Thịt bảo quản trong ngăn đá lâu ngày có gây hại sức khỏe?

Thịt khi được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể.

Thịt là loại thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày, hầu như nhà nào cũng mua thịt về ăn. Tuy nhiên, thịt phải ăn lúc còn tươi mới chứ bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể xảy ra hàng loạt biến đổi.
Thịt khi được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể. Thông thường, thịt lợn trữ đông chỉ nên ăn trong 15 ngày đổ về, sau 5 ngày đã có biến đổi lớn về chất dinh dưỡng.
Vì vậy, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh. Bởi dù chưa hết hạn sử dụng nhưng khi thịt trữ trong tủ lạnh quá lâu cũng dễ sản sinh ra chất gây hại cho cơ thể, thậm chí còn làm tế bào ung thư xâm nhập vào nhanh hơn.
Nếu thường xuyên ăn thịt đông lạnh trong thời gian dài, khả năng chống oxy hóa từ cơ thể sẽ ngày càng yếu đi, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thit bao quan trong ngan da lau ngay co gay hai suc khoe?
Thịt tích trữ ngăn đá lâu ngày có gây hại sức khỏe?
Thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá lâu ngày có gây hại sức khỏe?
Đẩy nhanh quá trình lão hóa
Hiện nay tủ lạnh là một thiết bị gia dụng thiết yếu của mỗi gia đình, sử dụng rất tiện lợi, có tác dụng khử trùng ở nhiệt độ thấp. Dù vậy, nếu để thịt trong tủ lạnh lâu thì chất đạm và chất béo của thịt sẽ bị oxy hóa dần, dễ bị biến chất, màu sắc cũng thay đổi, thậm chí còn dễ chuyển sang màu nâu và làm gia tăng tốc độ lão hóa cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Gây hại dạ dày
Nếu không chú ý mà ăn phải thịt hỏng do trữ lâu trong tủ lạnh, bạn có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Ăn thịt hỏng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.
Tăng nguy cơ ung thư
Thịt bảo quản trong tủ lạnh quá lâu dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, virus, làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, bạn hãy cố gắng không ăn thịt đã để quá lâu trong tủ lạnh, nên ăn nhiều thịt tươi và không nên mua quá nhiều thịt một lúc.
Những thói quen sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh khiến rước ung thư vào nhà
Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.
Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá.
Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.
Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết
Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.
Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách
Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C.
Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.
Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.
Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.
Kể cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định không nên để lâu. Tốt nhất chỉ nên ăn trong vòng 1 tuần để đảm bảo tươi ngon, dinh dưỡng và tránh mắc bệnh.

Thịt này để trong tủ lạnh, dù tiếc đến mấy phải vứt đi ngay

(Kiến Thức) -  Thịt đông lạnh trong thời gian quá dài không chỉ mùi vị cũng vô cùng tồi tệ, mất đi dinh dưỡng vốn có còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, phải vứt đi ngay.

Thịt này để trong tủ lạnh, dù tiếc đến mấy phải vứt đi ngay
Thit nay de trong tu lanh, du tiec den may phai vut di ngay
 Bạn có biết "thịt thây ma" là gì không? Đó là loại thịt đông lạnh trong thời gian rất dài, nhiều tháng thậm chí nhiều năm, rất có hại cho sức khỏe. Trên thực tế, "thịt thây ma" cũng có trong rất nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có xu hướng mua dự trữ. 

3 mối nguy hại lớn cho cơ thể nếu ăn thịt đông lạnh

Thịt phải ăn lúc còn tươi mới chứ bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể xảy ra hàng loạt biến đổi.

3 mối nguy hại lớn cho cơ thể nếu ăn thịt đông lạnh
Thịt khi được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể. Thông thường, thịt lợn trữ đông chỉ nên ăn trong 15 ngày đổ về, sau 5 ngày đã có biến đổi lớn về chất dinh dưỡng.

Vì vậy, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh. Bởi dù chưa hết hạn sử dụng nhưng khi thịt trữ trong tủ lạnh quá lâu cũng dễ sản sinh ra chất gây hại cho cơ thể, thậm chí còn làm tế bào ung thư xâm nhập vào nhanh hơn.

Ăn thịt đông lạnh thường xuyên khiến cơ thể gặp rủi ro gì?

Mặc dù thịt trữ đông rất tiện lợi nhưng có một số chú ý khi tiêu thụ loại thịt này.

Ăn thịt đông lạnh thường xuyên khiến cơ thể gặp rủi ro gì?

Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc với mọi gia đình. Nó giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm, tránh lãng phí thức ăn thừa.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh hoặc bảo quản quá lâu. Nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.