Trồng ớt ngọt giống mới, ruộng đẹp như phim ở Lâm Đồng

Nhờ đưa vào trồng các loại ớt mới, lạ là Sweet Palermo có năng suất và giá bán vượt trội, Công ty Mai Khôi Farm tại xã Lát, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã có thu nhập hàng tỷ đồng.

Trồng ớt ngọt giống mới, ruộng đẹp như phim ở Lâm Đồng

Trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Mai Khôi Farm rộng chừng 30 ha tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng).

Đây là công ty đã trở nên quen thuộc trong giới khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng với hàng chục ha canh tác nhà kính; trong đó, đáng kể nhất là đạt hiệu quả rất cao trong việc trồng các loại ớt ngọt.

Trong ot ngot giong moi, ruong dep nhu phim o Lam Dong

Công ty Mai Khôi Farm đang canh tác các loại ớt Sweet Palermo 4 nhóm màu: đỏ, vàng, cam và sô cô la tại xã Lát, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng).

Anh Nguyễn Văn Minh Tú - Giám đốc Công ty Mai Khôi Farm cho hay, đối với ớt ngọt, hiện công ty đang canh tác với diện tích lên đến 8 ha, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn ớt ngọt các loại. Riêng giống ớt Sweet Palermo, công ty hiện đang canh tác với diện tích 1,5 ha.

Anh Tú cho biết, năm 2019, khi biết Công ty TNHH Rijk Zwaan Việt Nam đang nghiên cứu và phát triển giống ớt Sweet Palermo tại tỉnh Lâm Đồng, công ty đã liên hệ để mua giống cũng như được hướng dẫn quy trình trồng với diện tích ban đầu 2.000 m2.

Ớt Sweet Palermo khi chín thường có 4 nhóm màu như đỏ, vàng, cam và sô cô la. Ớt này khi chín có vị ngọt, mùi thơm nồng nên được dùng ăn tươi như các loại trái cây hoặc làm nước ép, các món salad, món trộn, món nướng.

Thời gian canh tác một chu kỳ của ớt Sweet Palermo thường kéo dài hơn 8 tháng; trong đó, 3 tháng đầu trồng và 5 tháng sau thu hoạch. Với năng suất canh tác của trang trại hiện nay khoảng 200 tấn/ha, cùng giá bán trung bình 60.000 đồng/kg, công ty có doanh thu đạt 12 tỷ đồng/ha, lợi nhuận ước đạt từ 60 - 70%.

Sở dĩ trang trại trồng ớt đạt năng suất cao như vậy là nhờ công ty đã nghiên cứu đầu tư và phát triển hệ thống nhà kính hiện đại, cùng các công nghệ trồng và chăm sóc cây trồng với chế độ ưu việt nhất.

Đúng như lời giới thiệu của chủ trang trại, phóng viên nhận thấy tính khoa học bên trong những gian nhà kính. Toàn bộ diện tích canh tác ớt trong nhà kính của Công ty Mai Khôi Farm được trồng trong những túi giá thể xơ dừa, các túi được lắp đặt ống tưới nhỏ giọt nhằm cung cấp nước tưới cùng phân bón.

Bên dưới nền đất được phủ một lớp thảm nhựa, cách ly hoàn toàn với đất. Điều này giúp cho nhiều bệnh đối với cây trồng không xâm nhập được, tạo thành một lớp bảo vệ đối với cây trồng.

Bên cạnh đó, để quản lý vườn cây, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… trong vườn ớt chuông cũng được anh điều chỉnh thông qua hệ thống thông minh. Nhờ có hệ thống IoT này, các thông số được liên tục cập nhật, giúp người làm vườn nắm bắt để điều chỉnh việc chăm sóc cây trồng cho phù hợp, nên cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất rất cao.

Đặc biệt, kể từ 2018, công ty đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các loài côn trùng và nấm có ích để ứng dụng vào trong việc trồng và chăm sóc các loại cây trồng. Thông qua sử dụng Bio-Pro để trồng và kiểm soát sâu bệnh, công ty đã giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trên cây trồng.

Từ đó mang đến những sản phẩm rau, củ quả sạch, an toàn, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Riêng đối với các diện tích sản xuất rau, củ, quả, Mai Khôi Farm đang áp dụng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và sẽ nâng chuẩn GlobalGAP trong thời gian tới.

Với cách làm sáng tạo, áp dụng công nghệ cao trong việc trồng ớt, Công ty Mai Khôi Farm thu về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm, đồng thời, tạo công ăn việc làm cố định cho hơn 60 lao động, trong đó có nhiều lao động tại địa phương.

