Tuyệt chiêu bảo quản thực phẩm ngày Tết, cả nhà yên tâm

Bảo quản thực phẩm chế biến ngày Tết tưởng dễ nhưng không đơn giản, cần bảo quản đúng cách nếu không muốn chúng biến chất, trở nên có hại đến sức khỏe.

Tuyệt chiêu bảo quản thực phẩm ngày Tết, cả nhà yên tâm
Để có những món ăn ngon ngày Tết cần có nguyên liệu tươi ngon. Sau đây là những mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu ngày Tết.
Thứ nhất, đối với bánh chưng, bánh tét có thể bảo quản ở ngoài môi trường tự nhiên nếu thời tiết lạnh. Còn thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần bánh còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín.
Thứ hai, đối với thịt, trước khi bảo quản, rửa sạch bằng nước muối loãng, chanh hoặc rượu trước khi bảo quản (ngoại trừ thịt bò), để loại bỏ nước bẩn, khử mùi tanh, giúp thịt không bị nhiễm khuẩn khi bảo quản.
Luôn bọc kín thịt, cá để hạn chế không khí lọt vào khiến thịt, cá bị đông đá, mất nước, gây khó khăn trong lúc rã đông và làm mất nhiều dinh dưỡng.
Tuyet chieu bao quan thuc pham ngay Tet, ca nha yen tam
Ảnh minh họa.  
Phải ngăn tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh, dán tem ghi ngày, giờ bắt đầu bảo quản và ngày kết thúc thời gian tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo. Đồng thời, nên chia thịt, cá ra các phần nhỏ.
Khi sử dụng hãy dùng những thực phẩm có thời hạn dùng cận nhất. Chỉ nên rã đông thịt, cá đã làm đông 1 lần rồi dùng hết, không nên rã đông xong lại cho vào ngăn đông bảo quản tiếp.
Thứ ba, với giò, chả bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Nếu gia đình bạn ăn nhanh bạn có thế bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh. Vì giò chả vẫn có thể ăn ngon bình thường khoảng 4-5 ngày. Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.
Tuyet chieu bao quan thuc pham ngay Tet, ca nha yen tam-Hinh-2
 Ảnh minh họa. 
Thứ tư, đối với thịt đông, cách bảo quản tốt nhất là nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn không bị hỏng.
Thứ năm, đối với dưa hành nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.
Thứ sáu, đối với hải sản, mẹo giữ thực phẩm tươi lâu là bảo quản tương tự như thịt sống. Đối với những hải sản có vỏ thì để nguyên vỏ, cho vào bát rồi dùng khăn ẩm để lên. Thịt tôm cua đã chín nếu còn thừa thì bóc vỏ cho vào túi có khóa kéo hoặc hộp đựng kín hơi thì có thể để được 4 ngày.
Tuyet chieu bao quan thuc pham ngay Tet, ca nha yen tam-Hinh-3
Ảnh minh họa.  
Thứ bảy, một số loại thực phẩm đã nấu chín khác cần đặc biệt lưu ý khi có ý định bảo quản trong tủ lạnh ăn dần vì có một số loại khi đã nấu chín mà cho vào tủ lạnh qua đêm có thể sinh ra chất độc.
Đặc biệt, với các loại rau đã nấu chín không nên bảo quản qua đêm trong tủ lạnh vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit tăng nguy cơ gây ung thư. Rau tươi nên đựng trong túi nylon có lỗ thủng để hơi nước có thể bốc đi và không làm rau bị úng.
Thứ tám, đối với trái cây, khi bảo quản thì nên để nguyên bao bì hoặc gói trong khăn để thấm hết nước chảy ra khi quả chín quá. Hoa quả đã cắt thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc đựng trong hộp kín hơi.
Tuyet chieu bao quan thuc pham ngay Tet, ca nha yen tam-Hinh-4
 Ảnh minh họa. 
Thứ chín, thức ăn sau khi chế biến còn nóng cũng không nên cho ngay vào tủ lạnh bảo quản vì trong tủ lạnh thường có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho con người khi ăn.

Mời độc giả xem thêm video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm (Nguồn video: THĐT)

Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không gây ung thư

(Kiến Thức) - Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và khoa học sẽ giúp bạn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe lành mạnh hơn.

Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không gây ung thư
Meo bao quan thuc pham trong tu lanh khong gay ung thu
Khi bị cơn đói tấn công, bạn có khả năng tiếp cận với thức ăn nhiều hơn là siêu thực phẩm, điều đó không có lợi chút nào với sức khỏe. Với những chiến lược bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau, bạn có thể có những lựa chọn lành mạnh. 
Meo bao quan thuc pham trong tu lanh khong gay ung thu-Hinh-2
 Kệ trên cùng là nơi không khí nóng nhất do đó mà nên dành để các loại thực phẩm đã nấu như thức ăn thừa hay thực phẩm sẽ dùng trong một vài ngày tới. Kệ giữa lạnh hơn sẽ dành cho các loại thực phẩm từ sữa và thịt nguội. 
Meo bao quan thuc pham trong tu lanh khong gay ung thu-Hinh-3
 Dán hóa đơn rau củ trên cánh cửa tủ. Nó sẽ giúp để nhắc nhở bạn có thể ăn những mặt hàng tốt hoặc có giá đắt trước khi nó bị hư hỏng. 

Cẩn thận nhiễm độc vì thói quen bảo quản thực phẩm

Các chuyên gia hóa thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng không nên sử dụng đồ inox, bình nhựa để đựng các loại nước mơ… lâu ngày vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Cẩn thận nhiễm độc vì thói quen bảo quản thực phẩm
Thông thường, các bà nội trợ có thói quen sử dụng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả, bảo quản thực phẩm từ năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước sấu… Đây là thói quen mà theo các chuyên gia hóa thực phẩm cảnh báo có thể đe dọa đến sức khỏe. Bởi, các loại quả có nhiều a-xít sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

Bí kíp bảo quản thực phẩm tươi lâu, bà nội trợ nào cũng nên biết

4 mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn bảo quan thực phẩm tươi lâu hơn mà không sợ hóa chất gây độc ảnh hưởng sức khỏe.

Bí kíp bảo quản thực phẩm tươi lâu, bà nội trợ nào cũng nên biết
Rửa sạch

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.