Trà xanh rất tốt nhưng những người này tránh xa kẻo hại thân

Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống. Có những người không nên uống trà xanh thường xuyên, kẻo gây nên những tác hại nghiêm trọng về sức khỏe.

Trà xanh rất tốt nhưng những người này tránh xa kẻo hại thân

Tra xanh rat tot nhung nhung nguoi nay tranh xa keo hai than

Lợi ích khi uống trà xanh

Phòng ngừa bệnh ung thư: Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.

Tốt cho hệ tim mạch: Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.

Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt: Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng. Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.

Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương: Florua trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Làm đẹp da: EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson: Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

Tra xanh rat tot nhung nhung nguoi nay tranh xa keo hai than-Hinh-2

Những người nên tránh uống trà xanh

Người bị loét dạ dày: Cafein trong trà có thể thúc đẩy dạ dày tiết ra axit – ảnh hưởng đến việc chữa lành bề mặt vết loét, làm bệnh tình trầm trọng hơn. Hơn nữa, người bị lạnh bụng không nên uống quá nhiều, quá nhiều sẽ gây tức bụng.

Người bị suy nhược thần kinh hoặc mất ngủ: Trà xanh chứa caffein có tác dụng kích thích thần kinh. Vì vậy, uống trà có thể làm cho não trở nên hưng phấn quá mức khiến mất ngủ, đặc biệt nếu uống trước khi ngủ.

Người bị táo bón: Trà xanh chứa catechin polyphenol có tác dụng làm se niêm mạc đường tiêu hóa, khiến phân bị khô, gây táo bón hoặc nặng hơn.

Người bệnh tim hoặc huyết áp cao: Uống quá nhiều trà đặc sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.

Người bị xơ vữa động mạch: Trà xanh chứa nhiều loại hoạt chất sinh học như caffein, theophylline, theobromine… có thể gây co thắt mạch m.áu não, khiến m.áu lưu thông chậm, thúc đẩy quá trình hình thành huyết khối não. Nó cũng có thể gây co thắt tâm thu động mạch vành, gây thiếu m.áu cơ tim, đau thắt ngực, hồi hộp, tức ngực và rối loạn nhịp tim.

Người thiếu máu: Axit tannic trong trà xanh kết hợp với sắt trong thức ăn, cản trở sự hấp thụ sắt vào niêm mạc ruột, gây thiếu sắt. Từ đó có thể gây thiếu máu. Vì vậy, những người thiếu máu nên thận trọng khi uống trà xanh. Tốt nhất là không nên uống.

Người bị thiếu canxi hoặc gãy xương: Các alkaloit trong trà có thể ức chế sự hấp thụ canxi, đồng thời thúc đẩy bài tiết canxi trong nước tiểu, do đó canxi trong cơ thể ngày càng ít, dẫn đến thiếu canxi và loãng xương, gãy xương khó hồi phục.

Người đang sốt cao: Bệnh nhân sốt nên uống nước lọc. Hợp chất theophylline trong trà có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến cơn sốt trầm trọng hơn, đồng thời chất này cũng có tác dụng lợi tiểu làm giảm hiệu quả hạ sốt.

Phụ nữ trong kỳ kinh và cả phụ nữ mãn kinh: Phụ nữ giai đoạn này sẽ bị thiếu máu, không nên uống trà xanh. Ngoài ra, trà xanh có tính lạnh, nếu uống trong kỳ kinh có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng tiền kinh nguyệt. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh đôi khi bị tim đập nhanh và ngủ kém. Uống quá nhiều trà sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng này, vì vậy nên uống ít và tránh uống trà đặc.

Phụ nữ mang thai, sinh con và cho con bú: Nồng độ caffein trong trà đặc cao tới 10%, sẽ làm tăng tần suất đi tiểu và nhịp tim của bà bầu, đồng thời tăng tải cho tim và thận. Có nhiều khả năng gây nhiễm độc thai nghén, nên uống ít trà sẽ tốt hơn. Uống quá nhiều trà trước khi sinh, chất caffein trong trà sẽ gây hưng phấn và gây mất ngủ. Phụ nữ cho con bú không nên uống quá nhiều trà. Nồng độ axit tannic cao trong trà dẫn đến ức chế quá trình tiết sữa, gây tiết sữa không đủ. 

Những người nên cẩn trọng khi uống trà xanh

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trà xanh dễ gây tác dụng phụ với những người mắc bệnh tim mạch, có vấn đề về dạ dày, tiểu đường hay phụ nữ mang thai và trẻ em.

Những người nên cẩn trọng khi uống trà xanh

Nhung nguoi nen can trong khi uong tra xanh

Người có vấn đề về dạ dày: Chất tannin có trong trà xanh làm tăng axit dạ dày, có thể gây đau bụng, buồn nôn hoặc táo bón. Vì vậy, những người bị loét dạ dày tá tràng hoặc trào ngược axit không nên tiêu thụ trà xanh quá mức. Ngoài ra, trà xanh không được uống khi bụng đói, tốt nhất là sau hoặc giữa các bữa ăn. Ảnh: Verywellhealth.

