Thiếu niên biến dạng ngón tay do uống trà sữa quá nhiều

(VietnamDaily) - Thiếu niên này có thói quen ăn quà vặt và uống trà sữa, đồ uống có ga hàng ngày, cuối cùng mắc bệnh gút, khiến ngón tay bị biến dạng nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống lành mạnh quan trọng như thế nào? Bác sĩ điều trị cho một thiếu niên 14 tuổi ở Trùng Khánh sẽ nói cho bạn biết. Theo lời kể của bác sĩ Trần, hiện đang công tác tại Bệnh viện khu Đại Túc, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách đây vài ngày, anh tiếp nhận một trường hợp thiếu niên 14 tuổi bị biến dạng ngón tay nghiêm trọng.
Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện khớp ngón tay của cậu bé bị sưng nghiêm trọng, bề mặt da đỏ lên, căng tức, nhìn qua trông khá đáng sợ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, thiếu niên dư thừa quá nhiều axit uric trong cơ thể.
Thieu nien bien dang ngon tay do uong tra sua qua nhieu
 Ngón tay của thiếu niên 14 tuổi bị sưng phù, biến dạng.
Hỏi ra mới biết, thiếu niên này có thói quen ăn quà vặt và uống trà sữa, đồ uống có ga hàng ngày. Chế độ ăn uống thiếu khoa học này dẫn đến axit uric tích tụ trong cơ thể ngày một nhiều, cuối cùng tạo thành bệnh gút, khiến ngón tay bị biến dạng nghiêm trọng.
Bác sĩ Trần cho biết, hiện nay do công việc bận rộn, nhiều bậc cha mẹ không quan tâm nhiều đến con cái, cũng không ý thức được tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin. Bình thường, có khoảng 1.200 mg axit uric trong cơ thể ngày, và 600mg được bài tiết ở trạng thái cân bằng.
Nếu cơ chế đào thải axit uric của cơ thể bị suy giảm thì sẽ tạo nên hiện tượng tích luỹ, ứ đọng axit uric trong cơ thể. Vào thời điểm nồng độ axit uric trong máu lớn hơn 7 mg/dL, dịch trong cơ thể sẽ có tính axit, nếu để lâu không được xử lý sẽ gây ra bệnh gút.
Ngoài ra, quá mệt mỏi quá độ, sinh hoạt không khoa học, nghỉ ngơi không đầy đủ cũng có thể dẫn đến quá trình trao đổi chất bị chậm lại, tạo nên sự khởi phát của bệnh gút.
Qua trường hợp này, các bác sĩ nhắn nhủ mọi người, đặc biệt là giới trẻ, không được cậy khoẻ, cậy trẻ mà coi thường, ăn uống vô tội vạ, thiếu khoa học. Xã hội hiện đại, ngày càng nhiều nguy cơ và rủi ro sức khoẻ, bệnh tật không đợi tuổi. 

Những rủi ro cực kỳ gây hại từ trà sữa

(VietnamDaily) - Ít ai biết rằng trà sữa, loại thức uống tưởng chừng bổ dưỡng này lại có nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Ngoài vấn đề gây béo phì, trà sữa còn nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Từng có một nữ sinh ở tỉnh Khánh Hòa đã phải nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc, suy đa cơ quan sau khi uống trà sữa không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, không ít trường hợp phải nhập viện vì tắc ruột sau khi uống quá nhiều trà sữa trân châu.
Nhung rui ro cuc ky gay hai tu tra sua
Trà sữa không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Ảnh: Internet. 

Theo một nhóm các nhà tổ chức y tế và cộng đồng, uống trà sữa gây ra nguy cơ cao về bệnh béo phì và tiểu đường vì nó chứa gần như nhiều đường như soda.

Ngoài ra trà sữa cũng gây hại cho sức khỏe với 5 lý do dưới đây:

1. Nguyên liệu không rõ nguồn gốc dễ gây bệnh

Hiện nay chỉ những thương hiệu trà sữa có uy tín thì đa phần các cửa hàng bán trà sữa lẻ sử dụng các nguyên liệu để pha trà sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra những túi bột sữa, bột trà thường đóng vào các túi không ghi nhãn mác, hạn sử dụng hay thông tin về nhà sản xuất….điều này ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng chúng.

