Tổn thương não do ăn ốc nướng tái

Người nhà bệnh nhi nghĩ bé cảm sốt thông thường nên đến một phòng mạch tư khám và điều trị bằng thuốc không khỏi. "Mỗi ngày bé càng có biểu hiện nặng hơn và có biểu hiện co giật. Lo lắng quá nên chúng tôi đưa bé về TP HCM để khám", phụ huynh cho biết.
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, các bác sĩ đã chụp cộng hưởng từ và phát hiện não của bé bị tổn thương lan tỏa do nhiễm trùng. Kết quả chọc dò dịch não tủy sau đó xác định bé bị viêm não do ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis. Bệnh nhi lập tức được cấp cứu tích cực và điều trị viêm màng não.
Theo các bác sĩ, loại ký sinh trùng mà bệnh nhân bị nhiễm vốn sống trong động mạch phổi của chuột, ấu trùng của ký sinh trùng ra ngoài theo phân chuột và ký sinh vô tình trên ốc.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyên mọi người cần nên chế biến thật kỹ thức ăn nói chung và món ốc nói riêng để phòng ngừa các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, mỗi năm có đến hàng chục trường hợp viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng sau khi ăn ốc không chế biến chín. Bệnh nhân mắc bệnh nhiều nhất là những người ăn ốc ma, ốc sên.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.