Vì sao người Nhật trồng được nho bạc triệu/chùm?

Vì sao người Nhật trồng được nho bạc triệu/chùm?

(Kiến Thức) - Nhờ tâm huyết và sự cống hiến của người dân cộng với thời tiết khô, nắng chan hòa, những chùm nho không hạt ở Nagano (Nhật Bản) trở thành đặc sản nổi tiếng thế giới với giá 3 triệu đồng/chùm. 

Nagano là vùng trồng nho lớn thứ 2 tại Nhật Bản, chiếm khoảng 20% sản lượng toàn quốc. Ảnh: Unique Nagano.
Nagano là vùng trồng nho lớn thứ 2 tại Nhật Bản, chiếm khoảng 20% sản lượng toàn quốc. Ảnh: Unique Nagano.
Nagano nổi tiếng với nhiều loại nho như nho mẫu đơn, nho Kyoho và nho tím. Đặc biệt,  nho không hạt ở Nagano có giá siêu đắt tới 3 triệu đồng/chùm. Ảnh: Japna Info.
Nagano nổi tiếng với nhiều loại nho như nho mẫu đơn, nho Kyoho và nho tím. Đặc biệt, nho không hạt ở Nagano có giá siêu đắt tới 3 triệu đồng/chùm. Ảnh: Japna Info.
Để có được những chùm nho đắt đến vậy, người nông dân phải bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết. Để tiện chăm sóc, giàn nho được thiết kế cao tương đương với chiều cao của người trồng. Ảnh: Fukuoka Now.
Để có được những chùm nho đắt đến vậy, người nông dân phải bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết. Để tiện chăm sóc, giàn nho được thiết kế cao tương đương với chiều cao của người trồng. Ảnh: Fukuoka Now.
Người dân Nagano trồng nho không hạt theo hàng, thẳng tắp. Ảnh: NHK World.
Người dân Nagano trồng nho không hạt theo hàng, thẳng tắp. Ảnh: NHK World.
Khi hoa bắt đầu nở, người trồng tỉ mỉ chăm sóc từng chùm một. Ảnh: NHK World.
Khi hoa bắt đầu nở, người trồng tỉ mỉ chăm sóc từng chùm một. Ảnh: NHK World.
Để nho không hạt ăn được cả vỏ, ngay từ khi cánh hoa rụng xuống, người dân loại loại bỏ 90% số quả trên chùm, rồi dùng thủ thuật để nho không có hạt. Ảnh: NHK World.
Để nho không hạt ăn được cả vỏ, ngay từ khi cánh hoa rụng xuống, người dân loại loại bỏ 90% số quả trên chùm, rồi dùng thủ thuật để nho không có hạt. Ảnh: NHK World.
Họ sử dụng một hormone có nguồn gốc thực vật - gibberellins cho các chùm nho. Chỉ với một lớp gibberellins, quả nho sẽ mọc ra to và không hạt. Ảnh: NHK World.
Họ sử dụng một hormone có nguồn gốc thực vật - gibberellins cho các chùm nho. Chỉ với một lớp gibberellins, quả nho sẽ mọc ra to và không hạt. Ảnh: NHK World.
Mỗi chùm nho chỉ để từ 25 - 30 quả để cuống tập trung nuôi dưỡng quả còn lại, giúp nho ngọt và to hơn. Ảnh: NHK World.
Mỗi chùm nho chỉ để từ 25 - 30 quả để cuống tập trung nuôi dưỡng quả còn lại, giúp nho ngọt và to hơn. Ảnh: NHK World.
Từng chùm nho được bọc giấy để bảo vệ khỏi côn trùng và dịch bệnh. Ảnh: NHK World.
Từng chùm nho được bọc giấy để bảo vệ khỏi côn trùng và dịch bệnh. Ảnh: NHK World.
Vỏ bọc có màu bảo vệ nho xanh khỏi tác động từ mặt trời. Ảnh: NHK World.
Vỏ bọc có màu bảo vệ nho xanh khỏi tác động từ mặt trời. Ảnh: NHK World.
Trung bình, mỗi cây cho ra 300 chùm nho. Ảnh: Tadaima Japan.
Trung bình, mỗi cây cho ra 300 chùm nho. Ảnh: Tadaima Japan.
Tâm huyết của người trồng đã tạo nên những chùm nho không hạt, ngọt lịm, độc nhất vô nhị. Ảnh: Japan Guide.
Tâm huyết của người trồng đã tạo nên những chùm nho không hạt, ngọt lịm, độc nhất vô nhị. Ảnh: Japan Guide.
Video: Khám phá cách trồng nho mẫu đơn quý hiếm của người Nhật. Nguồn: Home & Garden.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.