Màng nhôm không dùng trong lò vi sóng

(Kiến Thức) - Giấy bạc (màng nhôm bọc thực phẩm, hay giấy bạc để nướng thực phẩm) sẽ gây hiện tượng bắn các tia lửa điện khi nấu trong lò vi sóng, rất nguy hiểm.

Hỏi: Tôi được biết màng nhôm không dùng trong lò vi sóng vì có nguy cơ gây cháy, nhưng lại vẫn thấy có trường hợp nướng thực phẩm bọc màng nhôm trong lò vi sóng mà không sao cả. Có thể lý giải vấn đề này thế nào? - Nguyễn Văn Khảo (Từ Liêm, Hà Nội).
Không dùng màng nhôm trong lò vi sóng.
Không dùng màng nhôm trong lò vi sóng.
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật điện Bách khoa cho biết: Giấy bạc (chính là màng nhôm bọc thực phẩm, hay giấy bạc để nướng thực phẩm) sẽ gây hiện tượng bắn các tia lửa điện khi nấu trong lò vi sóng. Tuy nhiên, một số loại lò có tích hợp chức năng nướng nhiệt thì có thể dùng được giấy bạc để bọc thực phẩm khi nướng bằng nhiệt. 
Đối với lò vi sóng thông thường, hoặc khi dùng chức năng vi sóng của loại lò tích hợp cả chức năng nướng, thì bạn chỉ có thể dùng giấy vinil, là loại giấy nilon chuyên dùng (trên bao bì có ghi rõ sử dụng an toàn trong lò vi sóng). Tuy nhiên, nếu chế biến thực phẩm có thể có nước thì khi nấu bạn nên chọc một lỗ bằng đầu đũa trên miếng giấy bọc để cho nước thoát hơi. Tuyệt đối không dùng các loại giấy thông thường vì có nguy cơ gây cháy rất cao. 

Nguy cơ bỏng khi quay lò vi sóng

 
Bà Lê Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) hâm nóng một ít đồ ăn thừa trong tủ lạnh bằng lò vi sóng, nhưng quên mở nắp hộp. Khi lấy hộp thức ăn ra khỏi lò, thấy nắp hộp phồng lên, bà Định vội vàng mở ra cho thoát hơi, không ngờ nắp hộp bung mạnh làm bà bị bỏng rát một bên mặt.

Theo chuyên gia Chuyên gia Nguyễn Trung Hiếu, Trung tâm Kỹ thuật điện Bách Khoa, khi quay thực phẩm bằng lò vi sóng, nên mở nắp hộp ra để thoát hơi. Nếu bạn muốn đậy kín thực phẩm khi chế biến trong lò vi sóng, thì phải để một lỗ thông hơi trên nắp hộp để hơi nước có thể thoát ra hoặc có thể sử dụng các loại màng bọc được thiết kế dùng trong lò vi sóng.

Trong quá trình gia nhiệt bằng vi sóng, hơi nước từ thực phẩm sẽ bị "hút" ra rất mạnh. Nếu hộp đựng quá kín, hơi nước tụ lại trong hộp nhiều có thể gây áp suất làm nổ tung cả hộp, thậm chí gây cháy nổ lò vi sóng rất nguy hiểm. 

Lò vi sóng cơ bền hơn điện tử?

(Kiến Thức) - Lò vi sóng điều khiển bằng cơ hay điện tử có tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào người sử dụng. Lò vi sóng điều khiển điện tử thường dễ sử dụng và tiện lợi hơn loại cơ.

Hỏi: Nhiều người cho rằng lò vi sóng điều khiển bằng cơ tốt hơn loại điện tử. Lý do vì sao? - Nguyễn Văn Hòa (Tây Mỗ, Hà Nội).
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới