Từng lên sóng CNN, Reuters, làng nghề tại HN du khách phải e sợ

Món ăn tại ngôi làng thuộc quận Long Biên, Hà Nội được CNN khuyến cáo là "dành cho những thực khách ưa mạo hiểm".

Ẩm thực cho người gan dạ

Xuất hiện trên Reuters năm 2007, trên CNN năm 2019 và liên tục được các trang blog du lịch quốc tế đặt trong "top điểm đến độc lạ nhất Việt Nam", ngôi làng đang được nhắc tới chính là làng Lệ Mật thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Làng Lệ Mật nổi tiếng với nghề nuôi rắn và chế biến đặc sản thịt rắn, được thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu "làng nghề truyền thống" từ năm 2011.

Rắn ở Lệ Mật chủ yếu là hổ mang chúa, hổ ngựa và rắn ráo. Thực khách đến các nhà hàng trong làng sẽ được thưởng thức thịt rắn đủ món và tận mắt chứng kiến công đoạn bắt rắn ly kỳ. Tuy nhiên những thủ thuật bắt rắn để cắt tiết, bẻ răng nanh khá "rùng rợn", có lẽ không dành cho các thực khách yếu tim.

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so

Cảnh bắt rắn, chế biến thịt rắn sẽ khiến nhiều thực khách sợ bò sát phải rùng mình. Ảnh: CNN/Diana Diroy

Một con rắn nặng khoảng 2-3kg sẽ được chế biến thành đủ món lạ như rắn nướng, thịt rắn xào lăn, sườn rắn với bánh đa, nem rắn, chả rắn lá lốt... Mật rắn, tiết rắn, tim rắn cũng được đầu bếp xử lý ngay trước mặt khách rồi bỏ vào rượu cho khách thưởng thức từ đầu bữa ăn.

Hành trình ẩm thực tiếp tục với những món nhậu lạ miệng rồi kết thúc bằng xôi mỡ rắn, xương rắn bằm bánh đa, cháo đậu xanh xương rắn cho "chắc dạ". Nhìn chung thì cả con rắn từ thịt, xương da, nội tạng đều được nhà hàng tận dụng tối đa thành món ăn.

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so-Hinh-2

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so-Hinh-3

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so-Hinh-4

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so-Hinh-5

Món thịt rắn xào sả ớt, da rắn chiên giòn, nem rắn tại nhà hàng Nguyễn Văn Dực. Ảnh: CNN/Diana Diroy

"Thịt rắn ăn giòn sần sật, không giống bất cứ loại thịt nào khác. Ví dụ món thịt rắn xào lăn tươi, ngọt thịt. Da rắn chiên giòn lại thơm bùi, giòn tan, giòn hơn cả bánh đa. Mỗi món có hương vị riêng" - anh Nguyễn Hoàng Long (quản lý nhà hàng Nguyễn Văn Dực, Lệ Mật) giới thiệu trên CNN.

Mỗi kilôgam thịt rắn tại Lệ Mật hiện có giá thành khoảng 800.000 đồng. Chúng còn được các nhà hàng giới thiệu với công dụng chữa bệnh xương khớp, tăng cường sinh lực, tiết rắn chữa đau đầu và mật rắn chữa viêm họng.

Người Lệ Mật sống với nghề rắn

Người Lệ Mật vẫn truyền tai nhau rằng cái nghề nuôi rắn, bắt rắn của làng bắt đầu từ một truyền thuyết từ thời Lý.

Tương truyền, vào thời vua Lý Thái Tông, có nàng công cả đẹp người đẹp nết. Một lần công chúa bơi thuyền du ngoạn trên dòng Thiên Đức (sông Đuống ngày nay) chẳng may bị thủy quái có hình thù con rắn - Giảo Long - bắt giữ.

Quan quân tùy tùng không đủ sức cứu giúp, rất may có chàng trai họ Hoàng (làm nghề đánh cá) lao vào cuộc, trận thủy chiến diễn ra ác liệt rồi cuối cùng quái vật bị chặt đầu bằng lưỡi gươm của chàng trai dũng cảm, cứu được công chúa.

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so-Hinh-6

Nghi lễ Múa Giảo Long hầu Thánh hàng năm tại làng Lệ Mật. Ảnh: Lao động thủ đô

Chàng dũng sĩ sau này từ chối mọi công danh, vàng bạc do nhà vua ban thưởng mà chỉ xin khai lập 13 trại làm ăn (Cống Vị, Ngọc Hà, Giảng Võ, Thủ Lệ... ) rồi quay về củng cố làng cũ, rất trù phú, nên gọi làng là "Trù Mật".

Sau khi chàng trai họ Hoàng mất, dân làng lập đình thờ chàng, suy tôn chàng là Thần hoàng. Theo gương chàng, dân chúng làng Lệ Mật ngoài việc nhà nông còn phát triển thêm nghề bắt rắn, nuôi rắn.

Không rõ truyền thuyết này chân thật tới đâu, nhưng làng Lệ Mật nuôi rắn làm dược liệu, làm thuốc ngâm rượu cũng vài trăm năm nay. Tới khoảng 20-30 năm nay thì làng Lệ Mật bắt đầu sử dụng rắn làm món ăn và được biết tới như một làng ẩm thực.

Tung len song CNN, Reuters, lang nghe tai HN du khach phai e so-Hinh-7

Trình diễn bắt cá, chém rắn ở Lệ Mật. Ảnh: Zing News

Hiện nay ở Lệ Mật có 35 hộ gia đình vẫn nuôi rắn tại làng. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX làng nghề Lệ Mật, làng nghề đang xây dựng đề án phát triển trong thời gian tới.

Cụ thể sẽ quy hoạch một khu chăn nuôi riêng biệt cho các hội viên, khu trưng bày sản phẩm, giới thiệu về các mặt hàng (thuốc, rượu và thủ công mỹ nghệ từ rắn), khu ẩm thực, chế biến và biểu diễn...

Làm giàu nhờ rắn độc

Từ việc săn bắt tự nhiên, người dân Vĩnh Sơn (Vĩnh Phúc) và Lệ Mật (Hà Nội) đã dần trở nên giàu có khi chuyển sang nuôi, chế biến món ăn từ rắn độc.

Lam giau nho ran doc
 Trước đây, khi đất đai còn rậm rạp, người dân Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) thường hay bắt rắn về làm thịt. Nhưng nay, rắn dần dần được nuôi theo quy mô hộ gia đình.
Lam giau nho ran doc-Hinh-2
 Hiện làng nghề rắn Vĩnh Sơn có đến 800 hộ nuôi rắn độc, chủ yếu là rắn hổ mang. Mỗi năm, sản lượng rắn thương phẩm ước đạt 100 tấn. Số trứng rắn cũng lên tới 400.000 quả.
Lam giau nho ran doc-Hinh-3
 Rắn được nuôi trong các chuồng nhỏ, dài khoảng 60 cm, rộng 30 cm. Chúng khá dễ nuôi, cứ 2-3 ngày mới cho ăn một lần. Thức ăn chủ yếu là cóc, nhái, gà con, vịt con với khối lượng bằng 30% khối lượng của con rắn.
Lam giau nho ran doc-Hinh-4
 Tuy nhiên, nếu rắn không ăn trong 3-5 ngày liên tục, người nuôi rắn sẽ phải bơm trực tiếp thức ăn vào miệng rắn. Qua một năm nuôi, những con rắn vài lạng sẽ tăng lên 2-3 kg, đủ tiêu chuẩn làm rắn thương phẩm.
Lam giau nho ran doc-Hinh-5
 Trước đây, trứng rắn là mặt hàng chủ lực của làng nghề rắn Vĩnh Sơn. Giá một quả trứng rắn có lúc lên tới 150.000 đồng. Nhưng nay đã giảm xuống khoảng 80.000-90.000 đồng.
Lam giau nho ran doc-Hinh-6
 Những quả trứng rắn có tia khi soi dưới ánh đèn mới có khả năng nở thành rắn con. Vỏ trứng rắn rất mềm nên người mua phải cầm cẩn thận nếu không muốn làm thủng.
Lam giau nho ran doc-Hinh-7
 Rắn thương phẩm được người dân bán cho thương lái Trung Quốc hoặc các nhà hàng trong nước, tiêu biểu nhất là làng Lệ Mật (Long Biên, Hà Nội).
Lam giau nho ran doc-Hinh-8
 Chị Phạm Thị Vân, chủ nhà hàng Trọng Khách cho biết trước đây làng nuôi rắn khá nhiều nhưng lợi nhuận không cao. Từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, các nhà hàng bắt đầu mọc lên, giá trị sản phẩm cũng được nâng lên. Hiện Lệ Mật có hàng chục nhà hàng lớn, quy mô từ 200-1000 khách.
Lam giau nho ran doc-Hinh-9
 Rắn được mua từ Vĩnh Sơn và một số nơi khác được nhà hàng nuôi tạm trong các chuồng, nếu có khách thì sẽ đem làm thịt tại chỗ. Bên cạnh đó, nhà hàng vẫn hay nuôi rắn với quy mô nhỏ để chủ động nguồn cung.
Lam giau nho ran doc-Hinh-10
 Rắn sau khi cắt tiết sẽ được bỏ vào máy vặt lông gà để đánh cho hết vảy.
Lam giau nho ran doc-Hinh-11
 Đầu bếp cứa một đường chính giữa bụng rắn để lấy ruột ra. Hầu như các bộ phận đều được tận dụng.
Lam giau nho ran doc-Hinh-12
 Phần đuôi rắn được chặt khúc làm món rắn xào lăn. Phần giữa thân có thể làm món rắn nướng. Lòng rắn có thể đem xào. Sườn rắn đem chiên giòn. Thịt rắn dùng để băm viên, nấu cháo hay làm nem.
Lam giau nho ran doc-Hinh-13
 Một con rắn khoảng 2 kg có thể làm được 10 món khác nhau cho 6 người ăn. Giá một kg thịt rắn dao động từ 700.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tuỳ loại.

