Theo chân thợ săn chuột đồng, làm đặc sản nức tiếng ở HN

Theo chân thợ săn chuột đồng, làm đặc sản nức tiếng ở HN

(Kiến Thức) - Những ngày này, mùa săn chuột đồng HN đang vào chính vụ. Người lớn, trẻ nhỏ từng tốp ra đồng săn chuột với đủ thứ dụng cụ: cuốc, rọ, gậy gộc... 

Những ngày này, khi đi ngang qua những cánh đồng ven đô Hà Nội, ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người lớn, trẻ nhỏ từng tốp ra đồng săn chuột với đủ thứ dụng cụ: cuốc, rọ, gậy gộc...
Những ngày này, khi đi ngang qua những cánh đồng ven đô Hà Nội, ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người lớn, trẻ nhỏ từng tốp ra đồng săn chuột với đủ thứ dụng cụ: cuốc, rọ, gậy gộc...
Theo những thợ  săn chuột đồng thì họ bắt chuột quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 (Âm lịch). Thời điểm này, nước trên các cánh đồng cạn khô nên chuột đào hang nhiều và cũng là lúc vụ mùa thu hoạch xong, chuột thường béo và ngon hơn.
Theo những thợ săn chuột đồng thì họ bắt chuột quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là vào tháng 9 đến tháng 12 (Âm lịch). Thời điểm này, nước trên các cánh đồng cạn khô nên chuột đào hang nhiều và cũng là lúc vụ mùa thu hoạch xong, chuột thường béo và ngon hơn.
Những người thợ dày dặn kinh nghiệm cho biết, có nhiều cách để bắt chuột đồng, người lớn trẻ nhỏ đều bắt được cả, người đặt bẫy người thì đào hang hun khói, người thì đuổi dùng gậy đập, nhưng chuột đồng để chế biến món ăn thì thường được bắt bằng rọ để đảm bảo chuột không bị chết cho tới lúc làm thịt, vì thế mà thịt chuột tươi ngon hơn. Trong ảnh là người thợ săn đang đặt rọ bẫy chuột.
Những người thợ dày dặn kinh nghiệm cho biết, có nhiều cách để bắt chuột đồng, người lớn trẻ nhỏ đều bắt được cả, người đặt bẫy người thì đào hang hun khói, người thì đuổi dùng gậy đập, nhưng chuột đồng để chế biến món ăn thì thường được bắt bằng rọ để đảm bảo chuột không bị chết cho tới lúc làm thịt, vì thế mà thịt chuột tươi ngon hơn. Trong ảnh là người thợ săn đang đặt rọ bẫy chuột.
Rọ bẫy được đặt dưới lòng rãnh cạn nước, hay đặt men bờ ruộng theo đường đi của chuột đồng. Theo kinh nghiệm, người thợ săn sẽ quan sát và phán đoán các vị trí có chuột đồng ẩn nấp, từ đó người thợ đặt rọ ở 2 đầu và dụng gậy gộc đánh động...
Rọ bẫy được đặt dưới lòng rãnh cạn nước, hay đặt men bờ ruộng theo đường đi của chuột đồng. Theo kinh nghiệm, người thợ săn sẽ quan sát và phán đoán các vị trí có chuột đồng ẩn nấp, từ đó người thợ đặt rọ ở 2 đầu và dụng gậy gộc đánh động...
... loài chuột thấy động sẽ chạy men các rạch ruộng hay bờ ruộng, vì thế mà chui vào rọ của thợ săn.
... loài chuột thấy động sẽ chạy men các rạch ruộng hay bờ ruộng, vì thế mà chui vào rọ của thợ săn.
Những vùng ven đô nức tiếng với món thịt chuột và thu hút nhiều thợ săn chuột đồng là các vùng: Thạch Thất, Thanh Oai, Bắc Ninh...
Những vùng ven đô nức tiếng với món thịt chuột và thu hút nhiều thợ săn chuột đồng là các vùng: Thạch Thất, Thanh Oai, Bắc Ninh...
Những con chuột béo múp, to bằng 2 nắm tay người lớn đang nằm trong tay người thợ săn chờ bẻ răng nanh...
Những con chuột béo múp, to bằng 2 nắm tay người lớn đang nằm trong tay người thợ săn chờ bẻ răng nanh...
..người thợ săn thường bẻ luôn răng nanh của chuột đề phòng chuột cắn trả lại, và để tránh chuột cắn phá lẫn nhau khi bị nhốt chung lồng, đảm bảo thịt chuột cho đến khi chế biến là ngon nhất.
..người thợ săn thường bẻ luôn răng nanh của chuột đề phòng chuột cắn trả lại, và để tránh chuột cắn phá lẫn nhau khi bị nhốt chung lồng, đảm bảo thịt chuột cho đến khi chế biến là ngon nhất.
Thời điểm người thợ ra đồng bắt chuột thường là vào lúc xế chiều, trời gần tối. Khi đó chuột bắt đầu rời khỏi hang ra kiếm ăn, sẽ dễ dàng săn được chuột hơn.
Thời điểm người thợ ra đồng bắt chuột thường là vào lúc xế chiều, trời gần tối. Khi đó chuột bắt đầu rời khỏi hang ra kiếm ăn, sẽ dễ dàng săn được chuột hơn.
Chuột đồng sống sau đó được những người thợ bán ngay cho các thương lái, quán nhậu, hoặc sơ chế, thui rơm vàng óng sau đó mới bán cho được giá. Trên thị trường, chuột được bán với mức giá 25.000-30.000 đồng/1kg còn thịt chuột được làm sạch sẽ đem thui có giá gần 100 nghìn đồng/kg.
Chuột đồng sống sau đó được những người thợ bán ngay cho các thương lái, quán nhậu, hoặc sơ chế, thui rơm vàng óng sau đó mới bán cho được giá. Trên thị trường, chuột được bán với mức giá 25.000-30.000 đồng/1kg còn thịt chuột được làm sạch sẽ đem thui có giá gần 100 nghìn đồng/kg.
 Thịt chuột thui rơm vàng óng sau đó đem đi chế biến được rất nhiều món như giả cầy, luộc chấm với muối ớt, lá chanh, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, thịt chuột nướng,.... là món ăn đặc sản nức tiếng của nhiều vùng ven đô Hà Nội.
Thịt chuột thui rơm vàng óng sau đó đem đi chế biến được rất nhiều món như giả cầy, luộc chấm với muối ớt, lá chanh, hoặc ướp với gia vị rồi đem rán, thịt chuột nướng,.... là món ăn đặc sản nức tiếng của nhiều vùng ven đô Hà Nội.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.