Vào rừng thông Đà Lạt mùa nấm bỗng... “trúng số“

Vào rừng thông Đà Lạt mùa nấm bỗng... “trúng số“

Dưới những tán rừng thông Đà Lạt ẩm ướt, khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 là lúc nhiều loại nấm ở rừng thông phát triển mạnh nhất…

Chị Trần Thị Nguyệt Thanh (ngụ phường 2, TP. Đà Lạt) cho biết sau những cơn mưa đêm rả rích, cô và những người bạn sáng sớm lại rủ nhau lên rừng thông tìm nấm. Theo chị Thanh, hái  nấm ở rừng thông rất thú vị. Nấm thường mọc thành cụm, ai may mắn gặp được coi như “trúng số”! Cảm giác khi tìm được “ổ” nấm không gì vui sướng hơn...
Chị Trần Thị Nguyệt Thanh (ngụ phường 2, TP. Đà Lạt) cho biết sau những cơn mưa đêm rả rích, cô và những người bạn sáng sớm lại rủ nhau lên rừng thông tìm nấm. Theo chị Thanh, hái nấm ở rừng thông rất thú vị. Nấm thường mọc thành cụm, ai may mắn gặp được coi như “trúng số”! Cảm giác khi tìm được “ổ” nấm không gì vui sướng hơn...
Có kinh nghiệm hái nấm lâu năm, chị Thanh chia sẻ người hái phải có kinh nghiệm phân biệt nấm, vì một số loại nấm thường và nấm độc có hình dáng, màu sắc khá giống nhau. Ngoài ra, mỗi loại nấm lại mọc ở khu vực riêng, ít khi mọc chung với nhau, và cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn…
Có kinh nghiệm hái nấm lâu năm, chị Thanh chia sẻ người hái phải có kinh nghiệm phân biệt nấm, vì một số loại nấm thường và nấm độc có hình dáng, màu sắc khá giống nhau. Ngoài ra, mỗi loại nấm lại mọc ở khu vực riêng, ít khi mọc chung với nhau, và cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn…
Nấm rừng thông sau khi thu hái, đem về rửa sạch rồi cho vào bao nilon bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể đem ra chế biến thành nhiều món như xào, lẩu, nấu canh, trộn gỏi… để thưởng thức hương vị nấm rừng rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Nấm rừng thông sau khi thu hái, đem về rửa sạch rồi cho vào bao nilon bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể đem ra chế biến thành nhiều món như xào, lẩu, nấu canh, trộn gỏi… để thưởng thức hương vị nấm rừng rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Hiện tại trên thị trường, nấm gan bò (nấm có màu vàng, vị ăn giống gan bò) có giá khoảng 500.000 – 800.000 đồng/kg, được người dân Hà Nội, TP.HCM săn tìm, mua về chế biến, làm quà. Các loại nấm như đùi gà (nấm trắng, hương vị ngọt, thơm như thịt gà ), san hô, nấm thông cũng có giá 350.000 – 400.000 đồng/kg nhưng không có nhiều để bán.
Hiện tại trên thị trường, nấm gan bò (nấm có màu vàng, vị ăn giống gan bò) có giá khoảng 500.000 – 800.000 đồng/kg, được người dân Hà Nội, TP.HCM săn tìm, mua về chế biến, làm quà. Các loại nấm như đùi gà (nấm trắng, hương vị ngọt, thơm như thịt gà ), san hô, nấm thông cũng có giá 350.000 – 400.000 đồng/kg nhưng không có nhiều để bán.
Chị Phượng, một người dân Đà Lạt cho hay: Trước đây rừng thông còn nhiều, nấm mọc nhiều và dễ tìm. Những năm gần đây, diện tích rừng bị thu hẹp, khí hậu thay đổi khiến nấm ít đi. Trong khi đó nhiều người đang tìm nấm theo kiểu tận diệt. Họ xới đất lấy tất cả nấm lớn, nấm con đem về bán mà không nghĩ tới việc để dành nấm cho mùa sau, khiến nấm rừng cũng ngày càng ít hơn...
Chị Phượng, một người dân Đà Lạt cho hay: Trước đây rừng thông còn nhiều, nấm mọc nhiều và dễ tìm. Những năm gần đây, diện tích rừng bị thu hẹp, khí hậu thay đổi khiến nấm ít đi. Trong khi đó nhiều người đang tìm nấm theo kiểu tận diệt. Họ xới đất lấy tất cả nấm lớn, nấm con đem về bán mà không nghĩ tới việc để dành nấm cho mùa sau, khiến nấm rừng cũng ngày càng ít hơn...

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.