Thế nào mới được gọi là trứng sạch?

Hiện nay có quá nhiều cửa hàng tự xưng là buôn bán trứng sạch. Tuy nhiên, về khái niệm trứng sạch hiện nay vẫn còn chưa được rõ ràng.

Quá nhiều vụ ngộ độc khiến người tiêu dùng khó tin vào thực phẩm. Chính vì lẽ đó, khi bán bất cứ thực phẩm nào ngay cả trứng, người bán cũng tự xưng đó là trứng sạch. Tuy nhiên, khi hỏi nhiều người bán như thế nào là trứng sạch, vẫn còn nhiều người chưa biết về khái niệm này.
Cũng không ít người cho rằng trứng sạch là trứng do gia cầm được nuôi ở quê, không cho ăn thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng không được xem là khái niệm đúng vì trong quá trình vận chuyển, bảo quản,… cũng khá quan trọng.
The nao moi duoc goi la trung sach?
 
Trao đổi với ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, ông cho biết công ty chú trọng vào khá nhiều bước trong việc sản xuất trứng, công ty chú trọng vào trang trại chăn nuôi, tuyển chọn con giống khá kỹ và cho nuôi theo quy trình có kỹ sư giám sát. Thức ăn cho gà cũng phải sản xuất hợp quy chuẩn. Khi quả trứng đưa vào nhà máy phải thông qua hệ thống xử lý công nghệ cao bao gồm nhiều công đoạn như rửa sạch trứng, sấy khô, soi tìm trứng hư, phủ một lớp dầu bảo vệ cho quả trứng không bị vi khuẩn xâm nhập, trên từng quả trứng cũng có logo thương hiệu,… tất cả những công đoạn này được thực hiện một cách hoàn toàn tự động. Công ty vận hành một tổ hợp các trang trại, nhà máy với thiết bị và công nghệ hiện đại cho ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm, điều mà công ty băn khoăn nhất là làm sao thay đổi nhận thức và thói quen tiêu dùng mới là trăn trở lớn nhất. Trứng gia cầm thế nào là sạch, là an toàn? Trứng là nguyên liệu hay thành phẩm? Công ty mong muốn có được những kết luận khoa học tại các hội thảo của các nhà chuyên môn.

Trao đổi thêm vấn đề này với ông Nguyễn Đăng Khoa, chủ trang trại nuôi gà Đăng Khoa ở Đồng Nai, ông cho biết công ty kiểm soát con giống đến khi lớn có thể cho trứng. Trang trại còn kiểm soát về nguyên liệu rất chặt chẽ, giữ an toàn về vệ sinh chuồng trại. Trang trại tuân thủ nghiêm ngặt về những quy trình này nhưng quy chuẩn chung về trứng gà sạch là như thế nào thì đây vẫn còn là một câu hỏi.

Theo ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho biết thêm về việc này, lâu nay tất cả mỗi trang trại đều có quy chuẩn riêng của từng trang trại. Muốn có trứng sạch, gia cầm phải không nhiễm bệnh, khỏe mạnh, thức ăn cho gia cầm ăn phải đảm bảo an toàn. Mỗi trang trại thường có những ký kết chung về quy chuẩn của từng trang trại, còn về quy chuẩn chung hiện nay vẫn chưa có.

Trứng từ gà nhiễm kháng sinh - mầm mống ung thư

(Kiến Thức) - Nếu gà đẻ bị nhiễm kháng sinh trong cơ thể do con người tiêm vào để chống dịch bệnh, kích thích đẻ trứng thì không có lý gì mà trứng gà không nhiễm kháng sinh.

Từ lâu trứng được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nguồn năng lượng và tương đối an toàn. Tuy nhiên thời gian gần đây, trên thị trường cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ buôn trứng lậu không đảm bảo an toàn. Đặc biệt là vấn đề gà đẻ nhiễm nhiều chất kháng sinh nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Vậy câu hỏi đặt ra là: liệu trứng của những loại gà nhiễm kháng sinh đó có bị nhiễm kháng sinh hay không?

Trứng gà để gần gừng, hành, ớt sẽ rất nhanh hỏng

Bạn tuyệt đối đừng để hành, tỏi, ớt gần nơi bảo quản trứng gà, vì tinh dầu trong các loại gia vị này sẽ làm trứng nhanh hỏng. 

Tôi thấy rất khó khăn khi đi chợ mua trứng vì không biết trứng nào là trứng gia cầm mới đẻ và trứng đã để lâu ngày; trứng nào là trứng sạch và trứng nhiễm khuẩn. Có cách nào đó để nhận biết được không? Bảo quản trứng gà thế nào được lâu?- Thanh Liên (Hà Nội)

Nguy hiểm kinh hoàng khi lạm dụng sốt mayonnaise

Sử dụng sốt mayonnaise thường xuyên sẽ dung nạp một lượng calo lớn đi vào cơ thể có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Sốt mayonnaise là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng khi được dùng kèm với các loại rau củ cùng nhiều món ăn khác nhau.

Đọc nhiều nhất