Tiết lộ đàn bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam

Đến năm 2015, người tiêu dùng sẽ có cơ hội thưởng thức thịt bò Kobe được nuôi ngay tại Việt Nam.

Tiết lộ đàn bò Kobe đầu tiên ở Việt Nam
 
Giấc mơ gây dựng đàn bò Kobe ngay tại Việt Nam, dành cho người tiêu dùng Việt Nam đang được một số doanh nghiệp ấp ủ. Điển hình là doanh nhân Đặng Văn Thành với ý tưởng về việc nuôi bò Kobe cách nay 3 năm, đến giờ đã chứng minh được khả năng thành công sau giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi bò là vấn đề khó khăn đòi hỏi thời gian và quy trình kiểm soát rủi ro tốt.
“Đến giờ tôi mới có thể công bố quá trình nuôi bò Kobe đã thành công sau 3 năm thử nghiệm”, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Thành Công hé lộ câu chuyện xây dựng đàn bò Kobe đầu tiên tại Việt Nam.
Ý tưởng nuôi bò Kobe được hình thành khi năm 2010, ông Thành và ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Kềm Nghĩa có chuyến du lịch đến Nhật để thăm những người bạn Nhật thân thiết lâu năm. Trong chuyến đi này, hai ông có dịp đến vùng nuôi bò Kobe để tìm hiểu quy trình nuôi bò tại đây. Món quà hai ông mua cho người thân tại Kobe là vài ký thịt bò Kobe loại A5 có giá 170 USD/kg (cấp độ cao nhất trong thang đo thịt bò Kobe của Nhật). Ông Thành nhận thấy mức giá này tuy đắt đỏ, nhưng không thiếu người mua.
Với sự nhạy bén của những doanh nhân lão luyện, hai ông nhìn thấy cơ hội kinh doanh đầy hấp lực từ đây. Ý tưởng nuôi bò Kobe trở thành hiện thực sau khi hai ông quay trở lại Nhật một lần nữa để khảo sát kỹ lưỡng con giống, quy trình công nghệ. Lời mời hợp tác được đưa ra với một đối tác Nhật, có truyền thống nuôi bò Kobe qua nhiều thế hệ. Mỗi bên góp nửa vốn đầu tư xây dựng Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam, đặt tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Theo ông Thành, đối tác Nhật đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, thiết lập quy trình kỹ thuật nuôi bò Kobe và chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam thực hiện.
“Tôi không quan trọng tỉ lệ sở hữu, việc mời được đối tác Nhật đồng ý hợp tác đã là một thành công lớn. Họ chi tiết trong từng vấn đề đầu tư như: khảo sát vị trí đặt trang trại, các chỉ tiêu đất, nước, môi trường…”, ông Thành kể.
Sau đó đến lượt nguồn giống bò chất lượng. Người Nhật không cho xuất khẩu bò Kobe ra nước ngoài để bảo tồn nguồn gen quý hiếm của loại bò đặc biệt này. Ông Thành phải đi đường vòng, mua tinh bò Kobe tại Mỹ để lai tạo ra giống bò Kobe thuần chủng. Không tiết lộ cụ thể số tiền, nhưng ông Thành cho biết, các khoản đầu tư cũng lên đến hàng triệu USD. Hiện nay, Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam đã có gần 100 con đang giai đoạn trưởng thành, nếu không có gì thay đổi lứa đầu tiên sẽ xuất chuồng vào quý 1/2015. Theo ông Thành, bò Kobe khi xuất chuồng sẽ đạt trong lượng từ 800-1.000 kg/con và sẽ cho ra sản phẩm từ 400-500 kg thịt với giá 100 USD/kg. Tính ra một con bò Kobe có giá trị gần 1 tỷ đồng.
“Với số lượng ban đầu cung không đủ cầu và giá bán thịt bò Kobe Việt Nam thấp hơn nhiều so với thịt bò Kobe nhập khẩu, chất lượng không thua kém, cơ hội rất lớn”, ông Thành cho biết.
