Vạch mặt “bí quyết” hô biến thịt lợn thành đặc sản thú rừng

Theo các nguồn tin từ cảnh sát môi trường, hô biến thịt lợn thành thịt thú rừng, các đối tượng kinh doanh có “bí quyết” trong việc chế biến.

Vạch mặt “bí quyết” hô biến thịt lợn thành đặc sản thú rừng
Tin tức trên báo Dân trí, chiều 2/6, Đội 3 - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM đã phát hiện và xử lý một cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm giả - hô biến thịt lợn thành đặc sản thú rừng. Cơ sở không tên này nằm trên đường số 3 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) do bà Lương Thị Thu Thủy làm chủ.
Thời điểm bị kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang bà Thủy cùng nhóm công nhân đang nhúng khoảng 1 tấn thịt lợn vào huyết để tạo màu đỏ tươi nhằm “hô biến” thành thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò, sau đó đóng gói trong bao bì rất tinh vi, bên ngoài ghi các nhãn hiệu như “sản phẩm từ nai, đà điểu”, “thực phẩm của thời đại”… chi tiết đến mức có cả thông tin “trang trại chăn nuôi Củ Chi, Sóc Trăng” nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Ngoài ra, PC49 thu giữ 120 kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt lợn, 976 kg thịt lợn được đóng vào từng bịch riêng lẻ với trọng lượng 1 kg/bịch. Số thịt lợn dù có giấy kiểm dịch nhưng không đúng số lượng và không đúng địa chỉ. Cũng tại cơ sở của bà Thủy còn có 22 kg mỡ và 87 kg da đà điểu không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
PC49 thu giữ 120 kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt lợn.
 PC49 thu giữ 120 kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt lợn.
Đáng chú ý, vào cuối tháng 3, cơ sở của bà Thủy đã từng bị xử phạt 5 triệu đồng vì hành vi sản xuất thực phẩm giả nhưng vẫn tái phạm.
Hiện cơ quan chức năng niêm phong nhiều tủ đông chứa thịt, bao bì và thùng xốp để phục vụ quá trình điều tra.
Trước đó, thông tin trên báo Nông nghiệp, ngày 3/11/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Thủ Đức (TP. HCM) bất ngờ kiểm tra tại một ngôi nhà nằm trên đường 21 thuộc KP.4, phường Hiệp Bình Chánh đã phát hiện các nhân viên đang “chế biến” các loại thịt đặc sản rừng từ thịt lợn nái trộn với tiết lợn để “nhuộm” thành thịt nhím, đà điểu và thịt nai rừng.
Ông Tài, chủ cơ sở, thừa nhận tại đây hoạt động không có giấy phép kinh doanh, các loại thịt lợn lấy từ chợ Bình Điền không giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc đem về sơ chế, cấp đông rồi đóng bao bì, dán nhãn hiệu thành thịt nhím, đà điểu, nai rừng bán ra thị trường.
Những loại thịt làm giả từ thịt lợn được ông Tài bán cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành.
Qua kiểm tra, đoàn phát hiện trong kho lạnh và 4 tủ cấp đông của nhà ông Tài chứa 939 kg thịt được đóng gói với nhãn hiệu “bắp đùi đà điểu”; thịt nhím cắt lát 188 kg; thịt nai 626 kg; 132 thịt heo nguyên liệu.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt cơ sở các lỗi gồm kinh doanh không phép, thịt không rõ nguồn gốc, không giấy chứng kiểm dịch. Cơ quan chức năng quận Thủ Đức cũng đã tạm thời niêm phong tất cả số hàng nói trên đưa vào kho lạnh để điều tra hành vi làm hàng giả, hàng nhái.
Độc hại tiềm ẩn
Thông tin trên báo Pháp luật TPHCM về các điểm kinh doanh thịt thú rừng ở TP.HCM, ông Nguyễn Đình Cương, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho rằng, hầu hết đây là bán “thịt giả”. Ông giải thích: “Khi bán cho khách hàng thì họ nói đây là thịt lợn rừng, thịt nai, thịt nhím… Nhưng khi bị bắt thì họ nói đây chỉ là thịt lợn nhà, việc thui cho vàng da chỉ nhằm mục đích làm cho thịt ngon hơn. Thực tế, đó chỉ là thịt heo nên chức năng xử lý thuộc về bên cơ quan thú y”.
Theo ông Cương, điểm chung của những điểm kinh doanh “thịt giả” là mua thịt lợn nái già, giá rẻ về thui vàng da rồi cắt thành những miếng thịt cho giống thịt của con thú này, thú kia.
Còn theo các nguồn tin từ cảnh sát môi trường, để biến thịt lợn thành thịt thú rừng, các đối tượng kinh doanh chắc chắn phải có “bí quyết” trong việc chế biến. “Có thể họ dùng máu thịt thú rừng hay hóa chất để tẩm ướp vào thịt heo sao cho giống thịt thú rừng nhất. Tuy nhiên, các chất tẩm ướp này là chất gì thì đến nay vẫn chưa có đơn vị chức năng nào xác định được”, một cảnh sát môi trường, chia sẻ.
Nhiều cán bộ thú y cũng nhìn nhận, trong thời gian qua, hầu hết các vụ phát hiện làm thịt giả, cơ quan chức năng chỉ xác định được nguyên liệu là thịt lợn nái không được kiểm dịch còn cách chế biến làm giả thịt ra sao thì vẫn chưa xác định.
“Hiện nay, các loại thịt thường dễ bị làm giả đó là thịt lợn rừng, thịt nai, thịt đà điểu, thịt nhím… Nguyên liệu để làm các loại thịt này thường là thịt lợn nái già. Thịt lợn này thường mua trôi nổi với giá rẻ để chế biến bán lại giá cao, thu lợi nhiều. Các loại thịt làm giả đều không đảm bảo diều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây độc hại cho người dử dụng”, một cán bộ thú y, nhận định.

