Thói quen dùng nước mắm sai lầm dễ biến món ăn thành thuốc độc

Nước nắm là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, sử dụng nó sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Dùng nước mắm để ướp thịt
Nước mắm có mùi thơm đặc trưng, do đó được nhiều người sử dụng để ướp thịt. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất.
Việc làm này sẽ khiến thịt bị khô và cứng hơn so với khi sử dụng bột canh, muối hoặc đường để ướp. Khi xào, nấu bạn nên dùng nước mắm để nêm nếm trước khi hoàn thành món ăn thay vì dùng để ướp thịt.
Nấu nước mắm quá lâu
Nấu nước mắm quá lâu sẽ khiến mùi vị và vitamin bị bốc hơi hết. Với món canh, bạn chỉ nên cho nước mắm khi món ăn đã gần chín và chuẩn bị tắt bếp.
Với món kho, xào không nên ướp thịt bằng nước mắm mà hãy đun thịt cho chín mềm rồi cho nước mắm vào tạo mùi thơm là có thể tắt bếp.
Thoi quen dung nuoc mam sai lam de bien mon an thanh thuoc doc
Ảnh minh họa. 
Nêm nước mắm vào món ăn đang sôi
Cho nước mắm vào nôi trong lúc nước đang sôi sùng sục sẽ khiến một phần axit amin trong loại gia vị này biến mất. Món ăn sẽ không ngon và không có vị ngọt.
Ngoài ra, thức ăn của bạn cũng dễ bị chuyển màu nâu sẫm không đẹp mắt do axit amin kếp hợp với đường trong các thực phẩm khác.
Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên nêm gia vị (muối, đường, nước mắm, mì chính, hạt nêm...) vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do thận của trẻ còn đang non nớt, việc thêm nước mắm hay muối vào đồ ăn sẽ khiến bộ phận này phải chịu gánh nặng.
Do đó, trong giai đoạn đầu đời, phụ huynh không nên nêm gia vị vào đồ ăn để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Những lần nước mắm truyền thống Việt Nam được nước ngoài ca tụng

(Kiến Thức) - Nước mắm truyền thống Việt không ít lần được ca tụng, vinh danh vì hương vị đặc biệt của nó trên bàn ăn.
 

Nhung lan nuoc mam truyen thong Viet Nam duoc nuoc ngoai ca tung
Trong bài viết này Khỏe Plus 24h sẽ điểm lại những lần nước mắm truyền thống của Việt Nam được người nổi tiếng và những trang báo nước ngoài ca tụng và vinh danh. Ảnh: Địa điểm ăn ngon.

Những người cấm ăn nước mắm dù bất kỳ lý do nào

Có rất nhiều người không thể ăn nước mắm mà không hay biết khiến cơ thể bị hại nghiêm trọng.

Rất nhiều người mắc các bệnh không được ăn nước mắm mà lại không biết, bạn hãy chú ý tới chế độ ăn uống của mình nhé!

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm nhiều người mắc phải

(Kiến Thức) - Nhiều chị em nội trợ vẫn dùng nước mắm sai cách mà không hề hay biết. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho cả gia đình.

Sai lam nghiem trong khi dung nuoc mam nhieu nguoi mac phai
Đun nước mắm quá lâu. Chị em nội trợ có thói quen cho nước mắm ngay từ đầu rồi mới đun nấu. Dùng nước mắm sai cách như thế này rất hại sức khỏe. Nước mắm đun lâu thì các vitamin sẽ bị bốc hơi hết.  Ảnh: Cooky.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.