Thịt đỏ không tốt cho sức khỏe, nhưng ăn theo cách này giảm bớt tác hại

Ăn thịt đỏ thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…Nhưng nếu chọn biết ăn thịt đỏ đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể tác hại của nó.

Thịt đỏ không tốt cho sức khỏe, nhưng ăn theo cách này giảm bớt tác hại
Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc thường xuyên ăn thịt đỏ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe, bởi loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…
Thit do khong tot cho suc khoe, nhung an theo cach nay giam bot tac hai
Ăn quá nhiều thịt đỏ có khả năng gây ung thư và các bệnh tim mạch. 

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, đã được phân loại là chất gây ung thư nhóm 2A có nghĩa là nó có khả năng gây ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Kết luận này dựa trên nghiên cứu được ủy quyền bởi Hội đồng Ung thư năm 2010, ước tính rằng ở Úc cứ 2600 người sẽ có 1 trường hợp ung thư có liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ. Mặt khác, chế độ ăn giàu chất xơ, trái cây và rau quả cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột và trực tràng.

Ngoài ra , Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ đã kiểm tra việc nấu ăn và tiêu thụ thịt trong số hơn 42.000 phụ nữ ở lục địa Mỹ và Puerto Rico. Báo cáo cho biết, hơn 1.500 phụ nữ bị ung thư vú trong thời gian theo dõi trung bình 7,5 năm.

Kết quả cho thấy ăn thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 23%. Vì thế mà các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ chuyển từ thịt đỏ sang thịt gia cầm để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Bên cạnh đó, thịt đỏ có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh tim mạch do chứa lượng cholesterol cao . Tiêu thụ ít thịt cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo phì ở cả trẻ em và người lớn.

Chuyên gia y tế tại Anh khuyến cáo tại Khảo sát Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Quốc gia (NDNS) tiết lộ lượng thịt bò trung bình một người nên nạp vào không nên quá 70g mỗi ngày.

Theo nghiên cứu, hầu hết chúng ta đều đang ăn vượt quá lượng thịt trong bữa ăn của mình. Nếu lượng thịt đỏ nạp vào cơ thể mỗi ngày lên tới 90g mỗi ngày khả năng dễ mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là tỉ lệ ung thư trực tràng cao hơn rất nhiều lần. Bởi vậy, nên cắt giảm lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn, khoảng 70g - tương đương với một lát thịt bò sẽ giúp bạn vừa đảm bảo đủ chất, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thịt nạc đỏ có thể là một nguồn dinh dưỡng tốt, gồm có sắt, kẽm, vitamin B12 và protein. Vì thế, không có lý do gì để cắt thịt đỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn, nhưng bằng cách hạn chế lượng thịt ăn hàng ngày, bạn có thể bảo vệ mình khỏi bệnh bệnh tật.

Ngoài ra các chuyên gia cũng chỉ ra các cách ăn thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe như sau:

1. Chế biến đơn giản

Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc,... thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Vì khi ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa protein trong thịt sẽ biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ.

Hơn nữa, các món thịt nướng cháy có thể là tác nhân lớn gây ung thư. Các amin dị vòng trong thịt khi bị nấu chín quá ở nhiệt độ cao, gây ra hiện tượng cháy đen, ăn vào nhiều dễ có khả năng bị ung thư. Vì thế, thay vì nướng thịt trực tiếp trên than hay để lửa quá lớn, hãy sử dụng các vật dụng nhà bếp như xoong, nồi, lò vi sóng để làm chín thịt một cách tương tự mà không gây nguy hiểm sức khỏe.

2. Hạn chế ăn thịt đỏ được chế biến sẵn

Thit do khong tot cho suc khoe, nhung an theo cach nay giam bot tac hai-Hinh-2
 
Các loại thịt đỏ được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội... đã được chứng minh nếu ăn quá 50g mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh huyết áp khác.
Đặc biệt, nên hạn chế ăn đỏ chế biến sẵn vào buổi sáng bởi lượng chất béo quá lớn sẽ làm giảm đi hiệu quả làm việc cả ngày của bạn. Thay vào đó, một ly sữa hoặc trứng sẽ là nguồn protein hợp lí hơn.
3. Ăn cùng các thực phẩm phù hợp
Nếu bạn ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến. Đặc biệt rau xanh là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, vừa đủ chất, lại có tác dụng làm giảm đi tác hại của thịt đỏ cho sức khỏe con người.
4. Lựa chọn thịt đỏ lành mạnh
Thịt đỏ lành mạnh nhất khi ăn các loại thịt thăn như: thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn…
- Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể, đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp và hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng…
- Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ, tuy nhiên, nên chọn thịt heo nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn để tránh gây hại cho sức khỏe.

