Tắc ruột do xoắn ruột non

(Kiến Thức) - Tắc ruột là một cấp cứu thường gặp do lồng ruột, xoắn manh tràng, xoắn đại tràng, thoát vị nghẹt, đọng bã thức ăn, sau mổ...

Hỏi: Người nhà tôi đau bụng dữ dội và nôn, đi viện cấp cứu được chẩn đoán tắc ruột do xoắn ruột non. Xin cho biết, nguyên nhân và biểu hiện của bệnh? - Nguyễn Mai Anh (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
BSCK II Vũ Đức Chung, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 354: Tắc ruột là một cấp cứu thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra: do lồng ruột, xoắn manh tràng, xoắn đại tràng, thoát vị nghẹt, đọng bã thức ăn, sau mổ... và xoắn ruột non. Khi bị tắc do xoắn ruột non bệnh nhân đau bụng dữ dội, ngày một tăng, phải tìm tư thế thích hợp để ngồi hoặc nằm cho đỡ đau, vẻ mặt hốt hoảng, biến sắc; mạch nhanh, huyết áp hạ, nhiệt độ hơi tăng từ 38 - 39 độ C; Nôn (tắc cao nôn sớm, nhiều, tắc thấp nôn muộn, ít). 
Tắc do xoắn ruột non bụng trướng ít hoặc không trướng, xoắn thấp bụng trướng nhiều và lệch đôi khi thấu quai ruột nổi cạnh vết mổ cũ, nếu chưa mổ thì xoắn do dây chằng tiên phát. Đôi khi gặp tắc ruột xoắn ruột non vì búi giun, khối bã thức ăn, do ruột thừa dài hay túi thừa Meckel dính vào rễ mạc treo của một đoạn ruột khác để một quai ruột khác chui xuống dưới gây nghẹt.

Cứu sống bệnh nhi bị tắc ruột do nuốt phải dị vật

(Kiến Thức) - Mới đây, Khoa ngoại, Bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận và mổ cấp cứu một trường hợp tắc ruột do nuốt phải dị vật.

Đó là trường hợp bệnh nhi P.D.K trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội, 14 tháng tuổi vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ vương miện đồ chơi. Theo các bác sĩ, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn dịch vàng, bụng mềm, chướng nhẹ, ấn đau trên rốn.
Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, cháu K. quấy khóc, ăn uống kém hơn những ngày trước đó. Ngày 10/2, trẻ có quấy khóc tăng lên, kèm theo nôn dịch màu xanh sau ăn uống, trẻ không đi ngoài được trong 3 ngày trước khi vào viện. Bố mẹ cháu K. cho biết, trước đó cháu có chơi chiếc mũ vương miện (không rõ xuất xứ), có khả năng trẻ vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ mà gia đình không biết.

Lưu ý đặc biệt để có món đậu phụ ngon

(Kiến Thức) - Đậu phụ là nguyên liệu khá phổ biến để chế biến bữa ăn hàng ngày. Để có được món ngon, bạn nên chú ý những yếu tố dưới đây.

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, đóng thành khối và ngâm nước nên có vị ngọt ngọt. Để mua được đậu mới, bạn nên đưa lên mũi ngửi trực tiếp. Đậu cũ thường có mùi chua, không nên mua về chế biến làm thức ăn.
 Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, đóng thành khối và ngâm nước nên có vị ngọt ngọt. Để mua được đậu mới, bạn nên đưa lên mũi ngửi trực tiếp. Đậu cũ thường có mùi chua, không nên mua về chế biến làm thức ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.