“Hiện nay, Công ty Mai Khôi Farm cũng là một trong 3 cơ sở được UBND huyện Lạc Dương chọn làm điểm đón khách du lịch trong tuyến du lịch canh nông. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đưa vào canh tác các loại ớt, nhất là các giống ớt mới; đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các loại rau, củ, quả của trang trại và sẽ đăng ký xây dựng sản phẩm đạt chứng nhận OCOP huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng”, anh Tú cho biết thêm.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại

500 giống ớt độc lạ trên đất Mỹ

Hà Thành Nhân, 32 tuổi, chuyên gia kỹ thuật CT/MRI bệnh viện, hiện sống và làm việc tại thành phố Oklahoma, thuộc tiểu bang Oklahoma, Mỹ. Anh sinh ra và từng sống ở quận 12, TPHCM, sang Mỹ định cư từ năm 10 tuổi.

Cách đây 3 năm, Nhân bắt đầu trồng một vài giống ớt để phục vụ nhu cầu bữa ăn hàng ngày. Sau thời gian tìm hiểu, anh được biết ớt rất đa dạng từ giống loại đến màu sắc, kích cỡ, thậm chí nhiều loại có biệt danh cay nhất thế giới nhưng ít người trồng.

"Tôi muốn thử sức mình với ớt, nên mỗi năm trồng 50-100 loại khác nhau", Nhân nói từ sự thắc mắc và tò mò đã đem đến cho anh niềm đam mê độc lạ.

Đến nay, anh đã trồng 500 loại ớt của tất cả 5 châu lục, kèm bộ sưu tập 3.000 hạt giống, khám phá thêm nhiều hương vị khác nhau. Thách thức với anh, là nếu không gieo hạt thành công, sẽ mất luôn loại ớt đó.

Anh Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ (Ảnh: NVCC)

Mỗi lần phát hiện một giống ớt mới, anh Nhân rất vui, chỉ muốn trồng ngay lập tức. Quá trình sưu tầm ớt giúp anh làm quen những người bạn mới cùng sở thích, hình thành một cộng đồng chia sẻ kiến thức về những loại ớt hiếm. Những ánh mắt và lời khen ngợi của họ khi đến thăm "thành quả" tiếp thêm cho anh động lực bất tận.

Trong khu vườn 300m2 sau nhà, chàng trai Việt trồng ớt bằng các thùng nhựa 17 lít, theo ba hàng, mỗi hàng chứa tối đa 10-20 cây, để tiện tưới nước và bón phân.

Anh chú trọng làm đất mềm, mịn và dễ thoát nước, rồi bón thêm phân gà, trùn quế và một ít phân bò. Mỗi 2 tuần, anh tưới một lần phân cá, giúp cây tăng trưởng tốt hơn.

"Tôi dành cả thanh xuân để trồng ớt chắc cũng không đủ, vì mỗi năm lại có thêm nhiều giống mới", Nhân cười.

Những giống ớt nhiều màu sắc trong khu vườn của anh Nhân (Ảnh: NVCC)
 
Anh Nhân trồng ớt trong các thùng loại lớn, kích cỡ 17 lít (Ảnh: NVCC)

Quá trình "tuyển chọn" ớt, "người nông dân" 32 tuổi này chú trọng về hình dạng bắt mắt, màu sắc, hương vị và cách ra trái. Bên cạnh những loại sai trái, thì một vài giống siêu cay thường ít trái hơn.

Trong các giống ớt đã trồng, Nhân ấn tượng với dòng ớt siêu cay Chocolate Bhutlah; hay ớt Aji Charapita màu vàng đắt nhất thế giới; dòng Thunder Mountain longhorn dài nhất thế giới, nhiều trái có chiều dài bằng nửa cánh tay.

Ngoài ớt cay, anh cũng thử trồng họ ớt ngọt hương vị trái cây, như Apple Crisp, Peachadew, Ancient Sweet, Lesya,…

Đặc biệt, anh còn thành công lai tạo ra một số giống ớt có vị cay và độ thơm vừa phải, chịu nắng tốt và cho nhiều trái. Anh tự đặt tên cho chúng, như:­­ Fireblast, KS Lingria Pretty in purple, Pineapple Habanero Sweet Moruga,…

Theo anh, ớt mang lại cho người ăn nhiều vị khác nhau như chua, ngọt, đắng, cay, thậm chí siêu cay như "tra tấn". Mùi hương nhẹ hay nồng tùy thuộc từng loại ớt.

