Thứ quả quê vừa chua vừa chát “lên đời” thành đặc sản

Thứ quả quê quen thuộc ăn kèm với rau bắp cải, rau mùi, gừng và lá tỏi tươi, chấm với loại nước chấm đặc biệt được bán với giá chỉ 50-60.000 đồng/set đang là món ăn vặt khiến chị em phát cuồng.

Nhắc đến nhót xanh chắc hẳn không ít người phải “rùng mình” vì đây là thứ quả vừa chua, vừa chát, rất khó ăn. Thế nhưng, sau khi nêm nếm vào đủ thứ gia vị theo cách ăn của bà con dân tộc Thái lại trở thành món ăn yêu thích khiến chị em công sở thi nhau tìm mua.
Cầm set nhót xanh vừa đặt với giá 50.000 đồng trên tay, chị Thanh Hà – nhân viên văn phòng tại Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ 3 kể từ đầu tháng chị đặt mua về ăn.
Theo chị Hà, loại nhót xanh này nếu ăn riêng chỉ có thể ăn được 1-2 quả nhưng nếu cuộn các loại rau gia vị rồi chấm nước chấm pha sẵn bán kèm thì ăn hết cả set vài chục quả vì vừa ngon vừa lạ.
“Nhót xanh họ bán theo từng set, mỗi set có khoảng 30 quả nhót, ăn kèm với rau bắp cải, rau mùi, lá tỏi tươi, gừng tươi, củ đậu, chấm với chẳm chéo hoặc nước mắm pha gừng và tỏi, rất đặc biệt”, chị Hà cho hay.
Bán nhót xanh chấm chẳm chéo tại Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Lan Anh cho biết, hiện tại đa phần cây nhót mới đang ra hoa nên rất hiếm nhót xanh. Nguồn hàng khan hiếm nên giá nhót cũng được đẩy lên cao, mỗi kg nhót xanh được chị bán với giá từ 200-250.000 đồng/kg nhưng ít người mua riêng.
“Đa phần khách hàng mua theo set, gồm 120gr nhót và các loại rau như bắp cải, rau thơm, tỏi tây, củ đậu và gừng thái lát. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 25-30 set với giá 60.000 đồng/set”, chị Lan Anh cho hay.
Thu qua que vua chua vua chat “len doi” thanh dac san
Mỗi set nhót xanh kèm các loại rau gia vị và nước chấm đang được bán với giá từ 50-60.000 đồng/set. 
Theo chị Lan Anh, món ăn này của người Thái ở Sơn La nên quan trọng nhất là nước chấm. Nước chấm chẳm chéo được làm từ hạt dổi, mắc khén, ớt tươi, tỏi, gừng, đường, muối, rau húng, mùi tàu, rau mùi... tất cả đều cho vào giã nát hoặc xay nhuyễn. Khi ăn, dùng lá bắp cải cuộn nhót với các loại rau gia vị rồi chấm với chẳm chéo, vừa bùi, vừa thơm với đủ vị: chua, cay, măn, ngọt.
Cũng bán nhót xanh đầu mùa nhưng chị Thu Thủy (trú tại Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội) lại làm thêm cả nước chấm gừng và nước chấm kiểu Thái dành cho những người không ăn được chẳm chéo.
“Nước chấm nhót xanh cuộn bắp cải hợp nhất vẫn là chẳm chéo, ớt pha nước chấm cũng phải là ớt xanh mang nướng lên mới chuẩn vị. Tuy nhiên nhiều người không ăn quen, yêu cầu chấm mắm tỏi ớt hoặc chua cay theo kiểu Thái nên tôi cũng chiều hết”, chị Thủy cho hay.
Mỗi set nhót sẽ gồm 2 hộp, 1 hộp đựng rau kèm nước chấm, 1 hộp đựng khoảng 0,2kg nhót. Tuy nhiên, theo chị Thủy, do chưa vào mùa, thi thoảng mới có cây ra quả sớm nên nhót xanh vừa đắt vừa hiếm. Chị phải đặt mua tận Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La… mỗi ngày được vài cân, không đủ bán.
“Đây là đồ ăn sống nên các loại rau ăn kèm tôi cũng phải mua ở siêu thị thực phẩm sạch để đảm bảo rau sạch. Nhót cũng phải chọn những quả không quá non, cũng không quá già, có thể ăn được cả hạt. Gia vị chẩm chéo dùng để chấm rất cay nên những người không ăn được cay và những người có tiền sử đau dạ dày, đại tràng, nóng trong cũng nên hạn chế dùng”, chị Thủy thông tin.

