Tự làm tôm chua đúng chất Huế tuyệt ngon

Tự làm tôm chua đúng chất Huế tuyệt ngon

(Kiến Thức) - Dưới đây là công thức tự làm tôm chua Huế đơn giản nhưng vẫn đúng vị ngon xứ cố đô.

Công thức tự làm tôm chua Huế cực kỳ đơn giản. Tôm chua có thể dùng để chấm nhiều món cực ngon.
Công thức tự làm tôm chua Huế cực kỳ đơn giản. Tôm chua có thể dùng để chấm nhiều món cực ngon.
Nguyên liệu làm tôm chua: Tôm đất hoặc tôm tươi loại nhỏ bằng ngón tay mỏng vẻ, 1 củ riềng thái sợi, 1 của tỏi thái lát, 10 quả ớt tươi, 100ml rượu trắng, nước mắm ngon 1,5 bát ăn cơm, đường cũng 1,5 bát, 1 hộp thủy tinh đựng được khoảng 2,5 lít.
Nguyên liệu làm tôm chua: Tôm đất hoặc tôm tươi loại nhỏ bằng ngón tay mỏng vẻ, 1 củ riềng thái sợi, 1 của tỏi thái lát, 10 quả ớt tươi, 100ml rượu trắng, nước mắm ngon 1,5 bát ăn cơm, đường cũng 1,5 bát, 1 hộp thủy tinh đựng được khoảng 2,5 lít.
Các bước làm tôm chua đúng chất Huế. Đầu tiên lấy 1,5 bát nước mắm có độ đạm cao đun sôi với 1,5 bát đường kính trắng sau đó để nguội.
Các bước làm tôm chua đúng chất Huế. Đầu tiên lấy 1,5 bát nước mắm có độ đạm cao đun sôi với 1,5 bát đường kính trắng sau đó để nguội.
Tôm mua rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước. Dùng tay và kéo bóc bỏ đầu tôm và phần gạch ở đầu, rút sạch đường chỉ đen ở lưng tôm. Khi đã nhặt sạch toàn bộ sô tôm thì cho thịt tôm vào 100ml rươu ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng.
Tôm mua rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước. Dùng tay và kéo bóc bỏ đầu tôm và phần gạch ở đầu, rút sạch đường chỉ đen ở lưng tôm. Khi đã nhặt sạch toàn bộ sô tôm thì cho thịt tôm vào 100ml rươu ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng.
Khi đã ngâm kỹ vớt tôm ra khỏi rượu để ráo rồi cho vào bát tô lớn trộn cùng riềng, tỏi, ớt và nước mắm đường đã đun để nguội từ trước.
Khi đã ngâm kỹ vớt tôm ra khỏi rượu để ráo rồi cho vào bát tô lớn trộn cùng riềng, tỏi, ớt và nước mắm đường đã đun để nguội từ trước.
Khi đã trộn kỹ hay cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh, rải một lớp lá ổi hoặc riềng thái lát kín mặt tôm, dùng vỉ tre nén xuống để tôm luôn chìm trong nước và không bị mốc đen.
Khi đã trộn kỹ hay cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh, rải một lớp lá ổi hoặc riềng thái lát kín mặt tôm, dùng vỉ tre nén xuống để tôm luôn chìm trong nước và không bị mốc đen.
Sau khi đã nén kĩ thì đậy kín lọ và đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tới khi tôm sẽ chuyển màu đỏ au.
Sau khi đã nén kĩ thì đậy kín lọ và đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tới khi tôm sẽ chuyển màu đỏ au.
Sau thời gian phơi nắng hãy để lọ tôm cạnh bếp thêm khoảng 10 ngày nữa là có thể ăn được.
Sau thời gian phơi nắng hãy để lọ tôm cạnh bếp thêm khoảng 10 ngày nữa là có thể ăn được.
Tôm chua khi muối chín có vị chua, ngọt, cay và hơi mặn.
Tôm chua khi muối chín có vị chua, ngọt, cay và hơi mặn.
Món tôm chua có thể dùng để chấm món cuốn, chấm rau luộc, chấm thịt luộc đều rất hợp và ngon.
Món tôm chua có thể dùng để chấm món cuốn, chấm rau luộc, chấm thịt luộc đều rất hợp và ngon.
Cận cảnh tôm chua đúng chất Huế có thể tự làm tại nhà.
Cận cảnh tôm chua đúng chất Huế có thể tự làm tại nhà.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.