Ra Tết, món nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo lại sốt xình xịch

Ra Tết, món nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo lại sốt xình xịch

(Kiến Thức) - Thời điểm gần đây, nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo đang “làm mưa làm gió” trên nhiều diễn đàn xã hội. Chị em công sở cũng đang “phát sốt” với món ăn ngon “chảy nước miếng” này.

Cứ vào khoảng thời gian hàng năm, món bắp cải cuộn nhót xanh vừa lạ miệng và hấp dẫn lại được nhiều người săn lùng, nhất là ở Hà Nội.
Cứ vào khoảng thời gian hàng năm, món bắp cải cuộn nhót xanh vừa lạ miệng và hấp dẫn lại được nhiều người săn lùng, nhất là ở Hà Nội.
Gần đây, trên các diễn đàn,  nhót xanh cuộn cải bắp chấm chẩm chéo được rao bán liên tục. Người bán hàng thường chuẩn bị gia vị, các loại rau và tất cả đều được bán theo set để các chị em công sở có thể thưởng thức luôn.
Gần đây, trên các diễn đàn, nhót xanh cuộn cải bắp chấm chẩm chéo được rao bán liên tục. Người bán hàng thường chuẩn bị gia vị, các loại rau và tất cả đều được bán theo set để các chị em công sở có thể thưởng thức luôn.
Chỉ mới nhìn thấy miếng nhót xanh cuộn bắp cải thôi người ta đã ứa nước miếng rồi chứ chưa nói tới việc thử ăn.
Chỉ mới nhìn thấy miếng nhót xanh cuộn bắp cải thôi người ta đã ứa nước miếng rồi chứ chưa nói tới việc thử ăn.
Những quả nhót dùng để cuộn thường khá non, hạt còn mềm, chưa chua gắt. Nếu lựa chọn quả quá lớn thì vị chua nhiều, hạt cứng. Bắp cải cũng cần lựa chọn những lá không già, không quá non.
Những quả nhót dùng để cuộn thường khá non, hạt còn mềm, chưa chua gắt. Nếu lựa chọn quả quá lớn thì vị chua nhiều, hạt cứng. Bắp cải cũng cần lựa chọn những lá không già, không quá non.
Quan trọng nhất trong cái món “chua, chát” này là bát chẩm chéo. Chẩm chéo là sự hòa quyện của tỏi khô, gừng, ớt, rau mùi…Tất cả đều được giã nhuyễn trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường.
Quan trọng nhất trong cái món “chua, chát” này là bát chẩm chéo. Chẩm chéo là sự hòa quyện của tỏi khô, gừng, ớt, rau mùi…Tất cả đều được giã nhuyễn trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường.
Mọi nguyên liệu đã đầy đủ rồi, việc bây giờ chỉ là cuốn – chấm – ăn. Những lát bắp cải trắng nõn nà, đặt một miếng nhót xanh, rau mùi, lá tỏi kèm với miếng gừng vàng tươi sau đó từ từ cuốn chặt rồi chấm vào bát chẩm chéo rồi cho vào miệng nhai. Chắc chắn, một vị ấn tượng sẽ không thể nào quên được.
Mọi nguyên liệu đã đầy đủ rồi, việc bây giờ chỉ là cuốn – chấm – ăn. Những lát bắp cải trắng nõn nà, đặt một miếng nhót xanh, rau mùi, lá tỏi kèm với miếng gừng vàng tươi sau đó từ từ cuốn chặt rồi chấm vào bát chẩm chéo rồi cho vào miệng nhai. Chắc chắn, một vị ấn tượng sẽ không thể nào quên được.
Việc ăn kèm với bắp cải hoặc lá tỏi là để làm giảm vị chua chát của nhót xanh cũng như kích thích vị giác.
Việc ăn kèm với bắp cải hoặc lá tỏi là để làm giảm vị chua chát của nhót xanh cũng như kích thích vị giác.
Chưa ăn thì cứ “lắc đầu nguầy nguậy” không chịu thử. Ăn rồi thì cứ phải tấm tắc ăn thêm miếng nữa.
Chưa ăn thì cứ “lắc đầu nguầy nguậy” không chịu thử. Ăn rồi thì cứ phải tấm tắc ăn thêm miếng nữa.
Vị chua chua chát chát của nhót non quyện cùng vị mát, giòn của bắp cải, cái thơm hăng, cay nồng của mùi, lá tỏi, gừng và cả cái mặn mòi, thơm nức của chẩm chéo.
Vị chua chua chát chát của nhót non quyện cùng vị mát, giòn của bắp cải, cái thơm hăng, cay nồng của mùi, lá tỏi, gừng và cả cái mặn mòi, thơm nức của chẩm chéo.
Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo chắc chắn sẽ khiến ai nấy đều phải xuýt xoa bởi vị chua của nhót, vị cay nồng của gia vị hòa quyện với nhau.
Nhót xanh cuộn bắp cải chấm chẩm chéo chắc chắn sẽ khiến ai nấy đều phải xuýt xoa bởi vị chua của nhót, vị cay nồng của gia vị hòa quyện với nhau.
Theo phong tục của người Thái, món nhót xanh chấm chẩm chéo không thể ăn một mình, cứ phải túm tụm nhau lại, vừa ăn vừa trò chuyện mới “thi vị”. Ảnh: Internet.     Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Theo phong tục của người Thái, món nhót xanh chấm chẩm chéo không thể ăn một mình, cứ phải túm tụm nhau lại, vừa ăn vừa trò chuyện mới “thi vị”. Ảnh: Internet.



Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

GALLERY MỚI NHẤT

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thừa chất xơ

Chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bổ sung nhiều chất xơ là tốt, ăn quá nhiều chất xơ cũng dẫn đến tác dụng không mong muốn.