Suýt vô sinh, xoắn ống dẫn trứng do đông lạnh trứng

(Kiến Thức) - Người phụ nữ 28 tuổi này bị xoắn ống dẫn trứng, suýt mất khả năng làm mẹ do biến chứng của quá trình đông lạnh trứng, trì hoãn sinh con.

Suýt vô sinh, xoắn ống dẫn trứng do đông lạnh trứng
Vicki Rox, 28 tuổi sống tại New York, Mỹ đã quyết định đông lạnh trứng của mình cách đây 1 tháng để trì hoãn việc sinh con, dành thời gian sự nghiệp và những chuyến du lịch khám phá.
Tuy nhiên, phương pháp trì hoãn sinh con này lại khiến cô suýt mất khả năng thụ thai tự nhiên. Vicki buộc phải cấp cứu khẩn cấp để giữ lại tính mạng do biến chứng hiếm gặp này.
Suyt vo sinh, xoan ong dan trung do dong lanh trung
 Vicki Rox bị xoắn buồng trứng do đông lạnh trứng.
Vicki thừa nhận rằng cô chưa muốn có con bây giờ vì sở thích đi du lịch cũng như sự nghiệp đang thăng tiến. Cô cũng bị ảnh hưởng bởi những bạn bè xung quanh mình đã đi đông lạnh trứng trước 30 tuổi. Sau đó, Vicki đã tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa về vấn đề này.
Chuyên gia sức khỏe tại Đại học New York cho hay nếu đông lạnh trứng, cô phải thử nghiệm di truyền và trải qua các thủ thuật kiểm tra phức tạp. Toàn bộ quá trình mất hơn 1 tháng, với chi phí khoảng 14.000 pound (khoảng gần 500 triệu đồng). Liên quan đến phương pháp đóng băng trứng, cô phải tiêm hormone mỗi ngày 2 lần vào bắp đùi, xét nghiệm máu và siêu âm 24-28 giờ, kiêng rượu, hút thuốc và các chất kích thích trong thời gian này.
Suyt vo sinh, xoan ong dan trung do dong lanh trung-Hinh-2
 19 trứng của Vicki được đông lạnh sau phẫu thuật.
Sau 16 ngày tiêm hormone, cuối cùng cô đã tiến hành phẫu thuật tách trứng để đông lạnh. Sau khi gây mê tổng quát, bác sĩ đã tiến hành tách 19 trứng để trữ đông.
Khi đang tận hưởng niềm vui sau phẫu thuật, bụng cô bỗng dưng lớn một cách bất thường như có thai vài tháng. Tình trạng ngày càng nặng nề hơn buộc cô phải tái khám, tại bệnh viện các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp do hội chứng xoắn buồng trứng, chiếm tỷ lệ 0,025% ở những phụ nữ đã đóng băng trứng.
May mắn thay, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kịp thời, mặc dù sau đó cô phải điều trị tại nhà suốt 2 tuần và không thể tự mình đi lại.

Chi tiết kỹ thuật đông lạnh trứng

(Kiến Thức) - Y học ngày càng hiện đại, người ta có thể nhờ kỹ thuật đông lạnh trứng để trì hoãn việc sinh con song hãy tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

Chi tiết kỹ thuật đông lạnh trứng
Chi tiet ky thuat dong lanh trung
Hiện nay phương pháp đông lạnh còn dùng để bảo quản phôi, và kết quả thành công cũng không thua kém gì khi dùng phôi tươi. Trong tương lai, kỹ thuật này ngày càng tiến bộ, chắc chắn khả năng có thai bằng trứng hay phôi đông lạnh ngày càng tăng cao. Kỹ thuật này giúp cho một số phụ nữ kém may mắn bị các bệnh ung thư có thể để dành trứng trước khi bước vào trị liệu ung thư khi mà số lượng trứng có thể bị hủy hoại vì phản ứng phụ của hóa học trị liệu.
Chi tiet ky thuat dong lanh trung-Hinh-2
 Tuy nhiên, với những phụ nữ lớn tuổi chưa kịp sinh, nhiều khả năng trứng của họ sẽ có những bất thường về nhiễm sắc thể, làm tăng nguy cơ sẩy thai và rối loạn nhất định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những điều kiện, tác dụng phụ và phần trăm thành công của kỹ thuật này. 

Có thể chết người khi ăn cua theo những cách này

(Kiến Thức) - Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Có thể chết người khi ăn cua theo những cách này
Co the chet nguoi khi an cua sai cach
 Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết. Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Ảnh: bsdinhduong
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-2
 Uống nước cua sống. Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn. Ảnh: webnauan
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-3
 Ăn canh cua đã chế biến lâu. Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến. Ảnh: blogspot
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-4
Không bỏ bọng hoi. Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc. Khi sơ thế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn. Ảnh: dacsanbentre24h 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-5
 Ăn cua kèm quả hồng, nước trà. Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài. Ảnh: suckhoegiadinh
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-6
Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…Ảnh: thucphamantoan 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-7
Ăn cua khi bị tiêu chảy. Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua. Ảnh: phunutoday 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-8
 Ăn cua khi bị cao huyết áp. Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua. Ảnh: phunuonline

8 lợi ích tuyệt vời của việc ăn trứng buổi sáng

(Kiến Thức) - Trứng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng, nhất là ăn trứng buổi sáng vì những lý do sức khỏe sau.

8 lợi ích tuyệt vời của việc ăn trứng buổi sáng
8 loi ich tuyet voi cua viec an trung buoi sang
 Có khả năng chống đói. Khả năng chống đói của trứng cao hơn bánh mỳ, bánh bao, ngũ cốc so các protein và năng lượng trong chúng nhiều và ổn định trong dạ dày để bạn no lâu hơn.
8 loi ich tuyet voi cua viec an trung buoi sang-Hinh-2
Trứng tăng cường thị lực. Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Các chất này đóng vai trò quan trọng giữ đôi mắt khỏe mạnh. Trứng làm giảm 20% nguy cơ đục thủy tinh thể và giảm 40% nguy cơ thoái hóa võng mạc, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Ông bà chăm cháu, 5 điều nói ra dễ tan cửa nát nhà

Ông bà chăm cháu, 5 điều nói ra dễ tan cửa nát nhà

Học cách hài lòng về cuộc sống, bạn không cần tìm đến sự “khen ngợi” của những người xung quanh mới cảm thấy gia đình mình có nhiều thành tựu. Ngược lại, ông bà chăm cháu nói những điều này còn dễ tan cửa nát nhà.
Trẻ mấy tuổi có thể không cần ngủ trưa?

Trẻ mấy tuổi có thể không cần ngủ trưa?

Trẻ nhỏ cần giấc ngủ trưa vì ngủ nhiều sẽ giúp trẻ có thể phát triển tối ưu. Mặt khác, bộ não non nót của trẻ không thể thức trong khoảng thời gian quá dài mà cần giấc ngủ trong ngày để nghỉ ngơi.