Thiếu máu vì uống nhiều chè xanh

(Kiến Thức) -  Nghĩ trà xanh chống ung thư, đẹp da, là thức uống vô hại nên ngày nào chị Tứ cũng uống. Rồi chị bị thiếu máu.

Mang bầu được 5 tháng, người chị Nguyễn Thị Tứ (Thái Nguyên) cứ nóng như lửa đốt. Sẵn có chè do nhà trồng được, chị thường đun và pha chanh uống cho mát. Chị nghĩ trà xanh chống ung thư, đẹp da, là thức uống vô hại nên ngày nào chị cũng uống. 
Vừa rồi đi khám thai, bác sĩ nói chị thiếu máu do thiếu sắt nên phải bổ sung. Khi hỏi về chế độ dinh dưỡng, chị vui miệng kể chuyện thường xuyên uống chè xanh và bác sĩ nói chị phải ngừng uống loại đồ uống này khi mang thai.
Thieu mau vi uong nhieu che xanh
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Các chất trong chè xanh ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Cụ thể, trong lá chè có chứa từ 2 - 5% lượng cafein có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uống quá nhiều chè xanh sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguy hại đến sinh trưởng và phát triển. 
Với người bình thường khi uống chè xanh sẽ giúp lợi tiểu, chống lão hóa, nhưng đối với thai phụ khi chất này vào cơ thể sẽ làm giảm hàm lượng axit folic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai. 
Mặt khác, khi ta uống chè thấy chát đó là có chất tannin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước chè đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu thai nhi sinh ra sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.

6 nguyên nhân gây thiếu máu khi mang thai

(Kiến Thức) - Thiếu máu là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé, cùng tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục triệu chứng này.

Thiếu sắt. Thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng thiếu máu khi mang thai. Điều này xảy ra khi cơ thể không đủ sắt để sản xuất hemoglobin, chất hiện diện trong các tế bào máu đỏ. Trong thời gian mang thai, lượng máu cung cấp cho cơ thể gần như tăng gấp đôi để đáp ứng các yêu cầu của mẹ và thai nhi.
 Thiếu sắt. Thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng thiếu máu khi mang thai. Điều này xảy ra khi cơ thể không đủ sắt để sản xuất hemoglobin, chất hiện diện trong các tế bào máu đỏ. Trong thời gian mang thai, lượng máu cung cấp cho cơ thể gần như tăng gấp đôi để đáp ứng các yêu cầu của mẹ và thai nhi.

Trứng gà hỗ trợ điều trị thiếu máu

(Kiến Thức) - Cần lưu ý vì trứng gà chứa nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipit máu khi dùng bài này cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Hỏi: Tôi thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai, lưng đau, gối mỏi có người mách nên ăn trứng gà nấu hà thủ ô nhưng không biết cách làm. Mong tòa soạn hướng dẫn - Nguyễn Thị Luyến (Phú Thọ).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.