phẩm chế biến

Không có gì ngạc nhiên khi chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn gây ra các biến chứng sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh ung thư.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh thực phẩm chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và béo phì. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2022, hai nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Anh đã chỉ ra loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ ung thư. Cụ thể là những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 28% so với bình thường, nhất là đối với nam giới.

3 thu trong nha bep tiem an nhieu nguy co gay ung thu nhat-Hinh-3

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nghiên cứu của Australia công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 7 năm 2022 cũng xác nhận rằng ăn nhiều thực phẩm chế biến không chỉ dẫn đến nguy cơ tử vong sớm mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tâm thần. Ví dụ như làm tăng nguy cơ mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm.

Vì vậy, tốt nhất là hãy hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, pizza… để bảo vệ sức khỏe. Thay vào đó, cần tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày.

3. Thực phẩm ăn kiêng

Rất nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi thực phẩm ăn kiêng cũng nằm trong danh sách này. Bởi vì chúng ta thường cho rằng đồ ăn, thức uống ăn kiêng sẽ tốt hơn cho sức khỏe chứ không chỉ vóc dáng. Tuy nhiên, nghiên cứu của Pháp công bố tháng 3 năm 2022 trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy nhóm thực phẩm này chứa chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ ung thư.

3 thu trong nha bep tiem an nhieu nguy co gay ung thu nhat-Hinh-4

Ảnh minh họa

Ba loại chất làm ngọt nhân tạo thường được dùng nhất trong thực phẩm ăn kiêng gồm có: aspartame, sucralose và acesulfame-K. Chúng dễ tìm thấy nhất trong các loại soda không đường hoặc ít đường, thức uống đóng chai cho người ăn kiêng và các loại đường ăn kiêng giúp kiểm soát cân nặng.

Nghiên cứu kết luận rằng những người tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo này có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 13% so với thông thường. Trong đó aspartame và acesulfame-K là chất gây ung thư cao nhất.

Bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm ăn kiêng này, tuy nhiên hãy hạn chế sử dụng chúng. Ví dụ như đối với soda ăn kiêng, tuy rằng chúng bớt độc hại hơn soda thường nhưng vẫn có nguy cơ gây ung thư nên bạn chỉ nên uống nhiều nhất là 2 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 200ml.

3 thu trong nha bep tiem an nhieu nguy co gay ung thu nhat-Hinh-5

Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong nhà bếp còn rất nhiều “sát thủ” gây ung thư khác mà chúng ta ít để ý. Tiêu biểu như thực phẩm mốc, đũa hay thớt mốc… chứa aflatoxin - chất gây ung thư nguy hiểm hàng đầu được WHO cảnh báo nhiều lần. Các loại bát đũa giả sứ, hộp nhựa đựng thức ăn kém chất lượng… Vì vậy, hãy trang bị kiến thức và dọn dẹp nhà bếp thường xuyên, lựa chọn các vật dụng có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình.

4 kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp dễ gây họa cho gia chủ

Khi trang trí nhà bếp, chúng ta cũng cần lưu ý một vài điều kiêng kỵ trong phong thủy để không gây họa cho gia đình.

4 kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp dễ gây họa cho gia chủ

Phòng bếp là nơi chúng ta nấu nướng hàng ngày. Theo phong thủy bài trí bếp cũng có rất nhiều đặc thù, nếu vô tình đụng phải kiêng kỵ thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

4 loại kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp sau đây cần phải chú ý:

Muốn sung túc, phong thủy nhà bếp không được phạm 6 điều này

Trong phong thủy nhà ở, phòng bếp chiếm vai trò quan trọng, liên quan đến tài lộc và sự đầm ấm, thịnh vượng của gia đình.

Muốn sung túc, phong thủy nhà bếp không được phạm 6 điều này

Trong phong thủy nhà ở, phòng bếp là phần rất quan trọng, cần phải lưu ý khi trang trí để tránh một số điều phạm kỵ.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà ở. Vì nó sẽ quyết định đến sự an thịnh, nguồn tài lộc và vượng khí của gia đình.

Loại thực phẩm tăng 30% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Nam giới ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thịt, có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nhiều.

Loại thực phẩm tăng 30% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Nhóm nhà khoa học tại Đại học Harvard và Đại học Tufts (Mỹ) phát hiện những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng 30%. Không có mối tương quan nào được tìm thấy ở phụ nữ.

Các loại thịt chế biến sẵn bị đánh giá gây ra nhiều tác động xấu nhất bao gồm xúc xích, thịt xông khói và chả. Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nước ngọt cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Loai thuc pham tang 30% nguy co mac ung thu dai truc trang

Ảnh minh họa: Engoo

Nghiên cứu được công bố trên BMJ đã thu thập dữ liệu của hơn 200.000 người. Họ được hỏi về tần suất ăn 130 loại thực phẩm.

Trong khoảng thời gian 25 năm, đã phát hiện gần 1.300 ca ung thư đại trực tràng trong số 46.000 nam giới và hơn 1.900 ca bệnh trong gần 160.000 nữ giới.

Mingyan Song, đồng tác giả của nghiên cứu, thông tin: “Ung thư phát triển sau nhiều năm hoặc hàng chục năm. Do đó, điều quan trọng là phải thu thập dữ liệu trong thời gian dài để đánh giá nguy cơ ung thư tốt hơn”.

Ở nam giới, các nhà khoa học tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và và tình trạng bệnh tật. Họ đặc biệt nhấn mạnh đến các sản phẩm làm từ thịt.

Tiến sĩ Lu Wang, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng ung thư đại trực tràng có thể là loại ung thư bị chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều nhất. Các loại thịt đã qua chế biến, hầu hết thuộc nhóm chế biến siêu nhanh, là yếu tố nguy cơ cao”.

Theo Daily Mail, thực phẩm chế biến siêu nhanh cũng chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Nhiều người Mỹ thường xuyên ăn thực phẩm chế biến do tiện lợi. Một số mặt hàng thậm chí còn được dán nhãn là lựa chọn thay thế lành mạnh giúp giảm cân và hỗ trợ ăn kiêng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến đều có tác động tiêu cực. Những phụ nữ ăn thực phẩm chế biến từ sữa đã giảm nhẹ nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Fang Fang Zhang, nhà dịch tễ học ung thư tại Đại học Harvard, chia sẻ: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ nghịch giữa thực phẩm chế biến như sữa chua và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ”.

Mối tương quan tương tự không được tìm thấy ở nhóm nam giới trong phân tích.

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng là chán ăn, đầy bụng, giảm cân bất thường, táo bón, đi ngoài ra máu, mệt mỏi, chóng mặt.

Đọc nhiều nhất

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

(Kiến Thức) - Đến thời điểm này đã có 15 tỉnh, thành thay đổi nhân sự bí thư. Trong đó, có một ủy viên Bộ Chính trị, 8 ủy viên TƯ, 5 ủy viên dự khuyết. Đây là những nhân tố được Bộ Chính trị đặt niềm tin sẽ hạt nhân mang lại những thành tựu kinh tế, xã hội cho các địa phương.
Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

(Kiến Thức) - Những năm qua, hiện tượng giang hồ mạng nổi lên với nhiều hoạt động nhức nhối, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và tư tưởng một bộ phận giới trẻ. Điều đáng nói, loạt giang hồ đình đám trên mạng xã hội này lại có hồi kết chẳng như mơ.

Tin mới

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt còn 5 bậc thay vì 6 bậc. Bậc giá điện cao nhất có thể lên tới hơn 3.700 đồng/kWh, cao hơn so với mức cao nhất trong biểu giá hiện hành.