Về thủ phủ tôm khô miền Tây kiến tiền triệu dịp Tết

Về thủ phủ tôm khô miền Tây kiến tiền triệu dịp Tết

(Kiến Thức) - Chế biến kỳ công, tỉ mỉ ở từng giai đoạn, tôm khô miền Tây với vị ngọt, thơm đặc trưng luôn được ưa chuộng dù giá lên tới cả triệu đồng/kg. 

Giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng  tôm khô miền Tây vẫn luôn đắt hàng vì chất lượng rất đặc biệt. Ảnh: Zing.
Giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng tôm khô miền Tây vẫn luôn đắt hàng vì chất lượng rất đặc biệt. Ảnh: Zing.
Nguyên liệu để làm tôm khô miền Tây phải là tôm sống ngoài tự nhiên như tôm đất, tôm he, tôm sắt...Ảnh: Zing.
Nguyên liệu để làm tôm khô miền Tây phải là tôm sống ngoài tự nhiên như tôm đất, tôm he, tôm sắt...Ảnh: Zing.
Tuyệt đối không sử dụng tôm chết sẽ không ngon. Ảnh: Dantocmiennui.
Tuyệt đối không sử dụng tôm chết sẽ không ngon. Ảnh: Dantocmiennui.
Tôm được rửa sạch rồi đem luộc sơ qua. Sau đó, tôm đem phơi cho thật khô. Ảnh: Zing.
Tôm được rửa sạch rồi đem luộc sơ qua. Sau đó, tôm đem phơi cho thật khô. Ảnh: Zing.
Nếu vào mùa mưa, tôm được cho vào lò sấy. Ảnh: Langnghe.
Nếu vào mùa mưa, tôm được cho vào lò sấy. Ảnh: Langnghe.
Để cho ra được những con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm, người luộc phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay và chọn đúng thời điểm vớt tôm. Ảnh: Vanhoamientay.
Để cho ra được những con tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm, người luộc phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay và chọn đúng thời điểm vớt tôm. Ảnh: Vanhoamientay.
Dù là sấy hay phơi tôm đều phải đảo đều cho khô từ đầu đến đuôi. Tôm phơi dưới nắng to sẽ giữ được màu đỏ và thịt săn chắc hơn. Ảnh: Dulichnangmoi.
Dù là sấy hay phơi tôm đều phải đảo đều cho khô từ đầu đến đuôi. Tôm phơi dưới nắng to sẽ giữ được màu đỏ và thịt săn chắc hơn. Ảnh: Dulichnangmoi.
Tôm phơi khoảng 2 nắng là vỏ khô và giòn. Sau đó, tôm được cho vào vải, dùng chày hoặc chai đập nhẹ cho vỏ bong rồi đổ ra rỗ sàng vỏ cho sạch. Ảnh: Dân Việt.
Tôm phơi khoảng 2 nắng là vỏ khô và giòn. Sau đó, tôm được cho vào vải, dùng chày hoặc chai đập nhẹ cho vỏ bong rồi đổ ra rỗ sàng vỏ cho sạch. Ảnh: Dân Việt.
Tôm sau khi bóc vỏ tiếp tục được phơi khoảng 2-3 nắng. Khi tôm có mùi thơm, bẻ con tôm thấy khô từ ngoài vào trong đều như nhau là có thể đem bán. Ảnh: Zing.
Tôm sau khi bóc vỏ tiếp tục được phơi khoảng 2-3 nắng. Khi tôm có mùi thơm, bẻ con tôm thấy khô từ ngoài vào trong đều như nhau là có thể đem bán. Ảnh: Zing.
Thông thường cứ 8-10kg tôm tươi cho 1kg tôm khô. Vì vậy, giá tôm khô dao động từ vào trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng/kg tùy loại. Ảnh: Zing.
Thông thường cứ 8-10kg tôm tươi cho 1kg tôm khô. Vì vậy, giá tôm khô dao động từ vào trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng/kg tùy loại. Ảnh: Zing.
Những ngày cuối năm là giai đoạn nhộn nhịp nhất của bà con nơi đây. Các cơ sở chế biến tôm tấp nập công nhân làm việc. Ảnh: Zing.
Những ngày cuối năm là giai đoạn nhộn nhịp nhất của bà con nơi đây. Các cơ sở chế biến tôm tấp nập công nhân làm việc. Ảnh: Zing.
Nghề làm tôm khô cũng mang lại thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày cho người dân địa phương. Ảnh: Dulichnangmoi.
Nghề làm tôm khô cũng mang lại thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày cho người dân địa phương. Ảnh: Dulichnangmoi.
Video: Tôm khô Rạch Gốc (Cà Mau) (Nguồn THDT)

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.