Đầu tư là câu chuyện dài
Khi nhập tinh bò Kobe từ Mỹ về Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật của Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam định thực hiện công nghệ phối bằng phôi bò, sẽ cho ra ngay giống thuần chủng 100%. Tuy nhiên đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nên cuối cùng kỹ thuật dùng tinh bò Kobe cho phối với bò sữa HF (Holstein Friesian), một giống bò sữa của Hà Lan có phẩm chất tốt và có khả năng thích nghi với vùng đất Lâm Đồng được chọn. Kỹ thuật này tốn khá nhiều thời gian để con bò Kobe thuần chủng, nhưng dễ kiểm soát rủi ro. Theo ông Nguyễn Trí Đức Vũ, Giám đốc Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam, hiện nay công ty đã có giống bò Kobe đến thế hệ F3, gần như thuần chủng. “Tuy nhiên không đơn giản cứ có bò Kobe là cho ra miếng thịt có vân mỡ trong xớ thịt mà còn phải có nhiều bí quyết, kỹ thuật mới đạt được phẩm cấp tương tự thịt bò Kobe của Nhật”, ông Vũ cho biết.
Công việc đầu tiên là phải nuôi con bò có được trọng lượng và vóc dáng đạt chuẩn. Theo ông Vũ, mặc dù các chuyên gia Nhật thiết kế công thức dinh dưỡng khá cầu kỳ, tương tự quy trình nuôi của bò Kobe tại Nhật, nhưng khẩu phần thức ăn đều sử dụng nguyên liệu trong nước, chỉ trừ một số khoáng chất phải nhập khẩu. Nghe nhạc, uống bia và mát xa là những điều người tiêu dùng thường được nghe khi nói đến bò Kobe. Theo ông Vũ, nghe nhạc giúp bò thư thái và ăn được nhiều hơn. Đây cũng là cách làm thông dụng của các công ty nuôi bò sữa trong nước. Tuy nhiên, mở nhạc cho bò nghe khi ăn là nhằm tạo phản xạ có điều kiện cho bò. Khi con bò đạt đến trọng lượng trên 800 kg nó sẽ biếng ăn. Vì nuôi bò thịt, nên việc phải duy trì được trọng lượng cho chúng là rất quan trọng. Nếu bò không ăn, lớp mỡ sẽ tiêu hao, khi đó không thể tạo vân mỡ trong thịt bò. Do đó, dù bò không muốn ăn, nhưng nghe nhạc là có phản xạ tự động đến máng ăn.
Chưa hết, ba tháng trước khi xuất chuồng bò phải được cho uống bia để tích tụ mỡ, giữ trọng lượng theo quy chuẩn. Tích tụ mỡ là điều kiện cần, nhưng bò phải có vóc dáng tốt mới là điều kiện đủ. Vóc dáng tốt được diễn giải là mỡ tích tụ ở bắp vai, bắp chân, hông,… Sau đó, các chuyên gia Nhật sẽ có công nghệ mát xa để đưa lớp mỡ thấm sâu vào trong lớp thịt. “Đây là bí quyết quyết định chất lượng thịt ngon hay không và giá cả sẽ được tính toán theo hình thái lớp mỡ hiển thị trong sớ thịt bò”, ông Vũ cho biết.
Theo ông, các chuyên gia Nhật đánh giá, bò Kobe nuôi tại Việt Nam sẽ có hương vị ngon hơn bò Kobe nuôi tại Nhật. Nguyên nhân là do bò Việt Nam được nuôi bằng gạo, trong khi ở Nhật bò được nuôi bằng bắp. Điều này cũng giải thích tại sao bò Kobe được nuôi tại các nước sẽ cho ra hương vị khác hẳn, mặc dù cùng giống bò thuần chủng Kobe.
Theo ông Đặng Văn Thành, sau khi lứa bò đầu tiên thành công, công ty ông sẽ tiếp tục lai giống để đạt thuần chủng 100%. Dự kiến đến năm 2020 sẽ đưa ra sản phẩm thịt bò Kobe đạt chuẩn A5. “Trong tương lai, khi sản lượng bò Kobe nhiều lên, sẽ xây dựng trung tâm bán đấu giá thịt bò Kobe như ở Nhật, ai muốn mua thịt bò Kobe cứ đến trung tâm này đấu giá để mua”, ông Thành cho biết.

