Cẩn thận nhiễm độc vì thói quen bảo quản thực phẩm

Các chuyên gia hóa thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng không nên sử dụng đồ inox, bình nhựa để đựng các loại nước mơ… lâu ngày vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Cẩn thận nhiễm độc vì thói quen bảo quản thực phẩm
Thông thường, các bà nội trợ có thói quen sử dụng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả, bảo quản thực phẩm từ năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước sấu… Đây là thói quen mà theo các chuyên gia hóa thực phẩm cảnh báo có thể đe dọa đến sức khỏe. Bởi, các loại quả có nhiều a-xít sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và có nhiều loại được sử dụng làm vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt, inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai mục đích sẽ không có lợi cho sức khỏe người dùng.
Can than nhiem doc vi thoi quen bao quan thuc pham
Dùng bình nhựa bảo quản các loại hoa quả ngâm lâu năm không tốt cho sức khỏe.
Theo TS.Thịnh, loại inox để sản xuất các vật dụng đựng đồ ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, bát… phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây gỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng để đảm bảo an toàn. Nếu sản phẩm inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crom, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.
TS.Thịnh khuyến cáo, ngay cả việc sử dụng bình nhựa để ngâm các loại nước mơ, sấu sẽ dẫn tới việc a-xít trong các loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.
Không dừng lại ở việc sử dụng bình nhựa, inox kém chất lượng để đựng thực phẩm, hiện nay, do tính tiện lợi, nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng các loại cốc, bát giấy/nhựa dùng một lần… trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, theo nhận định của các chuyên gia Hóa học, nguyên liệu cũng như quy trình làm các loại cốc, bát, đĩa này, đặc biệt là lớp tráng chống thấm phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, nếu mua phải hàng không đảm bảo chất lượng sẽ lợi bất cập hại. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn mua các loại có nguồn gốc xuất xứ và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.
TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, không nên sử dụng các loại cốc, bát, đĩa dùng một lần để đựng các đồ nóng vượt quá 70oC. Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất, các loại đồ dùng này thường được trộn phụ gia chống thấm nước có sử dụng keo chứa phenol và melamin. Nếu đựng thực phẩm nóng quá ngưỡng trên, lớp màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Thậm chí, ở một số nước còn cấm dùng đồ nhựa sử dụng một lần vì mức độ nguy hại của sản phẩm này.

Sai lầm tai hại khi bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh

(Kiến Thức) - Theo các lương y, bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh là không khoa học, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và gây hại sức khoẻ.

Sai lầm tai hại khi bảo quản thuốc Bắc trong tủ lạnh
Nhiều người cho rằng, thuốc Đông y (thuốc Bắc) có tính lành, giúp bổ sung sinh lực, tốt cho sức khoẻ nên mua một lúc hàng chục thang để sắc uống dần. Trong đó, đa số chọn cách trữ thuốc trong tủ lạnh để bảo quản loại thuốc này. Tuy nhiên, theo các lương y, chuyên gia, cách bảo quản thuốc Bắc như vậy là không khoa học, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và gây hại sức khoẻ.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh?

Chuyên gia chỉ cách bảo quản thực phẩm chế biến ngày Tết

(Kiến Thức) - Bảo quản thực phẩm chế biến ngày Tết cần đúng cách nếu không muốn chúng biến chất trở nên có hại đến sức khỏe.

Chuyên gia chỉ cách bảo quản thực phẩm chế biến ngày Tết
Chuyen gia chi cach bao quan thuc pham che bien ngay Tet
 Bảo quản thực phẩm chế biến Tết cần lưu ý đặc biệt để chúng luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Dưới đây là cách bảo quản một số thực phẩm Tết của chuyên gia Kiến Thức gửi tới độc giả để thực hiện trong ngày Tết sắp tới.

Có cần thiết phải bảo quản bơ trong tủ lạnh?

(Kiến Thức) - Không cần thiết phải bảo quản bơ trong tủ lạnh với điều kiện nhiệt độ bên ngoài không quá 20 độ C và thời gian bảo quản không quá một tuẩn.

Có cần thiết phải bảo quản bơ trong tủ lạnh?
Co can thiet phai bao quan bo trong tu lanh?

Bơ sữa là món ăn yêu thích của nhiều người thích thật khó chịu khi phải quết miếng bơ đóng cục lạnh ngắt đều lên một lát bánh mì mà chờ bơ tan mềm thì quá lâu. Và bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Liệu có cần thiết phải bảo quản bơ trong tủ lạnh hay chỉ cần để ở đâu đó trong bếp? 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.