Giòn rụm bánh đa Kế - thức quà giản dị của người Bắc Giang

Giòn rụm bánh đa Kế - thức quà giản dị của người Bắc Giang

Xưa kia, bánh đa Kế chỉ là món ăn dân dã ở vùng thôn quê. Ngày nay, bánh đa Kế xuất hiện cả trên những bàn tiệc sang trọng, những nhà hàng cao cấp.

Người làng Kế làm bánh đa quanh năm, ngoại trừ những ngày mưa, bánh đa không thể phơi được, phải đem sấy khô thì bà con làm ít hơn. Nghề truyền thống này đã có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau...
Người làng Kế làm bánh đa quanh năm, ngoại trừ những ngày mưa, bánh đa không thể phơi được, phải đem sấy khô thì bà con làm ít hơn. Nghề truyền thống này đã có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau...
 Bánh đa Kế là một trong những sản phẩm làng nghề tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, đã được chọn mang đi giới thiệu, triển lãm ở nhiều địa phương trong cả nước. Cụ Trương Thị Thơm (63 tuổi) ở làng Dĩnh Kế chia sẻ: “Bánh đa Kế có vị bùi của cơm, khoai lang kết hợp vị béo ngậy của lạc, vừng khiến chiếc bánh đa thơm quyến rũ mà không có bánh nơi nào sánh được. Từng miếng bánh đa giòn tan trong miệng khiến người thưởng thức có cảm giác như hương vị quê đang dạt dào. Bánh đa Kế mà được ăn cùng với thịt chim câu băm nhỏ rang răm thì ngon không món nào bằng”.
Bánh đa Kế là một trong những sản phẩm làng nghề tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, đã được chọn mang đi giới thiệu, triển lãm ở nhiều địa phương trong cả nước. Cụ Trương Thị Thơm (63 tuổi) ở làng Dĩnh Kế chia sẻ: “Bánh đa Kế có vị bùi của cơm, khoai lang kết hợp vị béo ngậy của lạc, vừng khiến chiếc bánh đa thơm quyến rũ mà không có bánh nơi nào sánh được. Từng miếng bánh đa giòn tan trong miệng khiến người thưởng thức có cảm giác như hương vị quê đang dạt dào. Bánh đa Kế mà được ăn cùng với thịt chim câu băm nhỏ rang răm thì ngon không món nào bằng”.
Mỗi ngày, một lao động của Dĩnh Kế làm ra khoảng 250 tới 300 cái bánh đa thương phẩm. Bánh nướng chín thì xuất đi khắp mọi vùng miền, bánh làm ra đến đâu là tiêu thụ hết tới đó. Anh Nguyễn Thi - một “nghệ nhân” bánh đa Kế ở làng Dĩnh Kế cho biết: “Hiện nay sản phẩm bánh đa Kế của làng không chỉ cung cấp cho khách ở thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu khá nhiều. Nhờ thế mà bà con làm nghề có thu nhập và cuộc sống ổn định”.
Mỗi ngày, một lao động của Dĩnh Kế làm ra khoảng 250 tới 300 cái bánh đa thương phẩm. Bánh nướng chín thì xuất đi khắp mọi vùng miền, bánh làm ra đến đâu là tiêu thụ hết tới đó. Anh Nguyễn Thi - một “nghệ nhân” bánh đa Kế ở làng Dĩnh Kế cho biết: “Hiện nay sản phẩm bánh đa Kế của làng không chỉ cung cấp cho khách ở thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu khá nhiều. Nhờ thế mà bà con làm nghề có thu nhập và cuộc sống ổn định”.
Phơi bánh dưới ánh nắng mặt trời sau khi tráng là một công đoạn quan trọng, giúp cho bánh đa Dĩnh Kế có được hương vị thơm ngon đặc biệt.
Phơi bánh dưới ánh nắng mặt trời sau khi tráng là một công đoạn quan trọng, giúp cho bánh đa Dĩnh Kế có được hương vị thơm ngon đặc biệt.
Làm bánh đa là nghề truyền thống ở Dĩnh Kế. Nhiều gia đình ở đây đã có nhiều thế hệ làm bánh. Trong ảnh: 3 thế hệ trong một gia đình làm bánh đa tại cơ sở Đức Hạnh.
Làm bánh đa là nghề truyền thống ở Dĩnh Kế. Nhiều gia đình ở đây đã có nhiều thế hệ làm bánh. Trong ảnh: 3 thế hệ trong một gia đình làm bánh đa tại cơ sở Đức Hạnh.
Việc nướng bánh dưới than hoa là một công đoạn quan trọng làm nên vị thơm, độ giòn của bánh.
Việc nướng bánh dưới than hoa là một công đoạn quan trọng làm nên vị thơm, độ giòn của bánh.
Bánh đa Kế - một đặc sản truyền thống của Bắc Giang đã nổi danh cả ở trong và ngoài nước.
Bánh đa Kế - một đặc sản truyền thống của Bắc Giang đã nổi danh cả ở trong và ngoài nước.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.