Nhót xanh chấm chẳm chéo “lạ miệng“ hút dân công sở mua rầm rộ

(Kiến Thức) - Được coi là món ăn "thần thaanh" của chị em công sở, nhót xanh chấm chẳm chéo đang được bán rầm rộ trên chợ mạng. 

Nhot xanh cham cham cheo “la mieng“ hut dan cong so mua ram ro
 Sau Tết Nguyên đán, nhót xanh chấm chẳm chéo trở thành món ăn “thần thánh” của chị em công sở. 

Ra Tết, món nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo lại sốt xình xịch

(Kiến Thức) - Thời điểm gần đây, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo đang “làm mưa làm gió” trên nhiều diễn đàn xã hội. Chị em công sở cũng đang “phát sốt” với món ăn ngon “chảy nước miếng” này.

Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich

Cứ vào khoảng thời gian hàng năm, món bắp cải cuộn nhót xanh vừa lạ miệng và hấp dẫn lại được nhiều người săn lùng, nhất là ở Hà Nội.

Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-2
Gần đây, trên các diễn đàn, nhót xanh cuộn cải bắp chấm chẩm chéo được rao bán liên tục. Người bán hàng thường chuẩn bị gia vị, các loại rau và tất cả đều được bán theo set để các chị em công sở có thể thưởng thức luôn. 
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-3
Chỉ mới nhìn thấy miếng nhót xanh cuộn bắp cải thôi người ta đã ứa nước miếng rồi chứ chưa nói tới việc thử ăn. 
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-4
Những quả nhót dùng để cuộn thường khá non, hạt còn mềm, chưa chua gắt. Nếu lựa chọn quả quá lớn thì vị chua nhiều, hạt cứng. Bắp cải cũng cần lựa chọn những lá không già, không quá non. 
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-5
Quan trọng nhất trong cái món “chua, chát” này là bát chẩm chéo. Chẩm chéo là sự hòa quyện của tỏi khô, gừng, ớt, rau mùi…Tất cả đều được giã nhuyễn trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường.  
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-6
 Mọi nguyên liệu đã đầy đủ rồi, việc bây giờ chỉ là cuốn – chấm – ăn. Những lát bắp cải trắng nõn nà, đặt một miếng nhót xanh, rau mùi, lá tỏi kèm với miếng gừng vàng tươi sau đó từ từ cuốn chặt rồi chấm vào bát chẩm chéo rồi cho vào miệng nhai. Chắc chắn, một vị ấn tượng sẽ không thể nào quên được. 
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-7
Việc ăn kèm với bắp cải hoặc lá tỏi là để làm giảm vị chua chát của nhót xanh cũng như kích thích vị giác.
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-8
 Chưa ăn thì cứ “lắc đầu nguầy nguậy” không chịu thử. Ăn rồi thì cứ phải tấm tắc ăn thêm miếng nữa. 
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-9
Vị chua chua chát chát của nhót non quyện cùng vị mát, giòn của bắp cải, cái thơm hăng, cay nồng của mùi, lá tỏi, gừng và cả cái mặn mòi, thơm nức của chẩm chéo. 
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-10
Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo chắc chắn sẽ khiến ai nấy đều phải xuýt xoa bởi vị chua của nhót, vị cay nồng của gia vị hòa quyện với nhau.
Ra Tet, mon nhot xanh cuon bap cai cham cham cheo lai sot xinh xich-Hinh-11
Theo phong tục của người Thái, món nhót xanh chấm chẩm chéo không thể ăn một mình, cứ phải túm tụm nhau lại, vừa ăn vừa trò chuyện mới “thi vị”. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01: Tăng như vũ bão?

Giá vàng hôm nay 17/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.
Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Hủy kết quả đấu giá mỏ đất 7ha ở Thanh Hóa

Do vi phạm quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thịnh Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa hủy kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc.