Tác hại khôn lường của kiểu ăn kiêng không tinh bột

(Kiến Thức) - Theo lý thuyết, chế độ ăn kiêng (low carb) này có nguy cơ gây ra nhiễm mỡ.

Hỏi: Tôi đang áp dụng chương trình ăn kiêng low carb (ăn thoải mái chỉ trừ chất bột đường) để giảm cân, tiêu mỡ rất có hiệu quả, nhưng bạn tôi lại bảo như vậy thì gan dễ nhiễm mỡ. Xin hỏi, giảm cân, tiêu mỡ sao gan lại nhiễm mỡ được? - Trần Thu Hằng (Đống Đa, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
BS Cao Hồng Phúc, Bệnh viện 103: Theo lý thuyết, chế độ ăn kiêng (low carb) này có nguy cơ gây ra nhiễm mỡ. Bởi thông thường gan chuyển hóa đường (từ các thức ăn giàu tinh bột đường như gạo, mỳ, hoa quả...) để tạo năng lượng. 
Nếu áp dụng low carb tuyệt đối, tức là loại bỏ hẳn các thức ăn có tinh bột đường thì sẽ không có đủ đường để chuyển hóa, nên gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế. Khi đó, mỡ được dồn về gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Đồng thời, vì tuyệt thực với thực phẩm có tinh bột đường nên lượng đường trong máu quá thấp làm làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. 
Hệ quả là, lượng axit béo đi vào máu quá nhiều làm axit béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan và máu. Ngoài ra, ăn low carb khiến người ta thiếu vitamin (vì chế độ ăn kiêng cả hoa quả, nhất là trong thời gian đầu). Các vitamin có tác dụng hòa tan chất béo nên góp phần bảo vệ tế bào gan. Thiếu vitamin sẽ khiến mỡ biến tính làm nặng thêm bệnh lý ở gan.

Thịt ngựa lý tưởng cho người ăn kiêng

(Kiến Thức) - Thịt ngựa có thể coi là một thức ăn để ăn kiêng lý tưởng vì hàm lượng mỡ của ngựa ở mức dưới 5%. 

Hỏi: Tôi nghe nói thịt ngựa tốt cho người ăn kiêng. Xin hỏi, điều này có đúng không? Vì sao? - Văn Thị Anh (Hà Nội).
 

Thực phẩm nhiều tinh bột ít béo cho người ăn kiêng

(Kiến Thức) - Những loại thực phẩm nhiều tinh bột dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng mà không sợ béo.

Khoai tây nướng. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, dù là nướng hay luộc, khoai tây vẫn giữ được lượng vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng ít béo dồi dào. Do đó bạn có thể cảm thấy no mà không lo béo khi ăn khoai tây, đặc biệt là khoai tây nướng giúp bạn giảm khoảng 160 calo mỗi củ.
Khoai tây nướng. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, dù là nướng hay luộc, khoai tây vẫn giữ được lượng vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng ít béo dồi dào. Do đó bạn có thể cảm thấy no mà không lo béo khi ăn khoai tây, đặc biệt là khoai tây nướng giúp bạn giảm khoảng 160 calo mỗi củ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.