"Tôi cũng đã nếm thử hơn 500 loại ớt, để biết hương vị và quyết định có trồng lại trong thời gian tới không", Nhân cho hay ớt cũng cung cấp nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe.

Niềm vui mỗi ngày của anh Nhân là được chăm sóc khu vườn ớt đặc biệt của mình (Ảnh: NVCC)

Mỗi lần thu hoạch ớt, nhìn những hàng cây trĩu trái đủ màu sắc, là một niềm vui khó tả của Hà Thành Nhân. Anh gọi đây là thành quả sau quá trình gieo từng hạt giống bé tẹo, nuôi dưỡng và chăm sóc miệt mài.

Đợt chín rộ, khu vườn ớt cho từ 15-20kg, trung bình một cây "đóng góp" một kg thành phẩm.

Sau khi hái, anh sẽ phân loại, chia từng túi, ghi tên để tránh nhầm lẫn. Phần lớn anh đem tặng gia đình, bạn bè. Số còn lại được dùng làm tương ớt, bột ớt hoặc cất vào tủ đông.

Nhiều người vẫn thường hỏi anh Nhân "Sao trồng nhiều ớt thế?", "Không thể nào ăn hết được".

"Ban đầu, tôi cũng không nghĩ sẽ trồng và sưu tầm nhiều loại ớt như vậy. Nhưng sở thích đã biến thành đam mê, thôi thúc tôi khám phá qua sách vở, Internet để tạo giống và học cách trồng những loại ớt ít người biết đến", anh chia sẻ.

Anh Nhân thu hoạch những giống ớt độc lạ trong khu vườn (Ảnh: NVCC)

"Ngày nào tôi cũng có niềm vui trong mảnh vườn nhỏ"

Ngoài ớt, chàng trai Việt còn trồng những loại hồng quý hiếm của David Austin; thược dược; xen kẽ nhiều rau quả như bí, bầu, lê, táo, ổi, chanh, quýt, cóc, sơ ri, đào, hồng giòn, táo tàu, khế, cóc, chanh thái và cả chùm ruột.

Do ít người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Oklahoma, anh Nhân gặp nhiều khó khăn tìm mua giống cây thuần Việt. Có lần, anh phải chạy xe hơn 500km chỉ để mua một cây sơ ri.

Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến anh "lao đao" chăm sóc khu vườn, buộc đem một số cây vào nhà trú đông.

"Suốt nhiều năm, do không hợp thời tiết, cây ăn quả Việt Nam không ra trái. Nhưng tôi vẫn muốn trồng chúng, để vơi nỗi nhớ quê hương", anh Nhân tâm sự.

Ngoài ớt, anh Nhân còn trồng các loại hoa và rau củ Việt Nam (Ảnh: NVCC)
 
"Người nông dân" thu hoạch các loại rau củ khác trong khu vườn (Ảnh: NVCC)

Mỗi ngày, anh đến bệnh viện lúc 7h30 sáng, tan ca lúc 16h. Về đến nhà, anh chỉ muốn lao ngay ra vườn - nơi bình yên nhất sau những căng thẳng, mệt nhọc của công việc. Lúc này, thời gian như ngừng lại, anh hòa mình vào thiên nhiên, giải tỏa mọi áp lực.

Tranh thủ trước khi trời tối, anh dành 2-3 tiếng tưới nước cho mỗi cây, chưa kể bón phân, cắt lá, tỉa cành,… Với anh, mỗi ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ là "quá ít".

"Ngày nào tôi cũng có niềm vui trong mảnh vườn nhỏ. Từ việc nhìn cây lớn từng ngày như những đứa con, cho đến đợt thu hoạch, niềm vui lại nhân lên nhiều lần qua sự thành công", anh tấm tắc. 

Ớt xanh 'đắt như tôm tươi’, bán hết veo hàng chục ký mỗi ngày

Tại các chợ Hàn, chợ Cồn,... (TP. Đà Nẵng) bày bán rất nhiều đặc sản để du khách mua về làm quà. Trong đó, mặt hàng ớt xanh thơm ngon đặc trưng của địa phương bán rất chạy.

Ớt xanh 'đắt như tôm tươi’,  bán hết veo hàng chục ký mỗi ngày

Có mặt tại chợ Hàn ngày 23/8, PV ghi nhận lượng lớn du khách đến tham quan, mua sắm tại đây. Rất nhiều người dò hỏi, tìm đến các quầy hàng có bán ớt xanh để mua với số lượng lớn mang về làm quà.

