Làng nuôi rắn thu bạc tỷ của thủ đô giờ ra sao?

Vài năm trở lại đây, món ăn chế biến từ rắn không còn được khách hàng lựa chọn, lợi nhuận thu lại không còn cao nên người nuôi rắn bỏ gần hết, các nhà hàng dần chuyển sang kinh doanh các món ăn khác ngoài rắn.

Làng Lệ Mật (Long Biên, Hà Nội) từng là trung tâm cung cấp rắn của cả nước với hàng trăm hộ nuôi và săn bắt rắn. Mọi người trong làng từ già đến trẻ đều biết bắt rắn, nuôi rắn bởi đó là kế sinh nhai của họ. Rắn từ khắp nơi cũng đổ dồn về đây để bán cho các nhà hàng và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Lang nuoi ran thu bac ty cua thu do gio ra sao?
 
Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, cả làng chỉ còn duy nhất một trang trại còn nuôi rắn để kinh doanh nhà hàng. Và các nhà hàng chế biến món ăn rắn cũng dần chuyển sang bán các món ăn chế biến từ động vật khác nhiều hơn.
Lý giải về vấn đề này, một người dân trong làng cho biết nghề nuôi rắn không còn cho thu nhập cao như trước nữa vì rắn được mang từ các tỉnh về đây bán cho các nhà hàng rất nhiều.
“Nghề nguy hiểm mà thu nhập cũng không cao, sơ ý một chút là có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Hơn nữa, nhà nước cũng ban hành Pháp lệnh bảo vệ động vật hoang dã nên hầu hết hộ gia đình nuôi rắn đều bỏ”, người dân tại làng Lệ Mật cho hay.
Các nhà hàng rắn ở phố Lệ Mật cũng dần chuyển sang bán các món ăn chế biến từ các động vật khác.
Lang nuoi ran thu bac ty cua thu do gio ra sao?-Hinh-2
 
Chị Phương – quản lý của một nhà hàng rắn nổi tiếng ở Lệ Mật – cho hay, khách hàng cũng ít người chọn món ăn từ rắn, một phần vì họ sợ, còn lại là giá cả cũng khá đắt đỏ. Hiện, rắn ráo có giá 700.000 đồng/kg, rắn hổ mang có giá 1,1-1,3 triệu đồng/kg. Trung bình mỗi ngày nhà hàng chị Phương quản lý chỉ tiêu thụ được khoảng 5-6kg rắn các loại.
Khách đến ăn chủ yếu là khách nước ngoài và một số người đến nhậu muốn ăn thử. “Trước kia, mọi người ăn các món ăn về rắn nhiều, nay thì ít hơn hẳn. Họ chủ yếu đế gọi các món làm từ chim, cá, gà, vịt...”, chị Phương cho hay.
Thông thường, khách đến nhà hàng sẽ chọn rắn sau đó yêu cầu chế biến những món ăn gì, nhà bếp sẽ làm những món đó. Có tất cả 9 món ăn được chế biến từ rắn: súp rắn, canh gừng rắn, rắn xào, nem rắn, chả lá lốt cuốn thịt rắn...
Lang nuoi ran thu bac ty cua thu do gio ra sao?-Hinh-3
 
Anh Lưu – quản lý tại một nhà hàng rắn có tiếng ở Lệ Mật cũng cho biết: “Lượng khách đến ăn rắn không nhiều, chỉ chiếm khoảng 3-4% trong tổng lượng khách đến quán. Các món ăn về rắn cũng không được ưa chuộng như xưa. Vì thế, nhà hàng làm đưa rất nhiều các món ăn từ động vật khác vào thực đơn để phù hợp với nhu cầu của khách”.
Theo anh, khách không ăn thịt rắn nhiều vì ăn những món ăn chế biến từ loài này rất nóng. Vì thế, vào mùa hè càng ít người ăn. Cũng vì lẽ đó, các nhà hàng cũng dần đưa nhiều món ăn khác nhau về thực đơn. Và họ chủ yếu nhập rắn từ các nơi, nuôi số lượng cũng rất ít.

Hốt hoảng ngôi làng làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ mang

Nằm cách Thủ đô Hà Nội không xa có một ngôi làng đặc biệt mà ở đó ai ai cũng quen thuộc với tiếng phì phì đặc trưng của rắn hô rmang.

Nghề nuôi “tử thần”

Lạ mà hay: Mới 2 năm mà nhân nuôi lúc nhúc 1.000 con rắn

Mới chỉ 2 năm, ông Đoàn Văn Lực, ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã nhân nuôi được tới 1.000 con rắn ri tượng.

Chỉ cần đưa tay kéo mớ lục bình là có thể bắt ra những con rắn ri cá, ri tượng có trọng lượng vài ký mỗi con. Có hàng trăm con rắn to như vậy trong ao nuôi của hộ ông Đoàn Văn Lực.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.