Phở bò Kobe tiền triệu ở Hà Nội ’biến mất’ ra sao?

Phở bò Kobe tiền triệu ở Hà Nội ’biến mất’ ra sao?
Những nhà hàng từng đình đám với món ăn chế biến từ thịt bò Kobe như Vườn Thủ Đô, My Way... đã loại món xa xỉ này ra khỏi thực đơn. Vậy "số phận" của món ăn bạc triệu này hiện ra sao?
Nhà hàng tại khách sạn Vườn Thủ Đô đã loại phở bò Kobe khỏi thực đơn. Hiện nhà hàng chỉ phục vụ món phở bò Wagyu giá 450.000 đồng/bát.
Nhà hàng tại khách sạn Vườn Thủ Đô đã loại phở bò Kobe khỏi thực đơn. Hiện nhà hàng chỉ phục vụ món phở bò Wagyu giá 450.000 đồng/bát.
Lần đầu tiên, tại Hà Nội xôn xao về bát phở bò Kobe giá hơn nửa triệu đồng là khoảng tháng 8/2010, cách đây tròn 2 năm. Khi đó, ở Hà Nội, Vườn Thủ Đô là nơi bán món phở này. Đầu bếp khách sạn trên cho hay giá đắt vì thịt được nhập từ Nhật Bản và là thịt của loại bò nuôi theo kiểu cao cấp: ăn ngô non, uống bia, nghe nhạc cổ điển, xoa bóp bằng rượu Sake.

Sau đó, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong một buổi họp báo vào cuối năm 2011 đã hé lộ thông tin, chưa từng cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Đồng thời, Cục này khẳng định, các chứng thư nhập khẩu thịt bò Kobe vào Việt Nam có dấu của cơ quan công quyền Việt Nam là giả mạo.

Hai trường hợp được đặt ra, một là các cơ sở kinh doanh gian lận giả mạo thịt bò Kobe để lừa người tiêu dùng, hai là xảy ra hiện tượng tạm nhập tái xuất, nhập lậu thịt vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Từ đó đến nay, câu trả lời cho vấn đề trên chưa được sáng tỏ.

Tuy nhiên, sau khi có quy định cấm niêm yết, quảng cáo món bò Kobe, các nhà hàng kinh doanh món ăn này đồng loạt xóa bỏ tên “bò Kobe” trên thực đơn, đồng thời từ chối phục vụ các món chế biến từ loại thịt này.

Hiện tại, những món ăn chế biến từ thịt bò Kobe gần như đã biến mất khỏi Hà Nội, song vẫn có nơi lấp lửng “sẽ cố gắng” tìm món bò này qua đường xách tay để phục vụ thực khách.

Nhà hàng My Way, trước đây nổi tiếng với món bít tết bò Kobe giá 2 triệu đồng/suất cho biết, từ lâu đã không kinh doanh món ăn chế biến từ loại thịt cao cấp này. “Có nhiều khách đến đặt bàn, gọi món từ thịt bò Kobe, nhưng nhà hàng không bán nữa, chỉ nhận món bít tết chế biến từ thịt bò Wagyu”, nhân viên nói trên tiết lộ.

Từ sau biến cố bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả bị phanh phui, khách sạn Vườn Thủ Đô ở phố Láng Hạ - trước đây nổi tiếng với món phở bò Kobe giá gần 1 triệu đồng/bát cũng đã ngừng kinh doanh loại thực phẩm này. Nhân viên nhà hàng này quả quyết, đã không bán phở bò Kobe từ nhiều tháng nay và bày tỏ sự tiếc nuối vì đây là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Hiện, món phở đắt nhất tại nhà hàng này là phở bò Wagyu, giá 450.000 đồng/bát.

Một địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích các món ăn về bò trước đây, tọa lạc tại khu trung tâm Hà Nội, cũng cho biết, hiện chỉ bán đồ ăn chế biến từ bò Úc, dù trên website vẫn quảng cáo món nướng từ bò Kobe.

Nhân viên cho hay, đã lâu không thấy khách đặt món ăn từ bò Kobe nhưng tiết lộ, nếu khách có nhu cầu, chị này sẽ hỏi phía quản lý xem có thể tiếp cận được nguồn bò Kobe xách tay về hay không. Hiện, giá món ăn làm từ bò Kobe là 1,7 triệu đồng cho một suất 200 gam, tương đương 8,5 triệu đồng/kg.

Cũng lấp lửng về khả năng cung cấp món bò Kobe cho khách Việt, một người kinh doanh trực tuyến các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, có thể hỏi mối nhập hàng và xách tay về Việt Nam, nhưng giá cao hơn trước nhiều. Anh nói, từ đầu năm đến nay đã không nhận cung cấp bò Kobe cho các nhà hàng trong nước, nhưng thỉnh thoảng vẫn có mối hàng, nếu đặt trước.

Anh này cho biết, giá bò Kobe năm ngoái bán tại thị trường trong nước đã 4,5 triệu đồng/kg, có thời điểm đắt hơn. Do đó, những loại bò được quảng cáo là 2-3 triệu đồng/kg chắc chắn không phải bò Kobe chính hiệu.

Dù vậy, ngay tại thị trường Nhật Bản thời điểm năm 2011, giá mỗi kg bò Kobe đã phổ biến 500 USD (tương đương hơn 10 triệu đồng).