12 thực phẩm nên tránh tuyệt đối vì chúng có thể gây hại tim

(Kiến Thức) - Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh, cần tránh xa 12 thực phẩm sau vì theo các chuyên gia tim mạch, chúng có thể gây hại tim.

12 thực phẩm nên tránh tuyệt đối vì chúng có thể gây hại tim
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim

1. Thịt đỏ: Một nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ thịt đỏ hàng ngày có hàm lượng Trimethylamine N-oxide cao, một hóa chất liên quan đến bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khác cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc thường xuyên ăn thịt đỏ và có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-2
2. Rau và súp đóng hộp: Thực phẩm này thường chứa quá nhiều muối, đặc biệt là nếu chúng đi kèm với nước sốt hoặc nước dùng. Quá nhiều muối làm tăng huyết áp, làm giảm lượng oxy đi đến tim của bạn, thậm chí có thể dẫn đến đau tim. Nhiều chất bảo quản được sử dụng trong các đồ hộp này, chất phụ gia, có liên quan đến tim đập nhanh.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-3
3. Bữa ăn đông lạnh tiện lợi, rẻ tiền và thường ít calo. Tuy nhiên, nhiều bữa ăn đông lạnh có hàm lượng natri cao, thường được sử dụng chất tạo hương vị cũng như chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe tim.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-4
4. Thịt ướp muối: Các món này thường có quá nhiều chất béo bão hòa và có thể làm tăng mức cholesterol, khiến các mạch máu của bạn tích tụ các chất béo và gây hại tim.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-5
5. Kem cà phê: Kem cà phê thường chứa dầu hydro hóa một phần, một nguồn chất béo chuyển hóa phổ biến có thể làm tăng mức cholesterol. Nói chung, nếu bạn không thích cà phê đen, sữa là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Sữa thực vật thường là một thay thế tốt cho kem cà phê.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-6
6. Bánh nướng: Các món nướng, như bánh nướng, có thể gây rắc rối do chất béo chuyển hóa của chúng. Nhiều món nướng có hương vị đường, có thể gây căng thẳng cho tim nếu ăn quá nhiều.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-7
7. Kem thường chứa hàm lượng cholesterol cao. Một nửa cốc kem vani chứa hơn 4 gram chất béo bão hòa, không tốt cho tim.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-8
8. Thực phẩm chiên: Nói chung, thực phẩm chiên có hại cho sức khỏe tim của bạn vì quá trình chiên tạo ra chất béo chuyển hóa. 
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-9

9. Soda: Một nghiên cứu tuyên bố rằng thường xuyên uống soda được làm ngọt bằng đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác cho rằng những người thường xuyên tiêu thụ soda có vị ngọt nhân tạo có nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim cao hơn.

12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-10
10. Mì ống trộn phô mai: Món này chứa chất béo bão hòa và muối, cũng như calo, có thể làm tổn thương trái tim của bạn.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-11
11. Gan: Gan chứa nhiều chất sắt nhưng ăn quá nhiều có thể làm tăng mức cholesterol. Ngoài ra, một nửa số chất béo được tìm thấy trong một phần của gan đã bão hòa. Ăn gan rán nhiều có thể làm tăng các vấn đề về tim.
12 thuc pham nen tranh tuyet doi vi chung co the gay hai tim-Hinh-12
12. Phô mai: Phô mai thường có hàm lượng natri cao, làm tăng huyết áp. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Thịt trắng và thịt đỏ tác động đến cơ thể như nhau

Theo một nghiên cứu mới chỉ ra, việc tiêu thụ thịt đỏ (thịt bò) hay thịt trắng (thịt gia cầm) đều có tác động đến lượng cholesterol trong cơ thể như nhau.

Thịt trắng và thịt đỏ tác động đến cơ thể như nhau
Theo nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Ba trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, các loại protein không phải thịt như rau, sữa và các loại đậu đều có lợi cho cơ thể.

5 món ăn là thủ phạm khiến cơ thể "bốc mùi" khó chịu

Thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể là nguyên nhân gây mùi hôi không mong muốn cho cơ thể, khiến người khác tránh xa. Hãy tránh xa những thực phẩm này trong những ngày nắng nóng:

5 món ăn là thủ phạm khiến cơ thể "bốc mùi" khó chịu
Cà phê

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.