3 loại rau đắng nhưng tốt ngang thuốc quý

Các loại rau này tuy có vị đắng hơi khó ăn nhưng công dụng điều trị bệnh, dưỡng nội tạng lại rất tốt.

Việt Nam vốn nổi tiếng với những món rau xanh thơm ngon và bổ dưỡng. Trong đó có những loại rau dại mọc trong vườn tốt như thuốc quý. Nhiều loại trong số chúng tuy có vị đắng hơi khó ăn nhưng công dụng điều trị bệnh, dưỡng nội tạng rất tốt. Có thể kể đến như mướp đắng, ngải cứu, rau đắng biển, chúng đều đã được Đông y sử dụng như một thảo dược chữa bệnh.

3 loại rau đắng nhưng tốt ngang thuốc quý

1. Rau đắng biển

Rau đắng biển ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông ven biển, đầm lầy, hay những bãi biển đầy cát trắng. Loại rau này dùng để nhúng lẩu, nấu canh cá lóc, cá đồng… hoặc thậm chí là chấm kho quẹt đều rất hợp. 

Ngoài làm thực phẩm, rau đắng biển còn là liều thuốc quý cho hệ thần kinh. Y học Ấn Độ từ ít nhất 3000 năm trước đã sử dụng loại rau này để trị bệnh, đặc biệt là cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. 

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong y học cổ truyền Việt Nam, rau đắng biển có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng. 

3 loai rau dang nhung tot ngang thuoc quy

Y học Ấn Độ từ ít nhất 3000 năm trước đã sử dụng loại rau này để trị bệnh, đặc biệt là cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức.

Trong rau đắng biển có chứa Alkaloid brahmin có tác dụng kích thích thần kinh trung ương.

Theo 1 nghiên cứu, chiếu xuất của rau đắng biển có công dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư khi thử nghiệm trên chuột cống trắng.

Một số nghiên cứu cho thấy thành phần chính của rau đắng biển là bacoside A, bacoside B, hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa, chống gốc tự do mạnh, tăng cường lưu thông máu não, bảo vệ tế bào não, giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện trí nhớ...

2. Mướp đắng

Nhiều người chê vị đắng của mướp đắng mà không biết rằng chúng thực sự rất tốt cho sức khỏe. 

Bằng cách nhấm nháp một ít nước ép mướp đắng mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ lượng rượu còn tồn đọng trong gan của bạn. Nước ép này làm sạch ruột của bạn cũng như chữa lành nhiều vấn đề về gan.

3 loai rau dang nhung tot ngang thuoc quy-Hinh-2

Nhiều người chê vị đắng của mướp đắng mà không biết rằng chúng thực sự rất tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vitamin và Dinh dưỡng, cho thấy rằng trong mướp đắng có chứa một hợp chất có tên Momordica Charantia cung cấp khả năng bảo vệ chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Nó cũng tăng cường hoạt động của bàng quang.

Mướp đắng còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật, làm cho gan của chúng ta tiêu hóa tốt hơn, ngoài ra còn có thể thúc đẩy hoạt động của gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

3. Rau ngải cứu

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam): Rau ngải cứu còn được gọi là ngải diệp. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận.

Ngải cứu có thể được sử dụng để điều trị cảm cúm, ho do lạnh, trị mụn trứng cá, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, giúp an thai. Đặc biệt, ngải cứu là loại rau rất tốt để thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hoà kinh nguỵệt cho chị em phụ nữ.

3 loai rau dang nhung tot ngang thuoc quy-Hinh-3

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trước ngày kinh dự kiến và những ngày đang có kinh, phụ nữ có thể lấy 10g lá ngải cứu khô sắc với 200ml nước, cho đến khi sắc còn 100ml thì dừng lại. Chia để uống làm 2 lần/ngày, nếu khó uống có thể nêm một ít đường, sẽ có tác dụng cải thiện kinh nguyệt.

Ngoài ra, chị em cũng có thể ăn canh ngải cứu nấu thịt nạc để trị chứng kinh nguyệt không đều. 