Sốc với công nghệ “hô biến” dâu tây hỏng trở nên tươi ngon

Những quả dâu tây hỏng trở nên tươi ngon lập tức nhờ một thứ nước có màu đỏ trong bình xịt.

Sốc với công nghệ “hô biến” dâu tây hỏng trở nên tươi ngon
Tân Hoa xã đưa tin đội quản lý đô thị của quận Đông Thành, Bắc Kinh, đã phát hiện một số người kinh doanh không giấy phép dùng loại dung dịch màu đỏ phun lên dâu tây, hô biến dâu tây hỏng trở nên tươi ngon.
Nhân viên đội quản lý cho biết trên những chiếc xe ba bánh, hàng nghìn quả dâu tây đã chuyển màu, không còn tươi, thậm chí nhiều quả đã hỏng.

Bóc mẽ cách "hô biến" bì lợn thối thành “đặc sản”

Sau một số màn hô biến, bì lợn thối thành đặc sản và len lỏi và từng bữa ăn của các gia đình Việt.

Bóc mẽ cách "hô biến" bì lợn thối thành “đặc sản”
Bì lợn hiện là một trong những nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất hiện nay. Minh chứng rõ nhất cho việc này là cơ quan chức năng liên tục phát hiện những vụ vận chuyển bì lợn thối với số lượng lớn đem đi tiêu thụ. Và theo lời khai của chủ món hàng, hầu hết số bì lợn thối thành đặc sản này đều sẽ được "phù phép" biến hóa một cách tài tình.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, chiều 22/4, ông Nguyễn Tấn Phát, đội phó đội quản lý thị trường số 5, thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang, cho biết đơn vị vừa hoàn tất các thủ tục chuyển sang Phòng y tế thị xã Tân Châu, An Giang để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lưu Thị Tố Loan, ngụ khóm Long Thạnh D, phường Long Thạnh, TX Tân Châu, về hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn.

