Từ vụ 3,5 tấn dâu tây nghi hàng Trung Quốc, “nằm lòng” cách phân biệt

Từ vụ 3,5 tấn dâu tây nghi hàng Trung Quốc, “nằm lòng” cách phân biệt

(Kiến Thức) - Để không bị "lừa", người tiêu dùng cần nhớ dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều. Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc quả to khá đều nhau, rất đẹp.

Vừa qua, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã bắt giữ 3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có chứng từ, hóa đơn liên quan. Ảnh: Cand.
Vừa qua, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã bắt giữ 3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có chứng từ, hóa đơn liên quan. Ảnh: Cand.
Số dâu tây này được vận chuyển bằng đường hàng không từ sân bay Nội Bài vào đến sân bay Liên Khương, từ đó vận chuyển bằng xe tải lên TP.Đà Lạt để tiêu thụ. Điều này dấy lên nghi ngờ có sự trà trộn giữa dâu tây Đà Lạt và  dâu tây Trung Quốc. Ảnh: Cand.
Số dâu tây này được vận chuyển bằng đường hàng không từ sân bay Nội Bài vào đến sân bay Liên Khương, từ đó vận chuyển bằng xe tải lên TP.Đà Lạt để tiêu thụ. Điều này dấy lên nghi ngờ có sự trà trộn giữa dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc. Ảnh: Cand.
Để phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc, người tiêu dùng cần quan sát hình dạng bên ngoài. Dâu tây Đà Lạt thường có quả dạng thuôn đều, phần quả ngay sát cuống sẽ có màu trắng và dâu chín đỏ không đều. Ảnh: Dân Việt.
Để phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc, người tiêu dùng cần quan sát hình dạng bên ngoài. Dâu tây Đà Lạt thường có quả dạng thuôn đều, phần quả ngay sát cuống sẽ có màu trắng và dâu chín đỏ không đều. Ảnh: Dân Việt.
Trái lại, dâu tây Trung Quốc có màu sắc đỏ đều, trông rất đẹp mắt. Ảnh: Internet.
Trái lại, dâu tây Trung Quốc có màu sắc đỏ đều, trông rất đẹp mắt. Ảnh: Internet.
Thêm nữa, dâu tây Đà Lạt mềm, vỏ không nhẵn và mịn còn dâu của Trung Quốc quả có độ cứng nhất định, vỏ mịn hơn. Ảnh: Internet.
Thêm nữa, dâu tây Đà Lạt mềm, vỏ không nhẵn và mịn còn dâu của Trung Quốc quả có độ cứng nhất định, vỏ mịn hơn. Ảnh: Internet.
Về mùi vị, quả dâu tây Đà Lạt ăn mềm dai và chua thanh có mùi thơm rất đặc trưng. Còn dâu Trung Quốc ăn không có vị thơm, không có vị chua thanh. Ảnh: Internet.
Về mùi vị, quả dâu tây Đà Lạt ăn mềm dai và chua thanh có mùi thơm rất đặc trưng. Còn dâu Trung Quốc ăn không có vị thơm, không có vị chua thanh. Ảnh: Internet.
Dâu Đà Lạt có phần thịt quả màu đỏ nhạt xen lẫn màu trắng, còn dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, phần màu trắng bên trong rất ít. Ảnh: Facebook.
Dâu Đà Lạt có phần thịt quả màu đỏ nhạt xen lẫn màu trắng, còn dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, phần màu trắng bên trong rất ít. Ảnh: Facebook.
Về thời gian bảo quản, dâu tây Đà Lạt gốc thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào, chỉ dùng trong 2,3 ngày ở nhiệt độ 15 độ C. Còn nắng hanh thì một ngày dâu đã héo cuống và thâm. Ảnh: DulichDalat
Về thời gian bảo quản, dâu tây Đà Lạt gốc thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào, chỉ dùng trong 2,3 ngày ở nhiệt độ 15 độ C. Còn nắng hanh thì một ngày dâu đã héo cuống và thâm. Ảnh: DulichDalat
Trong khi đó thì dâu Trung Quốc để ở điều kiện bình thường (25 – 32 độ) thì 7 – 10 ngày vẫn còn tươi. Ảnh: Internet.
Trong khi đó thì dâu Trung Quốc để ở điều kiện bình thường (25 – 32 độ) thì 7 – 10 ngày vẫn còn tươi. Ảnh: Internet.
Video: Dâu tây bạch tuyết chưa lên kệ đã hết hàng. Nguồn: THDT

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.