Tuyệt ngon các món ăn đón Tết Độc lập của người Mường

Tuyệt ngon các món ăn đón Tết Độc lập của người Mường

(Kiến Thức) - Người Mường ở một số nơi ăn Tết Độc lập 2/9 còn to hơn Tết Nguyên đán. Những món đặc sản tinh túy nhất sẽ có mặt trong bữa cỗ này.

Món đặc sản đón Tết Độc lập đầu tiên phải kể đến của người dân tộc Mường là thịt lợn mán nguyên con được quay chín vàng.
Món đặc sản đón Tết Độc lập đầu tiên phải kể đến của người dân tộc Mường là thịt lợn mán nguyên con được quay chín vàng.
Người dân tộc Mường thường mang cả con lợn chín lên mâm cỗ. Họ sẽ lần lượt xẻ từng phần từng miếng thịt lợn quay vàng, béo ngậy, tươi ngon nhất mời khách.
Người dân tộc Mường thường mang cả con lợn chín lên mâm cỗ. Họ sẽ lần lượt xẻ từng phần từng miếng thịt lợn quay vàng, béo ngậy, tươi ngon nhất mời khách.
Dịp Tết Độc lập ở vùng cao cũng vào mùa trứng kiến, chính vì thế trong những mâm cỗ 2/9 luôn luôn có món xôi trứng kiến đen.
Dịp Tết Độc lập ở vùng cao cũng vào mùa trứng kiến, chính vì thế trong những mâm cỗ 2/9 luôn luôn có món xôi trứng kiến đen.
Trứng kiến được đồ với nếp nương có rưới chút mỡ hành xơi đều. Khi béo ngậy thơm lừng cực kỳ ngon miệng.
Trứng kiến được đồ với nếp nương có rưới chút mỡ hành xơi đều. Khi béo ngậy thơm lừng cực kỳ ngon miệng.
Một món xôi truyền thống khác, cũng thường có để đãi khách ngày 2/9 của người Mường, là xôi 7 màu. Tất cả màu sắc trong xôi đều được lấy từ lá cây rừng hoặc củ quả tự nhiên.
Một món xôi truyền thống khác, cũng thường có để đãi khách ngày 2/9 của người Mường, là xôi 7 màu. Tất cả màu sắc trong xôi đều được lấy từ lá cây rừng hoặc củ quả tự nhiên.
Món đặc sản bánh trứng kiến hiếm có thường được các gia đình tỉ mỉ chế biến. Không phải mâm cỗ đón 2/9 của người Mường nào cũng có món bánh này vì đây là món ăn đặc biệt thường được ưu tiên đón khách quý.
Món đặc sản bánh trứng kiến hiếm có thường được các gia đình tỉ mỉ chế biến. Không phải mâm cỗ đón 2/9 của người Mường nào cũng có món bánh này vì đây là món ăn đặc biệt thường được ưu tiên đón khách quý.
Khi ăn bánh trứng kiến bạn sẽ cảm nhận được, mùi thơm của bột nếp và mùi béo ngậy của trứng kiến tạo nên hương vị đặc biệt của núi rừng.
Khi ăn bánh trứng kiến bạn sẽ cảm nhận được, mùi thơm của bột nếp và mùi béo ngậy của trứng kiến tạo nên hương vị đặc biệt của núi rừng.
Món ăn khá đặc biệt khác đón Tết 2/9 là bánh uôi. Để làm bánh, các gia đình người dân tộc Mường đều phải chuẩn bị nguyên liệu từ trước. Lá bương lấy từ rừng về được phơi khô, gạo nếp phải xay kỹ để làm bánh.
Món ăn khá đặc biệt khác đón Tết 2/9 là bánh uôi. Để làm bánh, các gia đình người dân tộc Mường đều phải chuẩn bị nguyên liệu từ trước. Lá bương lấy từ rừng về được phơi khô, gạo nếp phải xay kỹ để làm bánh.
Khi đã có hỗn hợp bột, người ta đem nặn thành từng chiếc bánh nhỏ, rắc lạc, vừng lên trên và được quấn lại bằng lá bương. Bánh uôi được gia chủ dùng để tiếp đãi và làm quà cho khách khi đến chơi nhà.
Khi đã có hỗn hợp bột, người ta đem nặn thành từng chiếc bánh nhỏ, rắc lạc, vừng lên trên và được quấn lại bằng lá bương. Bánh uôi được gia chủ dùng để tiếp đãi và làm quà cho khách khi đến chơi nhà.
Món đe của người dân Tộc Mường cũng thường được ăn ngày 2/9.
Món đe của người dân Tộc Mường cũng thường được ăn ngày 2/9.
Món đe này thực chất là rượu nếp được ủ lên men cây rừng vừa tới. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của gạo lên men, vị rượu nồng đượm cực kỳ ngon miệng.
Món đe này thực chất là rượu nếp được ủ lên men cây rừng vừa tới. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của gạo lên men, vị rượu nồng đượm cực kỳ ngon miệng.
Gà luộc cũng không bao giờ thiếu trong mâm cỗ Tết độc lập của người Mường.
Gà luộc cũng không bao giờ thiếu trong mâm cỗ Tết độc lập của người Mường.
Điểm nhấn của bữa tiệc là những bình rượu cần ủ lâu.
Điểm nhấn của bữa tiệc là những bình rượu cần ủ lâu.
Trong ngày 2/9, mâm cỗ dù đầy đủ bao nhiêu nhưng thiếu một bình rượu cần truyền thống thì không trọn vẹn.
Trong ngày 2/9, mâm cỗ dù đầy đủ bao nhiêu nhưng thiếu một bình rượu cần truyền thống thì không trọn vẹn.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.