Gọi tên là bò Kobe, nhưng không ai dám khẳng định những loại thịt được quảng cáo là “xách tay trực tiếp từ Nhật Bản” là Kobe “xịn”.

Anh Thủy, quản lý một nhà hàng kinh doanh đồ ăn Nhật tại phố Kim Mã (Hà Nội) cho biết, vì không nhập thịt bò Kobe, nên chưa bao giờ anh dám công bố với khách là bán thịt bò Kobe mà chỉ nói là bò Mỹ, bò Úc.

Anh chia sẻ, chất lượng thịt loại bò này không thể so với Kobe, nhưng bò Úc loại ngon cũng có một vài điểm tương xứng với bò Kobe như vân mỡ đều, thịt mềm và thơm.

Còn theo một đầu bếp của nhà hàng nổi tiếng trên phố Lê Ngọc Hân, lần đầu tiên anh này được nhìn thấy bò Kobe xịn cách đây đã lâu. Miếng thịt được cắt khối nhìn như thỏi vàng, và nếu lạng mỏng, có thể ăn sống luôn được, giá cực đắt chứ không có chuyện chỉ vài triệu đồng một kg như một số người kinh doanh tại Việt Nam quảng cáo.

Hồi tháng 4, trên tờ Forbes, một phóng viên người Mỹ cũng tiết lộ về “cú lừa ngoạn mục” liên quan đến bò Kobe. Theo bài viết này, không chỉ người Việt Nam mà ngay cả người Mỹ cũng bị lừa ăn thịt bò Kobe nhái.

Những nhà hàng tại Mỹ quảng bá món thịt có nguồn gốc từ nơi khác. Bài báo nói trên cũng khẳng định, bò Kobe “thứ thiệt” chỉ có thể có ở Nhật Bản hoặc Macao.

Ở thị trường thứ hai là Macao, bò Kobe cũng chỉ mới xuất hiện từ năm 2011, còn trước đó là độc quyền của Nhật.

(Theo Infonet)

10 món ăn siêu đắt trong thực đơn của đại gia

(Kiến Thức) - Thịt bò Wagyu, dưa hấu đen, nho Ruby Roman… là những thực phẩm siêu đắt, thường xuất hiện trong thực đơn của giới lắm tiền nhiều của Nhật Bản.

10 món ăn siêu đắt trong thực đơn của đại gia
1. Toro. Toro là phần thịt ở bụng cá ngừ, thường sử dụng để làm món sushi của Nhật. Toro thực thụ chỉ được lấy từ cá ngừ vây xanh và được chia thành nhiều loại, dựa vào các lớp mỡ của thịt cá. Otoro là loại thịt toro có giá trị nhất, được lấy ở phía dưới, gần với đầu cá. Chutoro được đánh giá thấp hơn, được lấy từ bụng ở phần giữa và phần sau của cá, và ít lẫn mỡ hơn otoro. Giá của toro thay đổi liên tục theo thị trường.

1. Toro. Toro là phần thịt ở bụng cá ngừ, thường sử dụng để làm món sushi của Nhật. Toro thực thụ chỉ được lấy từ cá ngừ vây xanh và được chia thành nhiều loại, dựa vào các lớp mỡ của thịt cá. Otoro là loại thịt toro có giá trị nhất, được lấy ở phía dưới, gần với đầu cá. Chutoro được đánh giá thấp hơn, được lấy từ bụng ở phần giữa và phần sau của cá, và ít lẫn mỡ hơn otoro. Giá của toro thay đổi liên tục theo thị trường.

2. Dưa Yubari King, giá: 26.000 USD/cặp. Yubari King là loại dưa có ruột màu cam, vị ngọt và mẫu mã đẹp. Đây là loại dưa lai của 2 loại dưa đỏ, có hình tròn, vỏ mịn. Dưa Yubari King thường được bán theo cặp.

2. Dưa Yubari King, giá: 26.000 USD/cặp. Yubari King là loại dưa có ruột màu cam, vị ngọt và mẫu mã đẹp. Đây là loại dưa lai của 2 loại dưa đỏ, có hình tròn, vỏ mịn. Dưa Yubari King thường được bán theo cặp.