Nhung nguoi nen can trong khi uong tra xanh-Hinh-2

Người bị thiếu sắt: Uống trà xanh có thể làm giảm sự hấp thụ sắt từ thức ăn. Đặc biệt, uống liều rất cao có thể gây tử vong. Liều lượng gây tử vong của caffeine trong trà xanh được ước tính là 10-14 gr (150-200 mg mỗi kg). Trà xanh cũng có thể làm giảm hấp thụ chất sắt không phải heme - loại sắt chính trong trứng, sữa và thực phẩm từ thực vật như đậu. Vì vậy, uống trà xanh với những thực phẩm này có thể dẫn đến giảm hấp thu sắt. Ảnh: Naturallysavvy.

Đồ uống phổ biến làm giảm mức đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học ghi nhận, trà xanh uống khi nóng có thể ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng.

Đồ uống phổ biến làm giảm mức đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống nhiều trà xanh cải thiện đáng kể sức khỏe.

Các tác giả tin rằng loại đồ uống này có thể đẩy lùi các yếu tố nguy cơ có liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Đó là tình trạng kết hợp của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì. Một người có nhiều khả năng mắc hội chứng chuyển hóa nếu thừa cân, có mức cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu không đạt chuẩn.

Do uong pho bien lam giam muc duong huyet, ngan ngua benh tieu duong

Ảnh minh họa: Healthkart

Phân tích mới của Đại học Bang Ohio (Mỹ) ghi nhận trà xanh có thể cải thiện tất cả những yếu tố trên. Do đó, loại trà này có khả năng làm giảm tỷ lệ các biến chứng chết người liên quan đến hội chứng chuyển hóa - bệnh tim, mạch vành và đột quỵ. Kết quả được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition.

Một nhóm gồm 40 người đã được tuyển dụng để tham gia khảo sát. Họ uống viên bổ sung trà xanh trong 28 ngày. Đó là dạng kẹo dẻo chứa hợp chất catechin, tương đương với 5 tách trà xanh.

Trong 28 ngày kế tiếp, các tình nguyện viên uống giả dược.

Trong cả hai phần của thử nghiệm, những người tham gia ăn ít trái cây và rau để đảm bảo đánh giá chính xác về trà xanh. Nếu có bất kỳ kết quả khả quan nào, lý do là từ trà xanh chứ không phải từ chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết quả cho thấy, mức đường huyết lúc đói của tất cả những người tham gia đều thấp hơn đáng kể trong giai đoạn uống trà xanh. Họ cũng ít bị viêm ruột và rò rỉ ruột. Rò rì ruột là khi lớp niêm mạc ruột có các vết nứt hoặc lỗ thủng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây viêm.

Theo Giáo sư dinh dưỡng Richard Bruno, đây được cho là yếu tố khởi đầu cho bệnh béo phì và kháng insulin, vốn là trung tâm của tất cả các rối loạn chuyển hóa tim.

Tất cả những người tham gia - một nửa khỏe mạnh và một nửa mắc hội chứng chuyển hóa - đều thấy lợi ích từ giai đoạn uống trà xanh. Đây là kết quả khiến chính nhóm nghiên cứu bất ngờ.

Giáo sư Bruno cho biết: "Điều này cho thấy, trong vòng một tháng, chúng ta có thể giảm lượng đường trong máu ở cả nhóm mắc hội chứng chuyển hóa và những người khỏe mạnh. Việc giảm lượng đường trong máu dường như có liên quan đến giảm rò rỉ ruột và giảm viêm ruột".

Nhưng Giáo sư Bruno nói thêm: “Chúng tôi không cố gắng chữa khỏi hội chứng chuyển hóa bằng một nghiên cứu kéo dài một tháng. Nhưng dựa trên những gì chúng ta biết, trà xanh có một phần khả năng giảm nguy cơ tiến triển bệnh”.

Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên những người có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cần cải thiện thói quen sinh hoạt như nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn.

Trà xanh không phổ biến ở phương Tây như ở phương Đông. Có bằng chứng cho thấy trà giúp giảm cân, giảm nguy cơ bệnh tim và thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, các phát hiện thường mang tính quan sát, có số lượng mẫu nhỏ… 

Lộ ảnh mới, Hải Tú gợi nhớ về ảnh bán nude trong quá khứ

Mới đây những hình ảnh mới của hot girl Hải Tú khiến cư dân mạng gợi nhớ đến loạt ảnh tai tiếng trước kia.

Lộ ảnh mới, Hải Tú gợi nhớ về ảnh bán nude trong quá khứ
Lo anh moi, Hai Tu goi nho ve anh ban nude trong qua khu
 Mới đây, một nhiếp ảnh gia tên Manh Bi đã đăng tải loạt ảnh của Hải Tú gây chú ý. Ảnh: Chụp màn hình

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.