“Thành phần thịt người” trong thuốc TQ đáng sợ thế nào?

(Kiến thức) - Trước thông tin gây xôn xao dư luận về thuốc Trung Quốc làm từ thịt người, thầy thuốc Đông y cho rằng thành phần thuốc có lẽ chỉ là nhau thai - còn gọi là Tử hà sa, vẫn dùng trong Đông y Trung Quốc.   

Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam, cho rằng nếu thực sự "thuốc Trung Quốc làm từ thịt người" được sản xuất từ thành phần là bào thai, hay thịt người thì cần phải nghiêm cấm vì tính vô nhân đạo.
Tuy nhiên, có thể thuốc được cho là có thành phần từ thịt người này được sản xuất từ nhau thai. Đông y Trung Quốc vẫn coi nhau thai là một vị thuốc bổ dưỡng, có tên Tử Hà Sa, được sử dụng phối hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo ra bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn. Bài thuốc này bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể, có tác dụng bổ thận, bổ máu, tăng cường hormone sinh lý, tăng cường hệ miễn dịch.
Có thể thuốc được cho là có thành phần từ thịt người này được sản xuất từ nhau thai - ảnh minh họa/ Internet
Có thể thuốc được cho là có thành phần từ thịt người này được sản xuất từ nhau thai - ảnh minh họa/ Internet
Từ xa xưa, những phụ nữ khỏe mạnh, khi sinh các bà đỡ sẽ lấy bánh nhau tươi, cắt bỏ dây rốn và bóc màng ối, rửa sạch máu, có thể nấu ăn hoặc hấp rồi sấy khô làm thuốc. Thậm chí, thời gian trước đây, ở Việt Nam, rất nhiều người đã từng ăn nhau thai bà đẻ.
Thời kỳ những năm 1960 - 1970, Việt Nam cũng từng sử dụng nhau thai để chưng cất thuốc bổ gọi là Philatop, dùng bồi bổ sức khỏe, làm tăng sự đề kháng, bồi dưỡng các chức năng sinh lý, chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Tuy nhiên, nhau thai chỉ được lấy ở thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Để đáp ứng được yêu cầu đó thì lại không đảm bảo đủ nguồn cung cấp nguyên liệu, vì vậy, các nhà khoa học đã sử dụng gan động vật để thay thế. Hiện nay điều kiện kinh tế và đời sống tốt hơn nên người ta không còn dùng và không sản xuất Philatop nữa.
Nói như vậy để thấy trong cả Tây y và Đông y, nhau thai đều được sử dụng để làm thuốc. Nếu nhìn theo góc độ y học hiện đại, trong nhau thai có nhiều protein, muối khoáng, các vitamin và các yếu tố miễn dịch. Ngoài ra, nhau thai còn có nhiều thành phần hormone, đặc biệt là nội tiết tố nữ. Y học hiện đại cũng nghiên cứu và sử dụng máu dây rốn làm tế bào gốc, xử lý nhau thai để thu protein nhau thai gồm các axit amin và những chất dẫn xuất từ quá trình thủy phân để sản xuất thuốc, mỹ phẩm...
Mặc dù vậy, trong cuộc sống hiện đại, các dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm phát triển nhiều hơn trước đây, với những biến thể đa dạng hơn, vì vậy nhau thai không còn an toàn cho người dùng. Đặc biệt nhau thai không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, thậm chí là các bệnh lây nhiễm nguy hiểm, như HIV, viêm gan B, viêm gan C,... Ngoài các bệnh truyền nhiễm thì nguy cơ mắc rất nhiều bệnh khác từ nhau thai cũng rất cao, cụ thể như gây đột biến, ung thư, dị dạng, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, virus, ký sinh trùng...
Trong công văn số 21204/QLD-Ttra, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thông tin “thuốc Trung Quốc làm từ thịt người” được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các “thuốc Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam.
Cục Quản lý dược đề nghị các Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.
Đồng thời Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế phối hợp với các cơ quan như: Hải quan, Quản lý thị trường, công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Sự thực rùng mình về rượu trường sinh thời cổ đại