Làng nuôi rắn thu bạc tỷ của thủ đô giờ ra sao?

Vài năm trở lại đây, món ăn chế biến từ rắn không còn được khách hàng lựa chọn, lợi nhuận thu lại không còn cao nên người nuôi rắn bỏ gần hết, các nhà hàng dần chuyển sang kinh doanh các món ăn khác ngoài rắn.

Làng Lệ Mật (Long Biên, Hà Nội) từng là trung tâm cung cấp rắn của cả nước với hàng trăm hộ nuôi và săn bắt rắn. Mọi người trong làng từ già đến trẻ đều biết bắt rắn, nuôi rắn bởi đó là kế sinh nhai của họ. Rắn từ khắp nơi cũng đổ dồn về đây để bán cho các nhà hàng và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Lang nuoi ran thu bac ty cua thu do gio ra sao?
 
Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, cả làng chỉ còn duy nhất một trang trại còn nuôi rắn để kinh doanh nhà hàng. Và các nhà hàng chế biến món ăn rắn cũng dần chuyển sang bán các món ăn chế biến từ động vật khác nhiều hơn.
Lý giải về vấn đề này, một người dân trong làng cho biết nghề nuôi rắn không còn cho thu nhập cao như trước nữa vì rắn được mang từ các tỉnh về đây bán cho các nhà hàng rất nhiều.
“Nghề nguy hiểm mà thu nhập cũng không cao, sơ ý một chút là có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Hơn nữa, nhà nước cũng ban hành Pháp lệnh bảo vệ động vật hoang dã nên hầu hết hộ gia đình nuôi rắn đều bỏ”, người dân tại làng Lệ Mật cho hay.
Các nhà hàng rắn ở phố Lệ Mật cũng dần chuyển sang bán các món ăn chế biến từ các động vật khác.
Lang nuoi ran thu bac ty cua thu do gio ra sao?-Hinh-2
 
Chị Phương – quản lý của một nhà hàng rắn nổi tiếng ở Lệ Mật – cho hay, khách hàng cũng ít người chọn món ăn từ rắn, một phần vì họ sợ, còn lại là giá cả cũng khá đắt đỏ. Hiện, rắn ráo có giá 700.000 đồng/kg, rắn hổ mang có giá 1,1-1,3 triệu đồng/kg. Trung bình mỗi ngày nhà hàng chị Phương quản lý chỉ tiêu thụ được khoảng 5-6kg rắn các loại.
Khách đến ăn chủ yếu là khách nước ngoài và một số người đến nhậu muốn ăn thử. “Trước kia, mọi người ăn các món ăn về rắn nhiều, nay thì ít hơn hẳn. Họ chủ yếu đế gọi các món làm từ chim, cá, gà, vịt...”, chị Phương cho hay.
Thông thường, khách đến nhà hàng sẽ chọn rắn sau đó yêu cầu chế biến những món ăn gì, nhà bếp sẽ làm những món đó. Có tất cả 9 món ăn được chế biến từ rắn: súp rắn, canh gừng rắn, rắn xào, nem rắn, chả lá lốt cuốn thịt rắn...
Lang nuoi ran thu bac ty cua thu do gio ra sao?-Hinh-3
 

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.