Thực phẩm kỵ bệnh thủy đậu

(Kiến Thức) - Để bệnh chóng bình phục, ngoài tuân thủ phác đồ điều trị, xin giới thiệu một số thực phẩm không nên dùng để bạn đọc tham khảo khi cần thiết.

Thịt gà có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc, tức cơ thể nhiệt thịnh âm hư mà lại bổ sung nhiệt thì sẽ làm bệnh không những không lui mà tiến triển xấu thêm.
Thịt gà có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc, tức cơ thể nhiệt thịnh âm hư mà lại bổ sung nhiệt thì sẽ làm bệnh không những không lui mà tiến triển xấu thêm. 
Thịt chó: Theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, không độc; có tác dụng ôn bổ tỳ, thận, trợ dương, ích khí, trừ hàn được ứng dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau như dương hư, thận dương suy nhược, liệt dương, di tinh... Nhưng lại có tính nóng mà thủy đậu thì nguyên nhân gây bệnh là do phong nhiệt, âm khí đang hư suy. Thịt chó lại tính nhiệt, thì "nhiệt gặp nhiều tắc cuồng". Có nghĩa là khi bị thủy đậu mà ăn thịt chó sẽ làm bệnh nặng thêm nhanh chóng, tăng nguy cơ bội nhiễm và biến chứng, chẳng khác nào đem dầu, củi, lửa để cứu hỏa.
Thịt gà: Là một trong những thực phẩm bổ dưỡng hằng ngày được giới Đông y và người dân ứng dụng chữa nhiều chứng bệnh khác nhau như bồi bổ dưỡng cơ thể, chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ... Nhưng thịt gà lại có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc, tức cơ thể nhiệt thịnh âm hư mà lại bổ sung nhiệt thì sẽ làm bệnh không những không lui mà tiến triển xấu thêm. Hơn nữa, theo Đông y, thịt gà có tính chất động phong nhất là thịt gà trống nên càng không thích hợp dùng trong chứng bệnh này. 
Ngoài ra, còn một số thực phẩm, gia vị không nên dùng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, riềng, cơm nếp, lạc, cơm mẻ... Bởi theo Đông y, hầu hết các thực phẩm, gia vị trên có tính nóng, ấm và thấp, mà thủy đậu là do phong nhiệt kết hợp với thấp nên ăn vào sẽ gây tích thấp nhiệt, khiến nốt phỏng mâng mủ sâu rộng hơn, ngoài gây đau nhức cho người bệnh còn tăng nguy cơ bội nhiễm và biến chứng cho người bệnh.
Bên cạnh đó, theo một số tài liệu cho thấy, đồ tanh, nhất là đồ hải sản chứa nhiều histamine (chất gây dị ứng, ngứa) nên người bị thủy đậu cũng không nên ăn vì sẽ làm vết thương ngứa gấp bội lên, nhất là người tiền sử có cơ địa dị ứng. Trên thực tế lâm sàng cho thấy, đồ tanh cũng làm tăng nguy cơ sưng tấy, tạo mủ ở người có vết thương hở và viêm nhiễm.
Chú ý: Để bệnh chóng bình phục ngoài thuốc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý cần chú ý đến vệ sinh thân thể nhất là mũi họng và vết phỏng. Hằng ngày có thể dùng nước kim ngân, sài đất và bồ công anh để vệ sinh mũi họng, răng miệng và vết bỏng.

Đúng sai “Mật ong + Bột sắn dây ==> Chết người“

(Kiến Thức) - Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định: Hầu hết những điều viết trong tài liệu "Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau" là phi lý.

Để kết luận, phải có nghiên cứu
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học khẳng định: Tài liệu này viết không đúng, nói ăn khoai tây với cà chua gây ung thư là vô lý. Ở phương Tây người ta vẫn ăn như thế thường xuyên và chưa có ai bị ung thư vì ăn hai thứ đó. Tương tự, gan và giá, thịt chó và nước chè... kết hợp với nhau gây ung thư là những điều đồn thổi, chứ thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định như vậy.

Thực phẩm “kị” kết hợp khi cho trẻ ăn

(Kiến Thức) - Không phải thực phẩm nào cũng có thể nấu chung với nhau. Mẹ nên chú ý khi kết hợp thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho con:

Thịt lợn và đậu nành. Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt-pho nên khi kết hợp chế biến đậu nành với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu có khả năng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc. Với trẻ ăn dặm chỉ hay ăn thịt nạc, nếu mẹ nấu thịt lợn cùng đậu nành cho con thì sẽ rất phí chất.
 Thịt lợn và đậu nành. Đậu nành là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt-pho nên khi kết hợp chế biến đậu nành với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu có khả năng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc. Với trẻ ăn dặm chỉ hay ăn thịt nạc, nếu mẹ nấu thịt lợn cùng đậu nành cho con thì sẽ rất phí chất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.