Trong mỗi giai đoạn phát triển của cơ thể, cần có một chế độ cân bằng dinh dưỡng khác nhau, để phù hợp hơn với từng nhu cầu từ sơ sinh, dậy thì, trưởng thành cho đến lão thành. Thế nhưng đồng hành trong tất cả những giai đoạn đó, có một loại thực phẩm luôn có một vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng, đó chính là sữa. Trong giai đoạn mang thai, sữa cung cấp thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, canxi, và nhiều nhóm vitamin, chất khoáng khác, để giúp cho cơ thể của người phụ nữ có thể thích ứng với những sự thay đổi to lớn và giúp thai nhi được phát triển trong bụng mẹ cả về thế chất lẫn trí tuệ. Những lợi ích và giá trị của sữa là không thể chối bỏ được nhưng những thai phụ cũng cần lưu ý một số điểm trong quá trình sử dụng sữa để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc có thể xảy ra nếu sử dụng không đúng cách.
Loại sữa nào là tốt nhất?
Trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm loại sữa bột công thức khác nhau được quảng bá là dành cho bà bầu khiến cho người tiêu dùng hết sức bối rối trong việc lựa chọn và sử dụng cho mình loại sữa tốt nhất. Có nhiều ý kiến cho rằng, phụ nữ khi mang thai cần phải sử dụng loại sữa dành riêng thì mới bảo đảm được dinh dưỡng. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không phải lúc nào cũng cần phải uống những loại sữa trên. Nếu trong thực đơn hằng ngày đã có đầy đủ các loại rau xanh, hoa quả, thì uống sữa tươi tiệt trùng thì vẫn đáp ứng được đúng nhu cầu dinh dưỡng. Thay vì phải chọn một loại sữa tốt nhất, thai phụ nên chọn cho mình loại sữa phù hợp nhất. Phù hợp nhất ở đây tức là loại sữa phù hợp thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng và nhất là khẩu vị của mình. Không nên quá gượng ép mình uống những loại sữa không phù hợp vì khi đó không những không được bổ sung dinh dưỡng mà còn gây hại sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Các thai phụ cũng nên lưu ý rằng tuyệt đối không được uống trực tiếp loại sữa bò tươi mới được vắt chưa qua một quá trình tiệt trùng hiện đại nào. Vì những loại sữa đó vẫn còn nhiễm nhiều vi sinh vật gây hại hết sức nguy hiểm có khả năng gây nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu hoặc khiến thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng, mắc một số bệnh không mong muốn ngay từ trong bụng mẹ.
Bên cạnh đó, trong trường hợp của một số thai phụ không thể uống sữa tươi, có những biểu hiện như khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa… sẽ rất tốt nếu các thai phụ uống một ly sữa đậu nành sau mỗi bữa sáng. Thế nhưng cũng không nên sử dụng sữa đậu nành để thay thế sữa tươi hay sữa bột vì hàm lượng dinh dưỡng như protein, canxi trong sữa đậu nành không thể sánh bằng sữa tươi hay sữa bột công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai.
Hiện nay, có không ít loại sữa lừa đảo về chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người mua cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ để có thể phòng tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Chỉ nên sử dụng những loại sữa được cấp phép lưu thông trên thị trường và được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sữa TH True Milk là sản phẩm sữa tươi tiệt trùng được tư vấn đầu tư bởi Ngân hàng TMCP Bắc Á, được sản xuất từ trang trại bò sữa TH – một trang trại bò sữa quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam tính đến thời điểm này và được chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT – cũng là một trong những công nghệ tiên tiến nhất loại bỏ vi sinh vật gây hại nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng có trong sữa. Chính vì thế mà sữa TH True Milk sẽ làm hài lòng cả những người tiêu dùng khó tính nhất bởi chất lượng cũng như hương vị mà sữa TH mang đến. Sữa TH True Milk cũng có nhiều loại sản phẩm sữa để người tiêu dùng có thể lựa chọn, sử dụng. Đặc biệt là sản phẩm sữa TH True Milk bổ sung Collagen được nghiên cứu sản xuất theo nhu cầu của riêng phái đẹp. Phụ nữ mang thai cũng có thể uống loại sữa THnày để vừa bổ dưỡng vừa giữ gìn vẻ đẹp cho làn da và mái tóc của mình.
Uống sữa cho đúng cách
Khi chưa quen với việc uống sữa mỗi ngày hay khi bắt đầu ngán sữa, có thể chia nhỏ lượng sữa cần phải uống. Thay vì uống 2 lần mỗi ngày một ly sữa lớn, có thể chia nhỏ ra làm 6 phần uống cả ngày. Ngoài ra để tăng tính ngon miệng, có thể uống những loại sữa có bổ sung hương tự nhiên dâu, chocolate. Cũng có thể bổ sung các loại sữa chua phô mai trong trường hợp không hấp thụ được sữa tươi, sữa bột. Sữa chua, phô mai là những loại thực phẩm gần sữa và hoàn toàn có đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai phụ.