Thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả

(VietnamDaily) - Lượng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
 

Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua
 Cây họ đậu chứa rất nhiều chất xơ, khoáng chất và một lượng protein dồi dào, có thể làm giảm cholesterol LDL, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: thanhnien.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-2
 Quả bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất xơ – hai chất dinh dưỡng giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Ảnh: jessicagavin.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-3
 Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân và óc chó, có chứa nhiều chất béo và chất xơ giúp giảm lượng cholesterol, cùng các khoáng chất có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: pittmandavis.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-4
 Các loại cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: wordpress.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-5
 Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên cám, đặc biệt là yến mạch và lúa mạch, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: hellobacsi.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-6
 Các loại trái cây và quả mọng cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch do chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa. Ảnh: tieudungvne.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-7
 Flavonoid trong sô-cô-la và ca cao có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL. Ảnh: ytegiadinh.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-8
 Tỏi có chứa allicin và các hợp chất thực vật khác, có thể giúp làm giảm LDL cholesterol cũng như các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác. Ảnh: vtv1.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-9
 Một số bằng chứng cho thấy thực phẩm từ đậu nành có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, đặc biệt ở những người có lượng cholesterol cao. Ảnh: phunusuckhoe.
Thuc pham giup giam cholesterol hieu qua-Hinh-10
 Các loại rau xanh có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và ít calo, khiến cho chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh cho hệ tim mạch. Ảnh: giadinh.
 

Bơ côn trùng đại bổ nhưng có ai dám thử?

(VietnamDaily) - Chất béo của côn trùng chứa axit lauric, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và rất khó hình thành chất béo tích trữ trong cơ thể. Bơ côn trùng cũng được đánh giá là tốt cho hệ tiêu hóa hơn so với các loại bơ khác.

Bơ và các sản phẩm làm từ sữa hay kem tươi, sữa tươi lên men hầu hết là axit béo bão hòa và cholesterol. Đây được coi là một trong những loại thực phẩm gây bất lợi cho sức khỏe đặc biệt là hệ tim mạch nếu dùng nhiều.

Nhiều người cũng sử dụng bơ thực vật. Nhưng bơ hay dầu thực vật hydro hóa không hoàn toàn vẫn chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng tỷ lệ cholesterol xấu, gây hại cho hệ tuần hoàn.

Mới đây, một nhà khoa học đã chế tạo ra một loại bơ côn trùng, liệu có tốt hơn hẳn các loại bơ đã có hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Bo con trung dai bo nhung co ai dam thu?
 

Theo thông tin đăng tải, Giáo sư Daylan Tzompa-Sosa, thuộc Đại học Ghent, một trong 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới cùng nhóm nghiên cứu của mình đã sử dụng loài côn trùng Hermetia illucens để làm bơ côn trùng.

Thực tế, Hermetia illucens thường được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi, số lượng rất lớn, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Nó được cho là đối tượng nghiên cứu phù hợp với sức khỏe con người.

Để chế tạo bơ từ côn trùng Hermetia illucens, các nhà khoa học đã ngâm chúng vào trong nước sau đó nghiền nát, tách chất béo của chúng bằng máy ly tâm và cuối cùng cho vào tủ lạnh.

Chất béo của côn trùng chứa axit lauric, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và rất khó hình thành chất béo tích trữ trong cơ thể.

Bo con trung dai bo nhung co ai dam thu?-Hinh-2
 

Bơ côn trùng cũng có thể duy trì trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng và tốt cho tiêu hóa hơn so với các loại bơ khác.

Sau khi chế bơ thành công, các nhà khoa học đã làm món tráng miệng theo các tỷ lệ khác nhau để mọi người nếm thử, nhằm tìm ra tỷ lệ trộn tốt nhất.

Xét trên góc độ không ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống, giáo sư Daylan cho biết, người nếm thử không thể cảm nhận được sự khác biệt khi 1/4 bơ sữa được thay thế bằng chất béo từ côn trùng. Thế nhưng khi tỷ lệ tăng lên 1/2, người nếm thử sẽ nhận ra mùi vị khác biệt.