Nhà triệu đô, sang chảnh nhất Australia

(Kiến Thức) - Đó là căn hộ Maloney nhìn trọn cảng Sydney với nội ngoại thất sang trọng hay căn hộ Eliza tọa lạc trên đỉnh của tòa nhà 17 tầng…

Nhà triệu đô, sang chảnh nhất Australia
Căn hộ Maloney tại số 1 đường Macquarie ở Sydney, Australia là căn hộ sang bậc nhất quốc gia này, nó có giá trị trên thị trường là 30 triệu USD.
Căn hộ Maloney tại số 1 đường Macquarie ở Sydney, Australia là căn hộ sang bậc nhất quốc gia này, nó có giá trị trên thị trường là 30 triệu USD. 
Nơi đây có “view” (nơi ngắm cảnh) ngoạn mục nhất, chủ nhân của nó có thể nhìn trọn cảng Sydney và nhiều điểm kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố Sydney.
Nơi đây có “view” (nơi ngắm cảnh) ngoạn mục nhất, chủ nhân của nó có thể nhìn trọn cảng Sydney và nhiều điểm kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố Sydney. 
Kiến trúc căn hộ trải rộng trên toàn bộ tầng 11 của tòa nhà, có cả hồ bơi nước nóng, phòng tắm hơi và phòng tập thể dục.
Kiến trúc căn hộ trải rộng trên toàn bộ tầng 11 của tòa nhà, có cả hồ bơi nước nóng, phòng tắm hơi và phòng tập thể dục. 
Không gian căn hộ gây ấn tượng với nội thất màu trắng sạch và băng ghế đá cẩm thạch.
Không gian căn hộ gây ấn tượng với nội thất màu trắng sạch và băng ghế đá cẩm thạch. 
Ở mặt sau của căn hộ, có một khu vườn hướng tầm nhìn xuống bến cảng.
Ở mặt sau của căn hộ, có một khu vườn hướng tầm nhìn xuống bến cảng. 
Căn hộ cấp 3 có tên Eliza tọa lạc trên đỉnh của tòa nhà 17 tầng tại số 14 đường Elizabeth, có giá trị 15 triệu USD, có thang máy tư nhân và một rạp hát tại nhà.
Căn hộ cấp 3 có tên Eliza tọa lạc trên đỉnh của tòa nhà 17 tầng tại số 14 đường Elizabeth, có giá trị 15 triệu USD, có thang máy tư nhân và một rạp hát tại nhà. 
Căn hộ cũng bao gồm 4 phòng ngủ, 5 phòng tắm và một bể bơi dài tới 10m.
Căn hộ cũng bao gồm 4 phòng ngủ, 5 phòng tắm và một bể bơi dài tới 10m. 
Còn Ultra là một căn hộ bên bờ biển ấn tượng với thiết kế kính từ sàn đến trần và hướng nhìn toàn cảnh ra biển.
Còn Ultra là một căn hộ bên bờ biển ấn tượng với thiết kế kính từ sàn đến trần và hướng nhìn toàn cảnh ra biển. 
Ultra tọa lạc tại Broadbeach trên đảo Gold ở Queensland, là một căn hộ cấp hai, có giá trị hơn 10 triệu USD.
 Ultra tọa lạc tại Broadbeach trên đảo Gold ở Queensland, là một căn hộ cấp hai, có giá trị hơn 10 triệu USD.
Căn hộ được trang hoàng đơn sắc, và màu trắng sáng chủ đạo tương phản với màu đen tối.
 Căn hộ được trang hoàng đơn sắc, và màu trắng sáng chủ đạo tương phản với màu đen tối.
Căn hộ có 4 phòng ngủ, 7 phòng tắm và một phòng nghiên cứu, trải dài trên diện tích 900m2 với không gian sống mở.
Căn hộ có 4 phòng ngủ, 7 phòng tắm và một phòng nghiên cứu, trải dài trên diện tích 900m2 với không gian sống mở. 
Ngoài ra, căn hộ Ultra còn có một phòng massage, phòng xông hơi, phòng tập thể dục, hồ bơi và khu vực nướng.
Ngoài ra, căn hộ Ultra còn có một phòng massage, phòng xông hơi, phòng tập thể dục, hồ bơi và khu vực nướng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 09/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 09/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 09/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá xăng hôm nay 03/01: Đồng loạt tăng giá?

Giá xăng hôm nay 03/01: Đồng loạt tăng giá?

Giá xăng hôm nay 03/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Từ 15h ngày 2/1, giá các loại xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, cao nhất là xăng E5 RON 92 tăng 240 đồng/lít, không cao hơn 20.057 đồng/lít.
Giá xăng hôm nay 02/01: Biến động trái chiều?

Giá xăng hôm nay 02/01: Biến động trái chiều?

Giá xăng hôm nay 02/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.