Tăng cường miễn dịch cho sức khỏe lúc giao mùa

Tăng cường miễn dịch cho sức khỏe lúc giao mùa

(Kiến Thức) - Cuối thu là thời gian giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường rất dễ ốm. Nếu bạn đang tìm cách ngăn ngừa những cơn cảm lạnh, cảm cúm lúc chuyển mùa thì những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là một gợi ý không tồi.

 1. Trái cây có múi  Vitamin C giúp xây dựng hệ miễn dịch của bạn, nhờ làm tăng sản xuất bạch cầu, là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Bởi vì cơ thể chúng ta không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C vì vậy cần bổ sung hàng ngày. Hầu như tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều giàu vitamin C.
1. Trái cây có múi
Vitamin C giúp xây dựng hệ miễn dịch của bạn, nhờ làm tăng sản xuất bạch cầu, là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Bởi vì cơ thể chúng ta không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C vì vậy cần bổ sung hàng ngày. Hầu như tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều giàu vitamin C.
 2.Ớt chuông đỏ Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C như cam quýt. Chúng cũng là một nguồn giàu beta carotene. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh; Beta carotene giúp giữ cho đôi mắt và làn da của bạn khỏe mạnh.
2.Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C như cam quýt. Chúng cũng là một nguồn giàu beta carotene. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh; Beta carotene giúp giữ cho đôi mắt và làn da của bạn khỏe mạnh.
 3. Bông cải xanh Bông cải xanh được tăng cường vitamin và khoáng chất. Chứa các vitamin A, C, và E, cũng như nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ khác, bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà bạn có thể đặt lên bàn ăn. Chìa khóa để giữ nguyên các chất của nó là nấu ít nhất có thể - hoặc tốt hơn thì không cần nấu.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh được tăng cường vitamin và khoáng chất. Chứa các vitamin A, C, và E, cũng như nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ khác, bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà bạn có thể đặt lên bàn ăn. Chìa khóa để giữ nguyên các chất của nó là nấu ít nhất có thể - hoặc tốt hơn thì không cần nấu.
 4. Tỏi Tỏi được tìm thấy trong hầu hết các món ăn trên thế giới. Nó thêm một chút gia vị vào thực phẩm để có lợi cho sức khỏe. Các thuộc tính tăng cường miễn dịch của tỏi dường như đến từ một lượng lớn các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin.
4. Tỏi
Tỏi được tìm thấy trong hầu hết các món ăn trên thế giới. Nó thêm một chút gia vị vào thực phẩm để có lợi cho sức khỏe. Các thuộc tính tăng cường miễn dịch của tỏi dường như đến từ một lượng lớn các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin.
 5. Gừng Gừng là một gia vị khác thường được dùng khi bị bệnh. Gừng có thể làm giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm khác. Gừng cũng giúp giảm buồn nôn, giảm cơn đau mãn tính và có thể giúp hạ cholesterol.
5. Gừng
Gừng là một gia vị khác thường được dùng khi bị bệnh. Gừng có thể làm giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm khác. Gừng cũng giúp giảm buồn nôn, giảm cơn đau mãn tính và có thể giúp hạ cholesterol.
 6. Rau bina Rau bina giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene, có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tương tự như bông cải xanh, rau bina là lành mạnh nhất khi nó được nấu chín càng ít càng tốt để nó giữ lại chất dinh dưỡng.
6. Rau bina
Rau bina giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene, có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tương tự như bông cải xanh, rau bina là lành mạnh nhất khi nó được nấu chín càng ít càng tốt để nó giữ lại chất dinh dưỡng.
 7. Sữa chua Hãy tìm những loại sữa chua có men sống giúp kích thích hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Hãy chọn sữa chua đơn giản, tránh các loại thêm hương vị và đường. Sữa chua cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, vì vậy hãy thử chọn các thương hiệu được bổ sung vitamin D giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
7. Sữa chua
Hãy tìm những loại sữa chua có men sống giúp kích thích hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Hãy chọn sữa chua đơn giản, tránh các loại thêm hương vị và đường. Sữa chua cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, vì vậy hãy thử chọn các thương hiệu được bổ sung vitamin D giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
 8. Hạnh nhân Vitamin E là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đó là một loại vitamin tan trong dầu. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, chứa các vitamin và cũng có chất béo lành mạnh. Một nửa cốc hạnh nhân, từ khoảng 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ, cung cấp gần 100% lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày.