4 loại rau quen thuộc càng ăn nhiều càng nhanh mắc sỏi thận

Có ngon đến mấy bạn cũng đừng ăn những loại rau dưới đây quá nhiều

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng khoảng 75% bệnh nhân sỏi thận sẽ hình thành sỏi canxi. Do đó, từ góc độ phòng ngừa sỏi thận, thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic nên ăn càng ít càng tốt.

Dưới đây là 4 loại rau quả thường gặp trong cuộc sống, chúng có chứa lượng axit oxalic cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến nguy cơ bị sỏi thận của bạn tăng cao, vì vậy, hãy cẩn thận.

Hết hôi nách chỉ bằng cách dùng mướp đắng

Dùng mướp đắng có thể giúp bạn trị hôi nách đơn giản mà không mất nhiều thời gian.

Tại sao nách có mùi hôi?

Bạn có thể dùng mướp đắng để trị mùi hôi nách.

Vấn đề “Tại sao nách có mùi hôi?” liên quan đến hoạt động của tuyến mồ hôi dưới da và tác động của vi khuẩn. Các tuyến mồ hôi trên cơ thể được chia làm hai loại, tuyến mồ hôi nhỏ và lớn. Tuyến mồ hôi nhỏ nằm rải rác khắp cơ thể, có nhiệm vụ đào thải các chất cặn, bao gồm cả 99% nước và 0,5% muối. Còn tuyến mồ hôi lớn chủ yếu nằm ở lớp dưới da, hầu như chỉ phân bố ở vùng nách, âm hộ và lông mày, có vai trò đào thải chất lỏng khá đặc, có chứa chất béo, protein và sắt. Các chất này được tiết ra ngoài, gặp môi trường thuận lợi, bị vi khuẩn phân hủy, tạo thành một loại axit béo không bão hòa có mùi khó chịu. Do đó, vấn đề “hôi nách có mùi gì” chính là mùi của loại axit béo này.

Nguyên nhân tại sao nách có mùi hôi liên quan đến tình trạng tăng tiết mồ hôi vùng nách, thường gặp ở những người có thói quen ăn uống đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ. Các thực phẩm này có tác động kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ. Tình trạng này cũng gặp ở những người hoạt động nhiều (vận động viên thể thao, người lao động).

Vì sao nách có mùi hôi còn bắt nguồn từ thói quen vệ sinh kém. Mồ hôi tăng tiết kèm theo vệ sinh kém dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, các vi khuẩn ở bề mặt da có điều kiện thuận lợi để phát triển và gây ra hôi nách. Một số người khi nhận thấy mình bị hôi nách, đành dùng các chất khử mùi để tạm thời ngăn chặn mùi hôi. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất khử mùi đôi không đúng cách (như nước hoa đậm mùi) nhiều khả năng còn làm diễn biến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, một số trường hợp hôi nách bắt nguồn từ các bất thường ở tuyến mồ hôi và có yếu tố gia đình.

Trị hôi nách với mướp đắng

Cách 1:

Dùng mướp đắng già, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Sau đó mang sấy lên và pha như pha trà, uống thay nước hàng ngày. Nên uống thường xuyên.

Cách 2:

Dùng lá mướp đắng, rửa sạch, giã nhuyễn. Lấy vải mỏng vắt lấy nước cốt bôi lên nách. Làm như vậy hàng ngày, sau khoảng 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Ngoài ra, có thể lấy bã lá cây mướp đắng đắp lên nách, dùng băng quấn lại.

Cách 3:

Lấy lá mướp đắng, rửa sạch, xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. Dùng vải mỏng lọc lấy nước. Thêm chút nước cốt chanh vào nước đó. Sau đó bôi lên nách hàng ngày. Lưu ý: Trước khi bôi, cần vệ sinh nách sạch sẽ.

Ngoài những cách trị hôi nách từ mướp đắng, đễ hỗ trợ điều trị bệnh cần luôn giữ vệ sinh vùng nách sạch sẽ, thay quần áo hàng ngày, tránh mặc quần áo chật, nên mặc quần áo chất liệu cotton thấm mồ hôi…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.