Thịt lợn Nhật về Việt Nam, hàng đông lạnh giá 1 triệu đồng/kg

Thịt lợn nhập khẩu xuất hiện tràn ngập thị trường những tháng gần đây. Song, để thưởng thức được loại thịt lợn Nhật Bản, người tiêu dùng phải chi từ 950.000-1.100.000 đồng/kg. 
 

Khoảng nửa năm trở lại đây, dịch tả lợn châu Phi hoành hành đã khiến giá thịt lợn ngày càng đắt đỏ. Tại các khu chợ truyền thống cũng như hệ thống siêu thị, các mặt hàng thịt lợn nội địa có giá dao động 150.000-320.000 đồng/kg tuỳ loại.

Bên cạnh đó, các loại thịt lợn nhập khẩu cũng được rao bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ từ 70.000-130.000 đồng/kg.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), 5 tháng đầu năm 2020, lượng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam lên tới trên 70.000 tấn. Các mặt hàng thịt lợn nhập khẩu rất phong phú, từ thịt ba chỉ, mông sấn, chân giò, sườn,... đến nạc thăn, nạc vai, móng giò, tai, tim lợn đều đủ cả.

Song, ngoài những mặt hàng thịt lợn nhập khẩu từ Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga... có giá tương đối rẻ, trên thị trường còn xuất hiện loại thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ.
Thit lon Nhat ve Viet Nam, hang dong lanh gia 1 trieu dong/kg
 Thịt lợn Nhật Bản đang được rao bán khá nhiều trên thị trường.

Loại thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản này được quảng cáo là lợn hữu cơ chăn thả tự nhiên trên cao nguyên hay lợn được cho ăn bã nho... nên thịt mềm, ngọt thơm. Tuy nhiên, các cửa hàng phần lớn chỉ nhập về thịt ba chỉ không da, cốt lết, nạc vân, nạc vai.

Theo đó, tại các hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp, thịt lợn Nhật Bản được rao bán với mức giá lên tới 950.000-1,1 triệu đồng/kg. Tính ra, loại thịt lợn nhập từ xứ sở Mặt trời mọc này đắt gấp khoảng 4-5 lần thịt lợn nội địa, gấp khoảng chục lần thịt lợn nhập khẩu từ các nước như Canada, Mỹ, Nga...

Chị Hoàng Thị Chung - nhân viên một cửa hàng bán thịt lợn Nhật Bản ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết, các mặt hàng thịt lợn Nhật Bản được của hàng nhập về bán gần 1 năm nay. Thịt ba chỉ là loại rẻ nhất có giá 990.000 đồng/kg; còn cốt lết, nạc vai có giá tới 1,1 triệu đồng/kg.
Thit lon Nhat ve Viet Nam, hang dong lanh gia 1 trieu dong/kg-Hinh-2
Giá của loại thịt này đắt gấp 4-5 lần thịt lợn nội địa, gấp khoảng chục lần thịt lợn nhập khẩu từ các nước Canada, Nga... 

Dù được xếp vào loại thịt cao cấp, đối tượng mua ăn đều là các gia đình có điều kiện khá giả, song chị Chung nhận xét mặt hàng này tiêu thụ khá tốt, lượng bán mỗi ngày khoảng 40-50kg.

Tương tự, anh Bùi Mạnh Tuấn, đầu mối bán thịt lợn nhập khẩu Nhật Bản online ở cả TP.HCM và Hà Nội, thừa nhận thịt lợn Nhật còn còn đắt hơn cả thịt lợn iberico Tây Ban Nha, nhưng mỗi ngày anh có thể bán hết gần 1 tạ hàng.

Các loại thịt lợn Nhật Bản luôn có sẵn, khách không phải đặt trước vì thịt được nhập khẩu về theo tháng. Khi bán, thịt được cắt theo trọng lượng từ 200-300 gram tuỳ loại, đóng vào khay để tiện cho khách mua lẻ. Có khách chỉ mua 1 khay tầm 200-250gram, cũng có khách đặt mua tới vài cân mỗi lần. Nhưng xẻ nhỏ ra tiện cho khách mua về nướng hoặc áp chảo hơn.

Tại TP.HCM, anh Tuấn bán thịt lợn Nhật Bản hơn 1 năm nay, còn ngoài Hà Nội mới đưa hàng ra bán được tầm 5 tháng. Khách tại TP.HCM đặt mua hàng là chủ yếu, ngoài Hà Nội khách đặt chỉ chiếm 1/5 lượng thịt bán ra mỗi ngày, anh Tuấn chia sẻ.

Thịt đỏ ăn thế nào cho an toàn?

Các chuyên gia cũng chỉ ra các cách ăn thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe như sau:

Thit do an the nao cho an toan?
 Nên ăn thịt đỏ kèm với các loại rau phù hợp - Ảnh: Internet
Chế biến đơn giản Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc,... thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Vì khi ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa protein trong thịt sẽ biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ.
Hạn chế ăn thịt đỏ được chế biến sẵn
Các loại thịt đỏ được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội... đã được chứng minh nếu ăn quá 50g mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh huyết áp khác. Đặc biệt, nên hạn chế ăn đỏ chế biến sẵn vào buổi sáng bởi lượng chất béo quá lớn sẽ làm giảm đi hiệu quả làm việc cả ngày của bạn. Thay vào đó, một ly sữa hoặc trứng sẽ là nguồn protein hợp lí hơn. Ăn cùng các thực phẩm phù hợp Nếu bạn ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến. Đặc biệt rau xanh là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, vừa đủ chất, lại có tác dụng làm giảm đi tác hại của thịt đỏ cho sức khỏe con người. Lựa chọn thịt đỏ lành mạnh
Thịt đỏ lành mạnh nhất khi ăn các loại thịt thăn như: thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn… - Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể, đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp và hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng… - Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ, tuy nhiên, nên chọn thịt heo nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn để tránh gây hại cho sức khỏe. Gia vị Chọn gia vị không có đường, chất dẫn đến nguy cơ cháy bề mặt thịt. Lật thịt thường xuyên khi nướng. Sử dụng kẹp hoặc xẻng thay nĩa để ngăn nước từ thịt chảy ra nhỏ giọt làm cháy. Đừng ép miếng thịt bằng xẻng để tránh nước từ thịt chảy ra. Đừng nướng và ăn toàn thịt, hãy thử cả xiên nướng trộn lẫn thịt, trái cây và rau. Thực phẩm từ thực vật không tạo ra các chất gây ung thư khi nướng. Bất kỳ miếng thịt nào cháy thì đều nên bỏ đi, đừng tiếc của hại thân.

Thịt heo lên ngôi, áo in hình theo trào lưu gây sốt chợ mạng

(VietnamDaily) - Những chiếc áo in hình thịt lợn đang gây sốt chợ mạng với giá từ 200.000 - 400.000 đồng/chiếc. Không ít người đặt mua để sở hữu bộ cánh mang phong cách thời thịt lợn đang lên ngôi.

Thit heo len ngoi, ao in hinh theo trao luu gay sot cho mang
Ăn theo việc tăng giá chóng mặt, những chiếc áo in hình thịt lợn thời gian gần đây được rao bán rầm rộ trên chợ mạng. 

Tin mới

LynkiD được vinh danh giải vàng Make In Vietnam

LynkiD được vinh danh giải vàng Make In Vietnam

(Vietnamdaily) - Ngày 15/01/2025, giải thưởng Make In Vietnam 2024 đã chính thức gọi tên LynkiD – Nền tảng tích điểm đổi trải nghiệm cho giải Vàng “Sản phẩm công nghệ tiềm năng” và Top 10 sản phẩm công nghệ số.