Tất bật đến đêm vẫn không đủ bánh đa bán Tết Nguyên đán

Những ngày này, các hộ dân ở làng nghề bánh đa Đắc Châu, xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đang tất bật cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không đủ hàng bán Tết.

Nghề làm bánh đa ở Đắc Châu có từ hàng trăm năm nay. Bánh đa Đắc Châu nổi tiếng là thơm ngon, được xuất đi khắp nơi. Chính vì vậy, người dân tại đây bận rộn quanh năm, không bao giờ hết việc.

Cùng với nghề truyền thống làm bánh đa, nay người dân địa phương làm thêm miến và bánh tráng cuốn.

Hiện ở thôn Đắc Châu có hơn 200 hộ làm nghề, phần lớn người dân làm bánh đa bằng phương pháp thủ công. Riêng bánh tráng cuốn và miến, một số hộ đưa đã công nghệ, máy móc về làm. Tuy nhiên, sản phẩm bánh đa vừng vẫn là đặc trưng của vùng đất này.

Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan
Người dân phơi bánh dọc các ngả đường.

Bà Lê Thị Lanh (58 tuổi) cho biết, gia đình bà nhiều đời nay đã làm bánh đa. Nghề này không giàu, nhưng mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân.

Theo bà Lanh, những gia đình làm nghề làm bánh đa thủ công thường phải dậy từ 3h sáng để xay bột, tráng bánh. Công việc này kết thúc vào khoảng 13h cùng ngày. “Trung bình mỗi ngày, vợ chồng tôi tráng được hơn 1.000 cái bánh đa. Bất đầu từ mùng 1 tháng Chạp, đơn đặt hàng nhiều hơn, chúng tôi phải làm cật lực cả ngày nhưng vẫn không đủ bánh để bán”, bà Lanh cho biết.

Bà chia sẻ, để làm được bánh đa ngon, khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Nguyên liệu chính để làm bánh đa gồm gạo tẻ và vừng. Gạo thường dùng là loại ít dẻo, sau khi mua về đem ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 giờ, vớt ra rồi xay thành bột gạo nước.

Bột gạo được đưa vào nồi tráng thành bánh, đây là công đoạn quan trọng. Người tráng bột phải nhanh tay dàn đều để bánh có độ dày bằng nhau. Khi bột đã chín là công đoạn rắc vừng lên trên mặt bánh.

Những người làm bánh cho hay, bánh đa Đắc Châu ngoài khâu chọn gạo ngon, bánh được rắc rất nhiều vừng. Chính vì vậy, bánh đa ở đây có đặc trưng riêng là thơm và bùi hơn các loại bánh ở nơi khác.

Mỗi chiếc bánh sau khi nướng có giá bán từ 7.000 đến 10.000 đồng (tùy loại dày hay mỏng, to hay nhỏ). Bánh đa chưa nướng giá từ 5.000 đến 7.000 đồng. Tuy nhiên, vào dịp Tết, bánh cũng có thể tăng giá tùy thời điểm.

Hình ảnh người dân thôn Đắc Châu tất bật làm bánh đa bán Tết:

Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-2
Bánh đa Đắc Châu nổi tiếng thơm ngon.
 Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-3
Vào những ngày giáp Tết người dân Đắc Châu làm việc cả ngày lẫn đêm vẫn không đủ hàng để bán.
 Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-4
Bột khi được múc lên bếp để tráng phải được thoa đều cho bánh khỏi vón cục.
 Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-5
Bánh sau khi khi chín được rắc vừng đều trên mặt.
 Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-6
Trung bình mỗi chiếc bánh đa nướng có giá từ 7.000 đến 10.000 đồng, tùy loại dầy hay mỏng.
 Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-7
Bếp than hồng là yếu tố quyết định đến độ đẹp của bánh.
 Tat bat den dem van khong du banh da ban Tet Nguyen dan-Hinh-8
Người dân thu gom bánh sau khi bánh đã được phơi khô.

Giòn rụm bánh đa Kế - thức quà giản dị của người Bắc Giang

Xưa kia, bánh đa Kế chỉ là món ăn dân dã ở vùng thôn quê. Ngày nay, bánh đa Kế xuất hiện cả trên những bàn tiệc sang trọng, những nhà hàng cao cấp.

Gion rum banh da Ke - thuc qua gian di cua nguoi Bac Giang
Người làng Kế làm bánh đa quanh năm, ngoại trừ những ngày mưa, bánh đa không thể phơi được, phải đem sấy khô thì bà con làm ít hơn. Nghề truyền thống này đã có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau... 

Nếu muốn giảm nhanh cơn đau mau ăn những thực phẩm này

Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giảm đau hiệu quả sau đây vào thực đơn hàng ngày để hạn chế phải dùng đến thuốc tây.
 

Ăn lạc, vừng có khả năng giảm được sự nhạy cảm của cơn đau

Đọc nhiều nhất

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Thót tim cảnh chăn cừu trên vách đá ở Thụy Sĩ

Sean Gallup, một nhiếp ảnh gia của Getty Images, đã đi cùng những người chăn cừu ở Thụy Sĩ trong chuyến chăn cừu “Schäful” hàng năm của họ ở những đồng cỏ trên núi cao, gần sông băng Oberaletsch và Grosser Aletsch.
Giá vàng hôm nay 20/01: Bất ngờ tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 20/01: Bất ngờ tăng mạnh?

Giá vàng hôm nay 19/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng DOJI, giá vàng PNJ, giá vàng 24k, giá vàng 18k ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.