Khoái khẩu tiết canh lợn, người đàn ông bị phù não vì sán làm tổ

Do ăn tiết canh, một người đàn ông ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã bị liệt nửa người vì não có nhiều sán làm tổ gây phù não.

Khoái khẩu tiết canh lợn, người đàn ông bị phù não vì sán làm tổ
Ngày 4-7, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật vét 5 ổ sán trong đầu một bệnh nhân nam do ăn tiết canh.
Theo người nhà, khoảng 1 tháng trở lại đây, ông Lô Văn S. (38 tuổi, trú huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu triền miên. Dù uống thuốc nhiều nhưng ông S. không đỡ. Cách đây 1 tuần, ông S. bị liệt nửa người, đau đầu nhiều, buồn nôn nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Qua thăm khám và chụp CT não, các bác sĩ phát hiện có 5 ổ sán nằm rải rác trong não ông S., trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh não của bệnh nhân gây phù não.
Khoai khau tiet canh lon, nguoi dan ong bi phu nao vi san lam to
Ảnh minh họa. 
Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ phẫu thuật lấy được trọn vẹn các ổ nang sán khỏi não. Sau ca mổ, bệnh nhân S. hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.
Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở người dân ăn thịt lợn chưa nấu chín, ăn tiết canh, ăn gỏi sống.
Hầu hết các đàn lợn đều mang mầm bệnh
Theo thông tin trên báo VNN, người dân thường có quan điểm cho rằng lợn do gia đình nuôi, lợn thả rông là lợn sạch, có thể yên tâm ăn tiết canh.
Song thực tế, giống lợn nào cũng có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Tỉ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60%-100%, bằng mắt thường không thể phát hiện.
Thông thường, vi khuẩn liên cầu cư trú ở vùng họng của lợn, tuy nhiên bệnh chỉ phát tác trên những con lợn có miễn dịch yếu. Số còn lại trở thành lợn lành mang mầm bệnh, trong máu và thịt vẫn chứa vi khuẩn. Do đó người dân khi ăn thịt, tiết canh chưa chín vẫn nhiễm bệnh như thường.
Lợn mang liên cầu khuẩn là nguồn lây nhiễm trực tiếp sang người khi ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da, đặc biệt những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm…
Ở nhiệt độ 25 độ C, liên cầu khuẩn lợn sẽ sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn trên người có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người.
Tiết canh lợn nguy hiểm nhưng vẫn được “chuộng”
Theo thông tin trên báo VNE, năm 2017 cả nước ghi nhận 171 ca bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 14 người tử vong. Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị lớn. Thông thường, một bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất ba tuần. Người bị nhiễm trùng huyết phải điều trị đến hai tháng, chi phí hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. Nhiều bệnh nhân không thể qua khỏi hoặc để lại những biến chứng nặng nề.
Theo TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, bệnh xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường tăng vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch. Lý do vì nhiều gia đình mổ lợn để ăn Tết và nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cho may mắn.
Bệnh lây truyền trực tiếp cho con người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…) hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da…
Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Một điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước đó cho thấy gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn có giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh.
Để phòng nguy cơ nhiễm lây nhiễm các bệnh từ lợn, người dân không được giết mổ lợn ốm, chết; không mổ lợn, chế biến thịt lợn khi có vết thương ở tay, rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, nem chạo, tiết canh... Cần nấu chín thịt lợn và các chế phẩm từ lợn bởi khi thịt lợn được nấu chín, vi khuẩn liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt và không còn khả năng gây bệnh.

Ham ăn tiết canh lợn mán coi chừng mất hết chân tay

PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, bệnh liên cầu lợn có xu hướng tăng trong dịp Tết, nhiều người hoại tử tay chân do ăn tiết canh lợn.

Ham ăn tiết canh lợn mán coi chừng mất hết chân tay
Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay
 Bệnh nhân bị hoại tử cơ thể do ăn tiết canh lợn.
Tại buổi họp báo ngày 11/11, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, vào dịp Tết, ngành y tế lo nhất là các bệnh do đường ăn uống gia tăng.
Hiện nay đang có xu hướng “săn lùng” lợn mán ở các vùng núi, dân tộc và vì nghĩ lợn mán thả rông, không cho ăn thức ăn tăng trọng, là lợn “sạch” trong khi vi khuẩn liên cầu có thể cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh. Việc ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
“Tôi dẫn chứng về bệnh liên cầu khuẩn lợn, thường cứ vào thời điểm trước và sau Tết nguyên đán số bệnh nhân phải nhập viện lại tăng. Đây là bệnh có số bệnh nhân mắc không nhiều như các bệnh khác nhưng tỷ lệ ca nặng, tử vong lại rất lớn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội ghi nhận hơn chục ca mắc, 1 ca tử vong, nhiều ca bị di chứng nặng…” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.
Ham an tiet canh lon man coi chung mat het chan tay-Hinh-2
Ông Trần Đắc Phu lo ngại, bệnh liên cầu lợn sẽ gia tăng trong dịp Tết. 

Đừng vì tiết canh mà mất Tết

Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh rất dễ gây tử vong và để lại nhiều biến chứng nặng nề vì nhiễm liên cầu lợn từ những đĩa tiết canh.

Đừng vì tiết canh mà mất Tết
Một số người cho rằng, món tiết canh chế biến từ lợn “cắp nách” nuôi thả rông, không cho ăn chất tăng trọng và kích thích sẽ sạch và an toàn tuyệt đối. Thế nhưng họ không thể lường được nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh rất dễ gây tử vong và để lại nhiều biến chứng nặng nề.
Dung vi tiet canh ma mat Tet
 Nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh, bệnh nhân này có nguy cơ phải cắt cụt các đầu ngón tay, chân. (Ảnh: L.H)

Mê ăn tiết canh rút ngắn đường đến nghĩa địa

(Kiến Thức) - Tiết canh là món ăn kinh dị trong mắt người nước ngoài, nhưng lại là món ăn khoái khẩu ẩn chứa đầy nguy hiểm tới sức khỏe của nhiều người Việt.  
 

Mê ăn tiết canh rút ngắn đường đến nghĩa địa
Gần đây liêp tiếp xảy ra những vụ tử vong do ăn tiết canh, điển hình là trường hợp của một bệnh nhân ở Thanh Hóa tử vong do nhiễm liên cầu khi ăn tiết canh. Thực tế, trước đó đã có rất nhiều trường hợp phải cấp cứu, nhập viện do ăn tiết canh. 
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả lị đến các bệnh truyền nhiễm từ lợn, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.