Để được hưởng vinh hoa phú quý và sở hữu quyền lực dài lâu, không ít những tên bạo chúa, quan chức và những kẻ có tiền đã không từ mọi thủ đoạn. Kể cả việc ăn thịt đồng loại:

Sự thật về “phương thuốc” chữa bệnh bằng... thịt người

Trong cuốn sách mang tựa “Xác ướp, ăn thịt người và ma cà rồng” (Mummies, Cannibals and Vampires) của Noble và Richard Sugg thuộc trường ĐH Durham (Anh) đã ghi lại nhiều câu chuyện ăn thịt người để chữa bệnh từ thời kỳ Phục Hưng đến thời đại Victoria, đỉnh điểm là thế kỉ XVI và XVII. Vào thời kỳ đó, nhiều người dân châu Âu, bao gồm cả người trong Hoàng gia, linh mục, các nhà khoa học… sử dụng phương thuốc có chứa xương, máu và mỡ người để chữa tất cả bệnh, từ đau đầu tới bệnh động kinh.
 Trong cuốn sách mang tựa “Xác ướp, ăn thịt người và ma cà rồng” (Mummies, Cannibals and Vampires) của Noble và Richard Sugg thuộc trường ĐH Durham (Anh) đã ghi lại nhiều câu chuyện ăn thịt người để chữa bệnh từ thời kỳ Phục Hưng đến thời đại Victoria, đỉnh điểm là thế kỉ XVI và XVII. Vào thời kỳ đó, nhiều người dân châu Âu, bao gồm cả người trong Hoàng gia, linh mục, các nhà khoa học… sử dụng phương thuốc có chứa xương, máu và mỡ người để chữa tất cả bệnh, từ đau đầu tới bệnh động kinh. 
Từ việc tạo ra những ngọn nến làm bằng mỡ người trong thập niên 1880, uống máu tại các giàn giáo (vẫn còn xảy ra vào năm 1908) hoặc dùng thuốc làm từ bột sọ người nghiền mịn cho thấy, nhiều người châu Âu lúc bấy giờ đã không quan tâm tới giá trị đạo đức trong ăn uống hay việc sử dụng tử thi. Thậm chí, Vua Charles II của nước Anh cũng đã từng nhấm nháp một loại thuốc có tên gọi: “thuốc của Hoàng đế” được cho là một hỗn hợp bột hộp sọ người uống với rượu.
 Từ việc tạo ra những ngọn nến làm bằng mỡ người trong thập niên 1880, uống máu tại các giàn giáo (vẫn còn xảy ra vào năm 1908) hoặc dùng thuốc làm từ bột sọ người nghiền mịn cho thấy, nhiều người châu Âu lúc bấy giờ đã không quan tâm tới giá trị đạo đức trong ăn uống hay việc sử dụng tử thi. Thậm chí, Vua Charles II của nước Anh cũng đã từng nhấm nháp một loại thuốc có tên gọi: “thuốc của Hoàng đế” được cho là một hỗn hợp bột hộp sọ người uống với rượu.
Ngay cả khi quan điểm siêu nhiên đã phát triển thành một bộ môn khoa học, người ta vẫn gán cho lý thuyết rằng khi ăn một số bộ phận cơ thể của người khác có thể giúp chữa được bệnh ở các bộ phận tương ứng trên cơ thể của họ. Ví dụ, bệnh nhức đầu có thể được chữa khỏi bằng thuốc làm từ sọ người nghiền tơi hay uống máu người có thể chữa được bệnh về máu. Theo ông Sugg, Thomas Willis một nhà khoa học về não bộ tiên phong của thế kỷ XVII đã từng ủ một loại thức uống được làm từ máu người trộn lẫn với bột của hộp sọ nghiền chocolate. Trong khi đó, ngay cả phần chỏm rêu mọc trên một chiếc đầu lâu đã được chôn, gọi là Usnea, cũng trở thành một phụ gia quý. Bột của nó được cho là có thể chữa chảy máu cam và chứng động kinh.
 Ngay cả khi quan điểm siêu nhiên đã phát triển thành một bộ môn khoa học, người ta vẫn gán cho lý thuyết rằng khi ăn một số bộ phận cơ thể của người khác có thể giúp chữa được bệnh ở các bộ phận tương ứng trên cơ thể của họ. 
Ví dụ, bệnh nhức đầu có thể được chữa khỏi bằng thuốc làm từ sọ người nghiền tơi hay uống máu người có thể chữa được bệnh về máu. Theo ông Sugg, Thomas Willis một nhà khoa học về não bộ tiên phong của thế kỷ XVII đã từng ủ một loại thức uống được làm từ máu người trộn lẫn với bột của hộp sọ nghiền chocolate. Trong khi đó, ngay cả phần chỏm rêu mọc trên một chiếc đầu lâu đã được chôn, gọi là Usnea, cũng trở thành một phụ gia quý. Bột của nó được cho là có thể chữa chảy máu cam và chứng động kinh. 
Mỡ người cũng được dùng để trị những vết thường ngoài cơ thể. Các bác sĩ Đức đã lấy các dải băng nhúng mỡ người đắp lên vết thương và chà mỡ lên da như một phương thức chữa bệnh gout. Máu - nguồn sinh lực của cơ thể cũng được cho là một loại thuốc và máu càng tươi thì càng tốt. Điều này khiến cho việc tìm máu trở thành thách thức. Bác sĩ người Thụy Sĩ gốc Đức - Paracelsus (thế kỷ XVI) tin rằng, uống máu là rất tốt, một trong những tín đồ của ông thậm chí còn gợi ý lấy máu từ một cơ thể sống. Dù đây không phải là một tục phổ biến nhưng người nghèo, vốn không có tiền, thường kiếm “vị thuốc thịt người” bằng việc đứng trước một vụ xử tử, trả tiền để mua cốc máu vẫn còn nóng. Năm 1697, thậm chí còn có công thức mô tả việc chế biến máu thành mứt.
 Mỡ người cũng được dùng để trị những vết thường ngoài cơ thể. Các bác sĩ Đức đã lấy các dải băng nhúng mỡ người đắp lên vết thương và chà mỡ lên da như một phương thức chữa bệnh gout. Máu - nguồn sinh lực của cơ thể cũng được cho là một loại thuốc và máu càng tươi thì càng tốt. Điều này khiến cho việc tìm máu trở thành thách thức. Bác sĩ người Thụy Sĩ gốc Đức - Paracelsus (thế kỷ XVI) tin rằng, uống máu là rất tốt, một trong những tín đồ của ông thậm chí còn gợi ý lấy máu từ một cơ thể sống. Dù đây không phải là một tục phổ biến nhưng người nghèo, vốn không có tiền, thường kiếm “vị thuốc thịt người” bằng việc đứng trước một vụ xử tử, trả tiền để mua cốc máu vẫn còn nóng. Năm 1697, thậm chí còn có công thức mô tả việc chế biến máu thành mứt.

Theo Noble, việc chữa bệnh này là xuất phát từ ý tưởng vi lượng đồng, căn cứ theo dạng tương quan, bệnh cái gì thì chữa bằng cái đó. Ví dụ như sọ thì chữa các bệnh về đầu, uống máu thì chữa các bệnh về máu. Họ quan niệm rằng, máu người mang linh hồn, liên kết cơ thể và tâm hồn. Máu tươi của người đàn ông trẻ hay trinh nữ được ưa thích nhất và được coi là mạnh mẽ nhất. Họ ăn xác chết vì cho rằng, cuộc sống sau này sẽ được bảo vệ bởi cái chết của người khác.
 Theo Noble, việc chữa bệnh này là xuất phát từ ý tưởng vi lượng đồng, căn cứ theo dạng tương quan, bệnh cái gì thì chữa bằng cái đó. Ví dụ như sọ thì chữa các bệnh về đầu, uống máu thì chữa các bệnh về máu. Họ quan niệm rằng, máu người mang linh hồn, liên kết cơ thể và tâm hồn. Máu tươi của người đàn ông trẻ hay trinh nữ được ưa thích nhất và được coi là mạnh mẽ nhất. Họ ăn xác chết vì cho rằng, cuộc sống sau này sẽ được bảo vệ bởi cái chết của người khác.

Ý tưởng này không phải là mới ở thời kì Phục Hưng. Người Roma uống máu của các đấu sĩ bị giết để hấp thụ sức sống của thanh niên mạnh mẽ. Nhiều thầy thuốc trong các nền văn hóa khác nhau, bao gồm cả vùng Lưỡng Hà cổ đại và Ấn Độ cũng tin vào tính hữu dụng của các bộ phận con người. Khi khoa học có những bước phát triển dài, người ta cố xóa bỏ việc ăn thịt người như là thuốc. Mọi chuyện đã gần được xóa bỏ ở thế kỉ XVIII, nhưng vẫn còn những tàn dư sót lại của "nền y học xác chết".
 Ý tưởng này không phải là mới ở thời kì Phục Hưng. Người Roma uống máu của các đấu sĩ bị giết để hấp thụ sức sống của thanh niên mạnh mẽ. Nhiều thầy thuốc trong các nền văn hóa khác nhau, bao gồm cả vùng Lưỡng Hà cổ đại và Ấn Độ cũng tin vào tính hữu dụng của các bộ phận con người. Khi khoa học có những bước phát triển dài, người ta cố xóa bỏ việc ăn thịt người như là thuốc. Mọi chuyện đã gần được xóa bỏ ở thế kỉ XVIII, nhưng vẫn còn những tàn dư sót lại của "nền y học xác chết". 

Ví dụ thực tế là năm 1847, một người Anh bị cáo buộc là trộn bột hộp sọ của một phụ nữ trẻ với mật và thức ăn của con gái để chữa bệnh động kinh, hay xác ướp được bán như thuốc trong một cửa hàng y dược của Đức đầu thế kỉ XX. Năm 1908, sự kiện cuối cùng được biết đến là có người uống máu của kẻ bị xử tử tại pháp trường ở Đức.
 Ví dụ thực tế là năm 1847, một người Anh bị cáo buộc là trộn bột hộp sọ của một phụ nữ trẻ với mật và thức ăn của con gái để chữa bệnh động kinh, hay xác ướp được bán như thuốc trong một cửa hàng y dược của Đức đầu thế kỉ XX. Năm 1908, sự kiện cuối cùng được biết đến là có người uống máu của kẻ bị xử tử tại pháp trường ở Đức.

Ngày nay, khi y học phát triển, chúng ta không thể nói rằng, mình đang sử dụng cơ thể người để chữa bệnh. Truyền máu, cấy ghép nội tạng, ghép da là phương thức chữa trị hiện đại từ cơ thể con người có tính khoa học và nhân văn cao.
 Ngày nay, khi y học phát triển, chúng ta không thể nói rằng, mình đang sử dụng cơ thể người để chữa bệnh. Truyền máu, cấy ghép nội tạng, ghép da là phương thức chữa trị hiện đại từ cơ thể con người có tính khoa học và nhân văn cao.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, những vụ giao dịch, trao đổi, mua bán bộ phận cơ thể người để cấy ghép tại chợ đen trên toàn cầu đã xuất hiện và đang diễn ra. Nó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về quá khứ đen tối một lần nữa có thể lại tái diễn.
 Tuy nhiên, không thể phủ nhận, những vụ giao dịch, trao đổi, mua bán bộ phận cơ thể người để cấy ghép tại chợ đen trên toàn cầu đã xuất hiện và đang diễn ra. Nó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về quá khứ đen tối một lần nữa có thể lại tái diễn.


Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.