Vì vậy, ai biết được, một ngày nào đó bạn sẽ vui vẻ ăn chiếc bánh kem yêu thích được làm từ bơ côn trùng.


Bí quyết làm siro dâu tằm bồi bổ cơ thể trong ngày hè

(VietnamDaily) - Dâu tằm hay còn gọi là dâu ta có mùa thu hoạch vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Nhân dịp này, chúng ta hãy tranh thủ làm những lọ dâu tằm vừa ngon vừa bổ để thưởng thức trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta, dâu tằm) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.
Bi quyet lam siro dau tam boi bo co the trong ngay he
Món siro dâu tằm thanh mát, bổ cơ thể trong ngày hè. Ảnh: Internet. 

Cách làm siro dâu tằm khá đơn giản và nhanh chóng, bạn cũng không cần nhiều nguyên liệu hay dụng cụ.

Nguyên liệu:

- Dâu tằm: 1kg

- Đường: 0,5kg

- Gừng: 1 lát nhỏ

Cách làm siro dâu tằm:

- Dâu tằm mua về, vặt bỏ cuống và lá còn sót, cho vào rổ lớn rửa trong chậu nước đầy (trái dâu tằm rất dễ nát nên khi rửa không nên cho tay vào khoắng mà cầm rổ lắc tròn dưới chậu). Rửa 2-3 lần cho đến khi nước rửa đã sạch thì tráng qua nước đun sôi để nguội, san mỏng ra để trái dâu khô.

Bi quyet lam siro dau tam boi bo co the trong ngay he-Hinh-2
 
- Gừng rửa sạch thái chỉ.
- Hũ thủy tinh lớn tráng qua nước sôi già, để khô.
- Xếp từng lớp dâu dày khoảng 2cm rồi phủ kín đường, sau đó lại xếp dâu rồi lại phủ đường, cứ liên tục như vậy cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Lớp đường trên cùng phủ kín dâu rồi rắc phần gừng đã thái sợi vào.
- Dùng nilon hoặc màng bọc thức ăn bọc kín miệng bình ngâm, đậy nắp. Ngâm trong 4-5 ngày tùy số lượng dâu bạn ngâm nhiều hay ít.
- Sau khi bình dâu ngâm đường đã tan hết phần đường, gạn toàn bộ phần nước, để xác dâu riêng. Đun nồi nước trên lửa nhỏ chừng 1 tiếng, đến khi nước cốt dâu tằm sôi đều, sánh lại thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi chắt vào lọ thủy tinh sạch. Bảo quản trong tủ lạnh.
Bi quyet lam siro dau tam boi bo co the trong ngay he-Hinh-3
Siro dâu tằm là món đồ uống thanh nhiệt rất hấp dẫn trong những ngày nóng của mùa hè. 

Đọc nhiều nhất

Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro

Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro

(Vietnamdaily) - Metro Star đang là dự án có Shophouse “hiếm có” nằm ở công viên đẹp nhất trên mặt tiền Xa Lộ Hà Nội , kết nối trực tiếp khu những khu dân cư rộng lớn vào Ga Metro số 10 , đi vào trung tâm thành phố hay các vùng khác đều rất nhanh chóng qua các Đại lộ : Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, vành đai 2... 

Tin mới

Cực lưu ý 5 loại quả là chứa rất nhiều vi khuẩn

Cực lưu ý 5 loại quả là chứa rất nhiều vi khuẩn

(VietnamDaily) - Là loại thực phẩm quen thuộc, vậy nhưng 5 loại quả này được ví là “ổ” vi khuẩn, có thể gây hại sức khỏe người dùng. Ngay cả khi dùng nước sôi để rửa cũng khó lòng loại bỏ hết mầm bệnh.
Kienlongbank thay đổi ra sao khi về tay chủ mới?

Kienlongbank thay đổi ra sao khi về tay chủ mới?

(Vietnamdaily) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, UPCoM: KLB) vừa công bố báo tài chính hợp nhất quý 3/2021 với  thu nhập lãi thuần tăng 21% khi đạt 291 tỷ đồng. Lãi từ dịch vụ cũng gấp 2.5 lần lên 48 tỷ đồng.