Việc sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền khiến các cửa hàng bán trà sữa thu được nhiều lợi nhuận. Khi uống nhiều loại trà sữa không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài, hoá chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây bệnh cho bạn.

2. Tinh trà gây ra sự tổn thương gan thận

Ở một số cửa hàng trà sữa, trà sữa trân châu được pha chế từ tinh trà. Đây không phải là loại trà tự nhiên mà bột trà này được chế từ bột màu. Khi uống sẽ không khác với trà tự nhiên nhưng loại tinh trà được chế tạo từ các chất tổng hợp hoá học.

Nhung rui ro cuc ky gay hai tu tra sua-Hinh-2
Khi uống nhiều loại trà sữa không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài, hoá chất độc hại sẽ tích tụ trong cơ thể gây bệnh cho bạn. Ảnh: Internet.  

Nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, nếu bạn sử dụng không nhiều thì không nguy hại gì lớn tới sức khoẻ của mình. Nếu bạn thêm các chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống nhiều sẽ làm tổn thương gan thận. Vì tinh trà sau khi vào trong cơ thể đều phải trải qua gan, thận trao đổi và bài tiết nhưng tinh trà chế biến chất hoá học. Khi uống quá lượng chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, thời gian tích tụ lâu dài tất yếu sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan thận.

3. Tăng khả năng gây vô sinh

Các bạn nên biết thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans….Loại axit này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

4. Trà sữa tự pha chế cũng không tốt

Nhung rui ro cuc ky gay hai tu tra sua-Hinh-3
Sự kết hợp trà và sữa là một việc làm phản khoa học. Sữa sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Ảnh: Internet.  
Do trà sữa không rõ nguồn gốc rất nhiều nên không ít bạn trẻ đã mua các nguyên liệu về tự pha chế. Nhưng sự kết hợp trà và sữa là một việc làm phản khoa học. Sữa sẽ làm triệt tiêu các công dụng của trà. Các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất trong trà – mà hợp chất này có tác dụng tăng cường bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim mạch. Trà cũng đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể kịp hấp thu. Do vậy các bạn trẻ hãy loại bỏ món đồ uống khoái khẩu này ra khỏi sở thích của mình.

Quá 'nghiện' trà sữa, cô gái bị suy thận cấp

(VietnamDaily) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện nhân dân quận Hoa Đô thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) cho biết đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 28 tuổi bị suy thận cấp do tăng acid uric máu vì thói quen "nghiện" trà sữa.

Sau khi khám, bác sĩ phát hiện acid uric máu bệnh nhân đạt 810 và creatinin 600, cần điều trị lọc máu. Điều khiến bác sĩ ngạc nhiên hơn là bệnh nhân chỉ mới 28 tuổi, dựa trên bệnh lý suy thận cấp, cho thấy tình trạng tăng acid uric máu của bệnh nhân đã xuất hiện từ rất lâu.
Acid uric khi không được đào thải ra ngoài cơ thể sẽ bị tích tụ hình thành tinh thể muối urat tồn tại trong thận, điều này làm suy giảm các chức năng của thận gây ức chế quá trình bài tiết acid uric ra ngoài cơ thể. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy thận mạn và phải chạy thận để duy trì sự sống.

Giao thông ở Hà Nội năm 1989 cực thú vị qua ống kính người Pháp

Tàu điện chạy vào ngã năm Bờ hồ, bãi gửi xe đạp ở chợ, người dân ngồi húp phở giữa lòng đường... là loạt ảnh thú vị về giao thông ở Hà Nội năm 1989 được ghi lại qua ống kính nữ phóng viên Pháp Francoise De Mulder.

Giao thong o Ha Noi nam 1989 cuc thu vi qua ong kinh nguoi Phap
Hai cảnh sát đứng ở cửa một chiếc xe buýt, Hà Nội năm 1989. Ảnh: Francoise De Mulder/ Getty Images.
Giao thong o Ha Noi nam 1989 cuc thu vi qua ong kinh nguoi Phap-Hinh-2
Tàu điện từ phố Hàng Gai chạy vào ngã năm Bờ hồ. Một xe công nông chạy phía sau. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mẹo “xài” nước hoa

Mẹo “xài” nước hoa

(Vietnamdaily) - Không nên mua nước hoa khi chưa định hình được mình muốn gì. Nên tham khảo trước để “khoanh vùng” một số loại có phong cách hợp với gu của bạn...