Trước đó vào sáng 22/4, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TX Tân Châu tiến hành kiểm tra đột xuất thì phát hiện cơ sở chế biến da bì của bà Loan có chứa hơn 420 kg bì lợn đông lạnh không có nguồn gốc, xuất xứ, bì lợn đã đổi màu và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Boc me cach
 Bì lợn thối.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Loan khai nhận số bì lợn thối trên được cơ sở thu mua trôi nổi ở các chợ trên địa bàn TX Tân Châu mang về chế biến bì để tiêu thụ ra thị trường.

Ông Phát cho biết: “Hiện cơ quan quản lý thị trường đã lập biên bản vụ việc và tiêu hủy toàn bộ số da heo hôi thối đó”.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, đội quản lý thị trường số 5 và đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Tân Châu đã ra quân kiểm tra, phát hiện bắt giữ 4 vụ tàng trữ, chế biến và mua bán thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm bẩn và phạt vi phạm hành chính gần 100 triệu đồng.

Cận cảnh bì lợn đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ). Trước đó, theo tin tức trên VTV, ngày 26/1, cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang cũng phát hiện 1 tấn da lợn chưa qua chế biến bốc mùi hôi thối.

Số hàng trên do bà Trần Thị Nở ở xã Đông Phước, huyện Châu Thành làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy số da lợn đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối, đổi màu, vì không được bảo quản đúng quy định. Chủ cơ sở thừa nhận số hàng này đã được trữ lại hơn 10 ngày.

Điều đáng sợ hơn, bà Nở đã sử dụng hóa chất H2O2 để tẩy trắng da trước khi đem chế biến. Đây là loại hóa chất nằm trong danh mục cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, PGS-TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng cục an toàn thực phẩm cho biết, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit có tính tẩy mạnh để làm sạch bì lợn. Ăn thường xuyên bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ ung thư.

Chưa kể, việc sử dụng oxy già hay các chất tẩy rửa công nghiệp chỉ có tác dụng làm trắng bì lợn thối, không thể diệt hết các loại vi khuẩn, ấu trùng, mầm lây bệnh. Nếu ấu trùng giun cuộn chưa bị tiêu diệt trong quá trình sơ chế và xử lý bóng bì, người tiêu dùng ăn phải có thể bị bệnh giun cuộn.

Thiu thối cũng thành... đặc sản

Bì lợn là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến thành các món ăn hàng ngày như canh bóng bì lợn, cơm tấm bì, nấu thịt đông, làm nem chua, nem thính… Bì lợn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp không phải ai cũng biết.

Theo Đông y, bì lợn vị mặn, ngọt, tính bình, có công dụng thông sữa, bổ huyết và làm mịn da. Nguyên do là bì lợn rất giàu protein, nhiều gấp 2 lần thịt lợn; chứa các khoáng chất canxi, sắt, phốt pho, đặc biệt là protein có trong bì lợn chứa nhiều collagen giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp làn da tươi trẻ hơn.

Tuy nhiên có một thực tế, bì lợn hiện là một trong những nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất hiện nay. Minh chứng rõ nhất cho việc này là cơ quan chức năng liên tục phát hiện những vụ vận chuyển bì lợn thối với số lượng lớn đem đi tiêu thụ. Và theo lời khai của chủ món hàng, hầu hết số bì lợn thối này đều sẽ được "phù phép" thành những món đặc sản thơm ngon: Nem chua, bóng bì,...

Quy trình phù phép bì lợn thối thường sử dụng các hóa chất tẩy trắng và làm nở để loại bỏ mùi ôi thiu, cho bì lợn màu sắc bắt mắt và mang lại lợi nhuận cao hơn. Người tiêu dùng sử dụng những loại bì lợn này sẽ gây những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

- Gây tổn thương ruột, dạ dày: Sử dụng bì lợn tẩy trắng từ việc ngâm oxy già, nhất là những bì lợn chưa được cạo sạch lông hoàn toàn, sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Vì khi ăn vào ruột, những chiếc lông cứng này sẽ cắm vào vùng màng nhầy ở dạ dày và ruột non, dẫn đến hệ quả làm tổn thương màng ruột và dạ dày.

- Tích tụ chất độc hại: Ăn thường xuyên bì lợn thối được tẩy trắng từ oxy già sẽ khiến độc chất aflatoxin có trong bì lớn tích tụ dần, gây nên tình trạng ngộ độc. Nếu tích tụ ở mức độ ít sẽ gây nên một số triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn. Nếu tích tụ nhiều sẽ làm tăng khả năng bị ung thư.

- Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập: Sử dụng oxy già chỉ có tác dụng tẩy trắng bì lợn, không thể diệt hết các loại vi khuẩn và mầm lây bệnh như dịch tai xanh, viêm cầu. Nếu dùng phải bì lợn từ những con lợn mang bệnh sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Cách nhận biết bì lợn bẩn - sạch

Đứng trước nguy cơ bì lợn tẩm hóa chất tẩy trắng, làm nở, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn thông qua một số dấu hiệu nhận biết sau:

- Về màu sắc: Bì lợn sạch, từ những con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng hồng, lớp mỡ dính phần bì thường dày và có màu trắng phau. Bì lợn ngâm hóa chất tẩy trắng sẽ có màu trắng tinh, thường đã loại bỏ hoàn toàn lớp mỡ.

- Về độ giòn: Khi chế biến, bì lợn sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải. Trong khi đó, bì lợn bẩn, ngâm tẩy trắng và làm nở sẽ dai hơn và không đảm bảo độ giòn lâu dài.

- Về hương vị: Bì lợn sạch thường có mùi vị thơm ngậy đặc trưng còn bì lợn bẩn dù đã dùng hóa chất tẩy mùi hôi, ôi thiu, khi chế biến sẽ không có mùi vị gì và thậm chí vẫn ngửi thấy mùi hôi, khác lạ do dùng hóa chất đậm đặc.

Những cửa hàng hái ra tiền của sao Việt ở nước ngoài

(Kiến Thức) - Việt Hương, Đan Trường, MC Kỳ Duyên...là những sao Việt sở hữu các cửa hàng kinh doanh "hái ra tiền" ở nước ngoài.

Những cửa hàng hái ra tiền của sao Việt ở nước ngoài
Đây là hình ảnh Hương Quán của nghệ sỹ hài Việt Hương ở Mỹ là một trong những cửa hàng kinh doanh "hái ra tiền" ở nước ngoài của sao Việt. Nhà hàng được đặt theo đúng tên của Việt Hương và chuyên về các món ăn mong phong vị quê hương.

Đây là hình ảnh Hương Quán của nghệ sỹ hài Việt Hương ở Mỹ là một trong những cửa hàng kinh doanh "hái ra tiền" ở nước ngoài của sao Việt. Nhà hàng được đặt theo đúng tên của Việt Hương và chuyên về các món ăn mong phong vị quê hương.

Đọc nhiều nhất

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

(Kiến Thức) - Đến thời điểm này đã có 15 tỉnh, thành thay đổi nhân sự bí thư. Trong đó, có một ủy viên Bộ Chính trị, 8 ủy viên TƯ, 5 ủy viên dự khuyết. Đây là những nhân tố được Bộ Chính trị đặt niềm tin sẽ hạt nhân mang lại những thành tựu kinh tế, xã hội cho các địa phương.
Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

(Kiến Thức) - Những năm qua, hiện tượng giang hồ mạng nổi lên với nhiều hoạt động nhức nhối, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và tư tưởng một bộ phận giới trẻ. Điều đáng nói, loạt giang hồ đình đám trên mạng xã hội này lại có hồi kết chẳng như mơ.

Tin mới

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt còn 5 bậc thay vì 6 bậc. Bậc giá điện cao nhất có thể lên tới hơn 3.700 đồng/kWh, cao hơn so với mức cao nhất trong biểu giá hiện hành.