Đó là trường hợp của chị V.T.H (25 tuổi, Lâm Đồng) có tiền sử mắc bệnh vảy nến nhập viện Da liễu TP.HCM trong tình trạng mệt mỏi, 60% da trên cơ thể nổi nhiều ban đỏ, bóng nước và vết trợt kèm tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi…
Trước đó vì tin tưởng mua của người quen nên chị H. đã mua một bộ sản phẩm chức năng gồm nhiều vitamin tổng hợp nhằm tăng cường sức đề kháng, đẹp da, thải độc tố…Toàn bộ 7 sản phẩm có giá gần 5 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau khoảng vài ngày sử dụng, cơ thể chị xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm… Người bán hàng giải thích, tình trạng này chứng tỏ sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố.
Tiếp tục uống đến ngày thứ 18, trong miệng chị nổi nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, xuất hiện nhiều vết trợt ngoài da, nổi thành từng bọc nước.
![]() |
Bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng cơ thể biến dạng, chân bệnh nhân bong tróc, bầm tím (Ảnh: Bệnh viện cung cấp). |
Ngay ngày hôm sau, khi thấy cơ thể đau nhức, cảm giác đau từng lỗ chân lông, từng sợi tóc không thể chịu nổi, lúc này người nhà mới nhanh chóng đưa chị H. đi cấp cứu tại TP.HCM.
Bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (hay còn gọi là hội chứng Lyell), tiên lượng tỉ lệ tử vong lên tới 50% do sử dụng thực phẩm chức năng.
Đây là một phản ứng dị ứng thuốc nặng, do sự đáp ứng miễn dịch bất thường của cơ thể với một vài loại thuốc hoặc chất chuyển hóa trong thuốc.
Chị H, do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu, nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên nguy cơ tử vong cao.
May mắn sau hơn 5 tuần chăm sóc tích cực, điều trị corticoid liều cao, dùng kháng sinh mạnh, bù điện giải, dinh dưỡng thương tổn... tình trạng chị H. đã ổn định và được xuất viện.
Thời gian qua, bệnh viện Da Liễu TP.HCM thường xuyên tiếp nhận khá nhiều trường hợp dị ứng với thuốc, thực phẩm chức năng.
Theo bác sĩ Quỳnh, bản thân các dược thảo, chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm có trong thực phẩm chức năng không gây dị ứng. Tuy nhiên, các tá dược hay chất bảo quản có trong thực phẩm chức năng đều có nguy cơ gây dị ứng, thậm chí gây dị ứng rất nặng.
Nặng nhất trong đó là sốc phản vệ, hoại tử thượng bì nhiễm độc… có thể gây chết người. Mức độ nhẹ hơn sẽ biểu hiện trên da như nổi mề đay, mẩn ngứa; trên hệ hô hấp như khó thở, hen suyễn; trên hệ tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy; trên mắt bị viêm đỏ kết mạc...
Bác sĩ khuyến cáo, để tránh dị ứng, không tùy tiện sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng. Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và phải có chỉ định của bác sĩ. Thực phẩm chức năng cũng thế, chỉ dùng khi thật sự cần thiết và luôn cảnh giác nguy cơ dị ứng có thể xảy ra.
Khi đang dùng thuốc hay thực phẩm chức năng, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, phát ban, nổi mề đay, khó thở hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay thuốc đó và đến BV để được thăm khám.
Khi đã bị dị ứng loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào đó thì tuyệt đối không dùng lại.