Tại sao không nên ăn thịt gà liên tục trong dịp Tết?

Tết thường có món gà trên bàn ăn nhưng ăn thịt gà quá nhiều lại đem lại nhiều thứ phiền phức cho cơ thể.

Tại sao không nên ăn thịt gà liên tục trong dịp Tết?
Tai sao khong nen an thit ga lien tuc trong dip Tet?

Mặc dù được đánh giá là có lợi cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn thịt gà hằng ngày đem lại nhiều rủi ro cho cơ thể, mà một trong số đó khiến bạn tăng cân rất nhanh.

Bạn được khuyên nên ăn thịt trắng nhiều hơn, mà gà thuộc vào nhóm thịt trắng, hơn là thịt đỏ vì có ít chất béo bão hoà. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, vì gà nuôi trong nhà máy đã biến đổi gen theo thời gian nên lượng chất béo tăng từ 5-10 lần so với thế kỷ trước.

Một khẩu phần thịt gà có trọng lượng 114 gram chứa 17% tổng lượng chất béo, trong đó có 5 gram chất béo bão hoà.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đánh giá protein là một phần quan trọng cho một chế độ ăn uống lành mạnh, và khuyến nghị một người trưởng thành ăn khoảng 50 gram protein là đủ.

Tuy nhiên thịt gà cung cấp nhiều protein, mà dễ khiến cơ thể tích trữ khá nhiều chất béo và bạn sẽ tăng cân, tăng lượng lipid trong máu tăng lên sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ và bệnh tim mạch.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu như bạn không nấu chín khẩu phần gà. Lúc đó, bạn dễ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn campylobacter, salmonella và clostridium perfringens gây ra. Những vi khuẩn này nổi tiếng với những tác động xấu đến cơ thể con người, vì chúng khiến căn bệnh trở nặng.

Điều đặc biệt quan trọng đối với các nhóm người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai, phải tránh loại ô nhiễm này bằng mọi giá.

Đừng mắc phải sai lầm phổ biến khi rửa thịt gà sống, khiến nước gà chảy tràn ra mặt bàn, đồ dùng và thực phẩm khác.

Sử dụng thớt và dao riêng cho gà sống và rửa tay sau chế biến. Các đồ dùng, thớt và đĩa dùng đựng thịt gà sống phải được bằng nước xà phòng nóng. Ngoài ra, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo gà được nấu chín ở nhiệt độ an toàn.

Ăn thịt gà nhiều cũng dễ dẫn đến táo bón. Gà nhiều protein như đã biết nhưng ăn chung với ngũ cốc, đậu nguyên hạt sẽ khiến bạn táo bón vì chế độ ăn này ít chất xơ. Do đó để tránh hiện tượng này, bạn hãy ăn gà chung với nhiều rau và các món giàu chất xơ.

Khả năng bị kháng các loại thuốc kháng sinh. Một thực tế nuôi gia cầm trong trang trại, người chăn nuôi sử dụng nhiều loại kháng sinh cho gà để phòng ngừa bệnh cho chúng.

Ăn thịt gà nhiều cũng có nghĩa nạp gián tiếp các loại kháng sinh có khả năng tồn dư trong thịt gà. Và nếu điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ khó có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng đơn giản nhất vì thuốc kháng sinh vô tác dụng với bạn.

6 thực phẩm kị thịt gà, biết sớm để không hối hận

Dưới đây là 6 thực phẩm kỵ với thịt gà, đặc biệt là điều cuối cùng nhiều người mắc phải.

6 thực phẩm kị thịt gà, biết sớm để không hối hận
Thịt gà kỵ rau kinh giới

Loại thịt không độc lại bổ dưỡng, giảm nguy cơ tử vong vì ung thư

Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Trong một cuộc nghiên cứu trên hơn 500.000 người Mỹ cho thấy loại thịt trắng như thịt gà giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư.

Loại thịt không độc lại bổ dưỡng, giảm nguy cơ tử vong vì ung thư
>>> Mời quý độc giả xem video "Cách làm gà nướng mật ong". Nguồn Youtube:
 

Kiêng thịt gà khi ho, bác sĩ nói gì?

Trên thực tế, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định khi ho cần kiêng thịt gà như dân gian thường truyền tai nhau.

Kiêng thịt gà khi ho, bác sĩ nói gì?
Theo các chuyên gia, trong tất cả các loại thịt thì thịt gà có giá trị dinh dưỡng, hàm lượng protein, đạm cao nhất so với các loại thịt khác. Ngoài ra, thịt gà cũng có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, sắt...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.