Vì sao không đưa kim loại vào lò vi sóng?

(Kiến Thức) -  Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ bị kim loại hấp thụ, khiến thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn.

Hỏi: Vì sao đồ bằng kim loại lại không được đưa vào lò vi sóng? - Trần Thanh Vân (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TS Vũ Khắc Anh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men... vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng. 
Kim loại là vật liệu hấp thụ sóng viba. Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ tập trung vào phần kim loại này mà không chạm tới thực phẩm làm cho thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn. 
Trường hợp vật kim loại đó phóng tia lửa điện, nếu tia lửa này gặp dầu mỡ trong thực phẩm thì sẽ phát cháy.

Vì sao phải đặt tivi, radio cách xa lò vi sóng?

(Kiến Thức) - Nếu đặt tivi hoặc đài radio gần lò vi sóng thì khi bật cho lò chạy các mạch điều khiển và sóng viba phát ra từ lò có thể gây nhiễu sóng radio và sóng tivi.

Hỏi: Tôi để một chiếc đài và tivi trong nhà bếp để tiện theo dõi tin tức, nhưng mỗi lần bật lò vi sóng thì cả đài và tivi đều có tiếng loạt xoạt, hình ảnh bị nhiễu. Nguyên nhân do đâu? - Lê Trần Hiếu (Trung Yên, Hà Nội).
 

Màng nhôm không dùng trong lò vi sóng

(Kiến Thức) - Giấy bạc (màng nhôm bọc thực phẩm, hay giấy bạc để nướng thực phẩm) sẽ gây hiện tượng bắn các tia lửa điện khi nấu trong lò vi sóng, rất nguy hiểm.

Hỏi: Tôi được biết màng nhôm không dùng trong lò vi sóng vì có nguy cơ gây cháy, nhưng lại vẫn thấy có trường hợp nướng thực phẩm bọc màng nhôm trong lò vi sóng mà không sao cả. Có thể lý giải vấn đề này thế nào? - Nguyễn Văn Khảo (Từ Liêm, Hà Nội).
Không dùng màng nhôm trong lò vi sóng.
Không dùng màng nhôm trong lò vi sóng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới