Xôi cá rô - món ngon nổi tiếng đất Thành Nam

Xôi cá rô - món ngon nổi tiếng đất Thành Nam

(Kiến Thức) - Xôi cá rô là món ăn dân dã, độc đáo của người dân vùng đồng chiêm trũng Nam Định.

 Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp. Để món xôi cá rô ngon phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ xôi và chọn những con cá rô đồng to, khỏe, béo vàng. Ảnh: wari, song khoe
Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp. Để món xôi cá rô ngon phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ xôi và chọn những con cá rô đồng to, khỏe, béo vàng. Ảnh: wari, song khoe
Sau khi đánh vẩy xong, thả cá vào nước muối cho sạch nhớt, rồi cho vào nồi luộc chín tới. Ảnh: bepgiadinh
Sau khi đánh vẩy xong, thả cá vào nước muối cho sạch nhớt, rồi cho vào nồi luộc chín tới. Ảnh: bepgiadinh
Cá chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt, rút hết xương sao cho thịt cá vẫn còn nguyên miếng không bị vỡ để khi làm xôi thịt cá không nát. Ảnh: Mygaohuongviet
Cá chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt, rút hết xương sao cho thịt cá vẫn còn nguyên miếng không bị vỡ để khi làm xôi thịt cá không nát. Ảnh: Mygaohuongviet
Sau đó ướp những miếng thịt trắng với nước mắm, mì chính, nước gừng rồi cho cá vào chảo mỡ nóng già đảo nhanh, đều tay sao cho miếng cá vàng đều, dai và thịt không nát. Ảnh: nauanngon123
Sau đó ướp những miếng thịt trắng với nước mắm, mì chính, nước gừng rồi cho cá vào chảo mỡ nóng già đảo nhanh, đều tay sao cho miếng cá vàng đều, dai và thịt không nát. Ảnh: nauanngon123
Khi đồ xôi phải đun hai lửa nhỏ và đều để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi. Khi xôi chín, lan toả mùi thơm ngậy. Ảnh: amthuc365
Khi đồ xôi phải đun hai lửa nhỏ và đều để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi. Khi xôi chín, lan toả mùi thơm ngậy. Ảnh: amthuc365
Tiếp theo, đổ đều cá đã xào lên mặt xôi, thêm ít mỡ gà rồi đảo đều cho cá và xôi quyện vào nhau. Khi ăn rắc thêm chút rau răm, mùi tàu, hành phi thơm. Ảnh: zing
Tiếp theo, đổ đều cá đã xào lên mặt xôi, thêm ít mỡ gà rồi đảo đều cho cá và xôi quyện vào nhau. Khi ăn rắc thêm chút rau răm, mùi tàu, hành phi thơm. Ảnh: zing
Thưởng thức xôi cá rô ngay lúc nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai của thịt cá quyện trong hạt nếp dẻo, thơm ngon đến lạ lùng. Lớp mỡ cá rô vàng ngấm vào làm cho hạt gạo nếp có màu hanh vàng căng mọng, bùi ngậy, dẻo mà không nát. Ảnh: diadiemanuong
Thưởng thức xôi cá rô ngay lúc nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai của thịt cá quyện trong hạt nếp dẻo, thơm ngon đến lạ lùng. Lớp mỡ cá rô vàng ngấm vào làm cho hạt gạo nếp có màu hanh vàng căng mọng, bùi ngậy, dẻo mà không nát. Ảnh: diadiemanuong
Xôi cá rô rất bổ dưỡng nhưng nó chỉ thực sự ngon khi chế biến từ con cá rô gộc và ăn trong tiết trời thu có gió heo may se se lạnh. Ảnh: dulichnamdinh
Xôi cá rô rất bổ dưỡng nhưng nó chỉ thực sự ngon khi chế biến từ con cá rô gộc và ăn trong tiết trời thu có gió heo may se se lạnh. Ảnh: dulichnamdinh

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.