Tự làm 2 loại bánh gói lá chuối tại nhà ngon hơn ngoài tiệm

Tự làm 2 loại bánh gói lá chuối tại nhà ngon hơn ngoài tiệm

(Kiến Thức) - Bánh gói lá chuối thơm ngon tự nhiên mà không loại nguyên liệu nào có được. Vậy bạn hãy vào bếp để thực hiện ngay 2 loại bánh này nhé.

1. Bánh gai. Nguyên liệu: Bột nếp, bột sắn, lá gai, đậu xanh, nước bưởi, đường, dừa khô nạo, mỡ heo, vừng rang, lá chuối tươi, lạt tre, xửng hấp, dầu ăn. Ảnh: VietPAT.vn.
1. Bánh gai. Nguyên liệu: Bột nếp, bột sắn, lá gai, đậu xanh, nước bưởi, đường, dừa khô nạo, mỡ heo, vừng rang, lá chuối tươi, lạt tre, xửng hấp, dầu ăn. Ảnh: VietPAT.vn.
Lá gai chọn lá bánh tẻ, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn. Ảnh: trungtamduoclieu.vn.
Lá gai chọn lá bánh tẻ, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn. Ảnh: trungtamduoclieu.vn.
Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được. Ảnh: phunutoday.vn.
Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được. Ảnh: phunutoday.vn.
Đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng, nấu chín, làm nhuyễn ra. Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Ảnh: toinayangi.vn.
Đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng, nấu chín, làm nhuyễn ra. Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Ảnh: toinayangi.vn.
Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Ảnh: haiduong.tintuc.vn.
Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Ảnh: haiduong.tintuc.vn.
Lặn như làm bánh rán, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Ảnh: Beemart.vn.
Lặn như làm bánh rán, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được. Ảnh: Beemart.vn.
2. Bánh gấc: Bột nếp nước, đậu xanh, mỡ phần, mứt bí, hạt sen, dừa sợi, gấc, mè trắng, đường, vani, dầu ăn, lá chuối. Gấc bổ đôi, moi lấy hạt, trộn đều với ít rượu trắng cho ra phần thịt đỏ, bóc bỏ hạt gấc. Ảnh: HelloBacsi.com.
2. Bánh gấc: Bột nếp nước, đậu xanh, mỡ phần, mứt bí, hạt sen, dừa sợi, gấc, mè trắng, đường, vani, dầu ăn, lá chuối. Gấc bổ đôi, moi lấy hạt, trộn đều với ít rượu trắng cho ra phần thịt đỏ, bóc bỏ hạt gấc. Ảnh: HelloBacsi.com.
Để ráo bột đến độ vừa phải, đem bột nếp trộn đều với 200g đường, tiếp đến cho hạt gấc vào. Sau khi nhào kỹ, cho bột vào cối giã nhuyễn đến khi màu bột hồng đều. Ảnh: chovietvn.vn.
Để ráo bột đến độ vừa phải, đem bột nếp trộn đều với 200g đường, tiếp đến cho hạt gấc vào. Sau khi nhào kỹ, cho bột vào cối giã nhuyễn đến khi màu bột hồng đều. Ảnh: chovietvn.vn.
Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, hấp chín, giã mịn, cho ra thố, trộn đều với 1 muỗng canh đường, nêm vào 1 ống va-ni. Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Mỡ phần luộc chín, cắt hạt lựu, rắc ít đường lên, trộn đều. Mứt bí cắt hạt lựu. Ảnh: baomoi.com.
Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ, hấp chín, giã mịn, cho ra thố, trộn đều với 1 muỗng canh đường, nêm vào 1 ống va-ni. Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Mỡ phần luộc chín, cắt hạt lựu, rắc ít đường lên, trộn đều. Mứt bí cắt hạt lựu. Ảnh: baomoi.com.
Chia đều nhân bột ra làm từng phần khoảng 1 muỗng canh, cho nhân đậu xanh, hạt sen, mứt bí, mỡ phần vào bao kín lấy phần bột, rắc ít mè lên. Đặt bánh lên lá chuối đã phết ít dầu ăn, gói lại, xếp mép lá kín, dàn đều 4 gốc, cho vào nồi luộc chín và thưởng thức. Ảnh: BepGiaDinh.com.
Chia đều nhân bột ra làm từng phần khoảng 1 muỗng canh, cho nhân đậu xanh, hạt sen, mứt bí, mỡ phần vào bao kín lấy phần bột, rắc ít mè lên. Đặt bánh lên lá chuối đã phết ít dầu ăn, gói lại, xếp mép lá kín, dàn đều 4 gốc, cho vào nồi luộc chín và thưởng thức. Ảnh: BepGiaDinh.com.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.