Xưa là rau dại, nay thành đặc sản bán gần 1 triệu/kg

Xưa là rau dại, nay thành đặc sản bán gần 1 triệu/kg

Loại rau này là 1 trong những đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc.

Ít ai biết rằng rau câu chân vịt (rau câu rong biển) là loại rau dại mọc đầy ven bờ biển, nay trở thành món ăn ngon cực tốt cho sức khỏe, người có tiền chưa chắc đã mua được.
Ít ai biết rằng rau câu chân vịt (rau câu rong biển) là loại rau dại mọc đầy ven bờ biển, nay trở thành món ăn ngon cực tốt cho sức khỏe, người có tiền chưa chắc đã mua được.
Rau câu chân vịt có tên khoa học Porphyra crispata, thường mọc nhiều ở các tỉnh thành miền biển như đảo Phú Quý, Phú Quốc, Kiên Giang…
Rau câu chân vịt có tên khoa học Porphyra crispata, thường mọc nhiều ở các tỉnh thành miền biển như đảo Phú Quý, Phú Quốc, Kiên Giang…
Loại rau dại này có thân nhỏ như sợi chỉ, màu nâu tím, hình dáng giống chân vịt, mọc thành từng tảng lớn bám vào mặt đá.
Loại rau dại này có thân nhỏ như sợi chỉ, màu nâu tím, hình dáng giống chân vịt, mọc thành từng tảng lớn bám vào mặt đá.
Muốn khai thác rau câu chân vịt cần dùng tới kỹ thuật đặc thù, người hái phải kiên nhẫn và khéo léo thu hoạch từng cọng rau.
Muốn khai thác rau câu chân vịt cần dùng tới kỹ thuật đặc thù, người hái phải kiên nhẫn và khéo léo thu hoạch từng cọng rau.
Có 2 cách hái rau câu: ngắt từng sợi nhỏ để tránh bị đứt hoặc dùng thìa cạo để tách từng cụm rau ra khỏi bờ đá.
Có 2 cách hái rau câu: ngắt từng sợi nhỏ để tránh bị đứt hoặc dùng thìa cạo để tách từng cụm rau ra khỏi bờ đá.
Người dân miền biển coi rau câu chân vịt như “báu vật trời ban” bởi chúng đem lại thu nhập cho dân đảo quanh năm.
Người dân miền biển coi rau câu chân vịt như “báu vật trời ban” bởi chúng đem lại thu nhập cho dân đảo quanh năm.
Trước đây, lượng rau câu chân vịt thu được rất nhiều nhưng giá bán rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kilogram rau khô.
Trước đây, lượng rau câu chân vịt thu được rất nhiều nhưng giá bán rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kilogram rau khô.
Thời gian gần đây, giá rau câu chân vịt đã tăng cao nhưng sản lượng thu hoạch chỉ bằng 1/3 so với trước.
Thời gian gần đây, giá rau câu chân vịt đã tăng cao nhưng sản lượng thu hoạch chỉ bằng 1/3 so với trước.
Trung bình mỗi ngày, một người sẽ thu hoạch được 5kg rau câu tươi, tương đương thu về 100 - 200.000 đồng/lần hái.
Trung bình mỗi ngày, một người sẽ thu hoạch được 5kg rau câu tươi, tương đương thu về 100 - 200.000 đồng/lần hái.
Sau khi khai thác từ biển, rau câu được làm sạch cát đá, sau đó đem phơi khô và bán cho thương lái hoặc bán trực tiếp vào đất liền.
Sau khi khai thác từ biển, rau câu được làm sạch cát đá, sau đó đem phơi khô và bán cho thương lái hoặc bán trực tiếp vào đất liền.
Hiện nay, rau câu chân vịt đã trở thành đặc sản của Phú Quốc và được bày bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử với mức giá khoảng 800.000 đồng/kg.
Hiện nay, rau câu chân vịt đã trở thành đặc sản của Phú Quốc và được bày bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử với mức giá khoảng 800.000 đồng/kg.
Món rau đặc sản của người dân Phú Quốc ăn vừa ngọt vừa mát, khách du lịch mỗi khi tới đây đều sẽ mua loại rau này về làm quà.
Món rau đặc sản của người dân Phú Quốc ăn vừa ngọt vừa mát, khách du lịch mỗi khi tới đây đều sẽ mua loại rau này về làm quà.
Ngoài ra, rau câu chân vịt còn là nguyên liệu nấu chè, nấu canh, làm gỏi, hay dùng hầm chung với thịt lợn, cá…
Ngoài ra, rau câu chân vịt còn là nguyên liệu nấu chè, nấu canh, làm gỏi, hay dùng hầm chung với thịt lợn, cá…
Theo Đông y, rau câu chân vịt còn có tác dụng bổ thận, bổ gan, nhuận phổi, giúp điều trị các bệnh liên quan đến chức năng gan, thận.
Theo Đông y, rau câu chân vịt còn có tác dụng bổ thận, bổ gan, nhuận phổi, giúp điều trị các bệnh liên quan đến chức năng gan, thận.
Ngoài ra, loại rau này có công dụng thanh nhiệt giải độc, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Chính vì vậy mà nó trở thành món quà biếu rất được lòng giới nhà giàu.
Ngoài ra, loại rau này có công dụng thanh nhiệt giải độc, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Chính vì vậy mà nó trở thành món quà biếu rất được lòng giới nhà giàu.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.