Cùng với các sản phẩm như mực khô, cá, mắm,... chủ quầy hàng ở đây còn gói sẵn từng bịch ớt từ 0,5 đến 1 kg cho khách dễ dàng lựa chọn. Thời điểm này ớt xanh đang trái mùa, giá khoảng 70.000 đồng/kg.

Cùng người thân đến chợ Hàn, chị Nguyễn Thị Huyền (du khách Hà Nội) chia sẻ: “Đầu năm gia đình tôi được một người bạn biếu ớt xanh ở Đà Nẵng. Các món ăn và nước chấm có loại ớt này ăn rất thơm và ngon. Dịp này tiện đi du lịch, tôi ghé sang chợ mua về dùng”.

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay

Du khách tìm đến chợ Hàn mua ớt xanh mang về làm quà

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay-Hinh-2

Theo các du khách, ớt xanh mua tại Đà Nẵng có mùi thơm, giòn và không cay gắt

Mua 5kg đóng thùng đưa ra sân bay, anh Lê Thanh Tuấn (40 tuổi, du khách quê Hải Phòng) cho biết, số ớt này anh mang về chia cho người thân và trữ tủ lạnh ăn dần. Nam du khách kể rằng, mỗi khi đến Đà Nẵng anh luôn mua ớt mang về.

“Nhiều người cười bảo tôi sao không mua tôm hay mực về, nhưng tôi thấy ngoài hải sản Đà Nẵng còn bán ớt rất ngon. Hương vị và độ ngon ớt xanh ở đây không nơi nào có được”, anh Tuấn chia sẻ.

Chị Phương Nguyễn (45 tuổi, tiểu thương chợ Hàn) cho hay, hằng ngày rất đông du khách tìm đến chợ để mua ớt xanh mang về. Khách mua đông nhất đến từ Hà Nội. Nhờ đó, mỗi ngày chị bán được cả chục ký ớt, nhiều nhất lên tới 20kg.

Chia sẻ về lý do vì sao mặt hàng này hút khách, nữ tiểu thương bán ở chợ hơn 20 năm cho biết, ớt xanh ở đây khác biệt mọi nơi khi có mùi rất thơm, có độ giòn và vị cay vừa, không gắt như những loại ớt khác. Bên cạnh đó, giá ớt không quá cao nên nhiều du khách thường mua với số lượng lớn mang về ăn dần.

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay-Hinh-3

Chị Phương Nguyễn cho biết, cao điểm mỗi ngày chị bán hơn 20kg ớt cho du khách

“Ớt xanh được trồng nhiều ở phường Điện Ngọc và Đại Lộc (Quảng Nam). Loại ớt này rất ngon, thông dụng trong chế biến món ăn như kho cá, nấu mỳ Quảng, làm nước chấm... Mua về mọi người gói lớp báo bên ngoài bỏ vào tủ lạnh có thể dùng được lâu dài. Vào dịp cao điểm du lịch, tôi bán rất nhiều”, chị nói.

Đang hối hả đóng gói ớt để kịp gửi cho khách đặt, chị Lê Thị Xuân Thảo chia sẻ: “Sau khi mua ớt về ăn, nhiều du khách còn liên hệ đặt chúng tôi đặt thêm. Ngày nào quầy tôi cũng ký gửi xe vận chuyển ớt cho du khách. Mặt hàng ớt tưởng chừng như đơn giản, không hút khách nhưng thực chất lại nhiều người chọn mua, là một đặc sản rất riêng của Đà Nẵng.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Cư - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam), cho biết, diện tích trồng ớt xanh trên địa bàn khoảng hơn 2ha. Đây cũng là nguồn thu nhập khá cho người dân khi được trồng quanh năm. Ớt trồng trên cát và chậu, chăm bón hoàn toàn tự nhiên.

“Mặt hàng này bán rất chạy. Sau hơn 2 tháng chăm sóc, ớt cho thu hoạch và chuyển ra Đà Nẵng để phục vụ du khách, các nhà hàng mua chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, nhiều người ở Hà Nội cũng liên hệ mua gửi ra”, ông Cư nói.

Ot xanh 'dat nhu tom tuoi’,  ban het veo hang chuc ky moi ngay-Hinh-4

Ớt xanh được trồng tự nhiên trong các chậu hoặc đất cát ở phường Điện Ngọc, trở thành đặc sản của Đà Nẵng. Ảnh: A.C

Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon thần thánh

Trong các món ăn hàng ngày của người Việt, bát nước mắm pha cùng tỏi ớt băm nhỏ là gia vị không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng.

Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon thần thánh

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.