3 món ngon từ cá hói đặc sản lừng danh Hải Phòng

3 món ngon từ cá hói đặc sản lừng danh Hải Phòng

(Kiến Thức) - Nhắc tới cá hói là nhắc tới cá hói nướng lá lốt hay lẩu cá hói. Những món ngon hết sảy nàykhông thưởng thức thì thật đáng tiếc.

1. Cá hói nướng. Nguyên liệu: Cá hói, gừng, hành khô, sả, ớt, gia vị. Cá sau khi làm sạch, đánh hết lớp vảy dày được khứa chéo ướp gừng, xả, hành khô, xát ớt, gia vị... để ngấm khoảng 20 phút. Ảnh: dulichhaiphong.gov.vn.
1. Cá hói nướng. Nguyên liệu: Cá hói, gừng, hành khô, sả, ớt, gia vị. Cá sau khi làm sạch, đánh hết lớp vảy dày được khứa chéo ướp gừng, xả, hành khô, xát ớt, gia vị... để ngấm khoảng 20 phút. Ảnh: dulichhaiphong.gov.vn.
Cá được xiên hoặc bỏ vào vỉ nướng đều trên bếp than hoa. Nướng với lửa vừa phải, lật cá liên tục cho tới khi chín vàng. Ảnh: dulichhaiphong.gov.vn.
Cá được xiên hoặc bỏ vào vỉ nướng đều trên bếp than hoa. Nướng với lửa vừa phải, lật cá liên tục cho tới khi chín vàng. Ảnh: dulichhaiphong.gov.vn.
2. Cá hói nướng lá lốt. Nguyên liệu: Cá hói, lá lốt, tỏi băm, hành tím, hạt nêm, đường, ớt băm, nước mắm, hành lá. Cá hói làm sạch, cắt miếng dài 3cm. Ướp gia vị: hạt nêm, đường, hành, tỏi. Ảnh: Vietpress.vn.
2. Cá hói nướng lá lốt. Nguyên liệu: Cá hói, lá lốt, tỏi băm, hành tím, hạt nêm, đường, ớt băm, nước mắm, hành lá. Cá hói làm sạch, cắt miếng dài 3cm. Ướp gia vị: hạt nêm, đường, hành, tỏi. Ảnh: Vietpress.vn.
Rải từng lá lốt ra, đặt miếng phi lê cá và 1 khúc hành lên, cuộn chặt lại, xiên vào que. Rồi nướng trên bếp đến khi cá chín. Mắm nêm cho thêm chanh, đường, ớt, tỏi vào, khuấy đều. Dọn cá ra đĩa, chấm kèm mắm nêm. Ảnh: hanhphuccuame.com.
Rải từng lá lốt ra, đặt miếng phi lê cá và 1 khúc hành lên, cuộn chặt lại, xiên vào que. Rồi nướng trên bếp đến khi cá chín. Mắm nêm cho thêm chanh, đường, ớt, tỏi vào, khuấy đều. Dọn cá ra đĩa, chấm kèm mắm nêm. Ảnh: hanhphuccuame.com.
3. Cá hói lẩu thuyền chài. Đây cũng là món ngon từ cá hói dễ gây nghiện. Nguyên liệu: Cá hói, xương ống, cà chua, mẻ, rau sống, khế, hoa chuối, rau cần, nấm, hành răm, thì là, gia vị. Ninh xương ống làm nước dùng. Phi thơm hành, cho khế và cà chua vào. Mẻ hòa với ít nước lọc lấy nước cốt. Ảnh: 4so9.com.
3. Cá hói lẩu thuyền chài. Đây cũng là món ngon từ cá hói dễ gây nghiện. Nguyên liệu: Cá hói, xương ống, cà chua, mẻ, rau sống, khế, hoa chuối, rau cần, nấm, hành răm, thì là, gia vị. Ninh xương ống làm nước dùng. Phi thơm hành, cho khế và cà chua vào. Mẻ hòa với ít nước lọc lấy nước cốt. Ảnh: 4so9.com.
Khi nước dùng xương đã được, vớt xương ống để riêng, cho cà chua, khế, mẻ và đầu cá hói vào đun sôi nhỏ lửa. Cá hói cắt khúc dày khoảng 2 - 3cm, ướp cá với bột canh, bột nêm, vài lát ớt. Ảnh: Cooky.vn.
Khi nước dùng xương đã được, vớt xương ống để riêng, cho cà chua, khế, mẻ và đầu cá hói vào đun sôi nhỏ lửa. Cá hói cắt khúc dày khoảng 2 - 3cm, ướp cá với bột canh, bột nêm, vài lát ớt. Ảnh: Cooky.vn.
Bày nồi lẩu cá ra, giữa xếp cá, rau bên cạnh, đợi nước lẩu sôi thì thả cá vào. Khi ăn, nhúng kèm rau. Ảnh: foody.vn.
Bày nồi lẩu cá ra, giữa xếp cá, rau bên cạnh, đợi nước lẩu sôi thì thả cá vào. Khi ăn, nhúng kèm rau. Ảnh: foody.vn.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.