8. Hạnh nhân
Vitamin E là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đó là một loại vitamin tan trong dầu. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, chứa các vitamin và cũng có chất béo lành mạnh. Một nửa cốc hạnh nhân, từ khoảng 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ, cung cấp gần 100% lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày.
 9. Củ nghệ Loại gia vị màu vàng này được xem là một chất chống viêm trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ cao của chất curcumin, mang lại cho nghệ màu sắc đặc biệt của nó, có thể giúp giảm tổn thương cơ bắp do tập thể dục gây ra.
9. Củ nghệ
Loại gia vị màu vàng này được xem là một chất chống viêm trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ cao của chất curcumin, mang lại cho nghệ màu sắc đặc biệt của nó, có thể giúp giảm tổn thương cơ bắp do tập thể dục gây ra.
 10. Trà xanh Trà xanh có chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG). EGCG đã được chứng minh là tăng cường chức năng miễn dịch. Trà xanh cũng là nguồn cung cấp axit amin L-theanine. L-theanine có thể hỗ trợ trong việc sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong tế bào T.
10. Trà xanh
Trà xanh có chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG). EGCG đã được chứng minh là tăng cường chức năng miễn dịch. Trà xanh cũng là nguồn cung cấp axit amin L-theanine. L-theanine có thể hỗ trợ trong việc sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong tế bào T.
 11. Đu Đủ Đu đủ là một loại trái cây chứa vitamin C. Bạn có thể tìm thấy 224 phần trăm lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày trong một quả đu đủ đơn. Đu đủ cũng có một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra, đu đủ có lượng kali, vitamin B và folate khá tốt, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể.
11. Đu Đủ
Đu đủ là một loại trái cây chứa vitamin C. Bạn có thể tìm thấy 224 phần trăm lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày trong một quả đu đủ đơn. Đu đủ cũng có một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra, đu đủ có lượng kali, vitamin B và folate khá tốt, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể.
 12. Kiwi Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C làm tăng bạch cầu để chống nhiễm trùng, trong khi các chất dinh dưỡng khác của kiwi giữ cho phần còn lại của cơ thể hoạt động bình thường.
12. Kiwi
Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C làm tăng bạch cầu để chống nhiễm trùng, trong khi các chất dinh dưỡng khác của kiwi giữ cho phần còn lại của cơ thể hoạt động bình thường.
 13. Gia cầm Khi bạn bị ốm, súp gà không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và cũng giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh ngay từ đầu. Gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây, có nhiều vitamin B-6., một chất quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nó cũng quan trọng cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ mới và khỏe mạnh.
13. Gia cầm
Khi bạn bị ốm, súp gà không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và cũng giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh ngay từ đầu. Gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây, có nhiều vitamin B-6., một chất quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nó cũng quan trọng cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ mới và khỏe mạnh.
 14. Hạt hướng dương Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B-6. Chúng cũng chứa nhiều vitamin E, là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng điều chỉnh và duy trì chức năng hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm khác có lượng vitamin E cao bao gồm bơ và rau lá xanh đậm.
14. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B-6. Chúng cũng chứa nhiều vitamin E, là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng điều chỉnh và duy trì chức năng hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm khác có lượng vitamin E cao bao gồm bơ và rau lá xanh đậm.
 15. Động vật có vỏ Một số loại động vật có vỏ chứa rất nhiều kẽm. Kẽm không nhận được nhiều sự chú ý như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta cần nó để các tế bào miễn dịch của chúng ta hoạt động.
15. Động vật có vỏ
Một số loại động vật có vỏ chứa rất nhiều kẽm. Kẽm không nhận được nhiều sự chú ý như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta cần nó để các tế bào miễn dịch của chúng ta hoạt động.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.