Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

ứng trước những kệ hàng la liệt các hộp thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói cẩn thận và màu sắc thu hút, nhiều khi bạn sẽ phạm sai lầm mua sắm.

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Khi mua thực phẩm làm sẵn, hãy chú ý đến những món chiên rán, có nhiều tỏi, gia vị, đây có thể là cách người bán ngụy trang nguyên liệu đã hết hạn.

Su that ve thuc pham che bien san o trong sieu thi

Ảnh minh họa

Các món salad có thịt hoặc cá thường hết hạn nhanh hơn salad chỉ có rau. Salad với dầu trộn sẽ an toàn hơn món salad trộn với sốt mayonnaise.

Những quầy thực phẩm lộ thiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh bởi bất cứ ai cũng có để chạm vào muống gắp và truyền vi khuẩn. Ngoài ra, ít ai biết rõ những thực phẩm này được bày bán ở đây từ bao giờ và được bao lâu rồi. Và nếu chúng không được bảo quản ở đúng nhiệt độ thì khả năng bị hỏng là rất cao. Ngoài ra, chúng cũng có thể được bảo quản qua đêm rồi được bày bán tiếp.

Lưu ý, thực phẩm làm sẵn cần được để trong đồ thủy tinh (chúng dễ bị oxy hóa nếu để trong đồ kim loại) và để trong tủ, mỗi món có một muỗng múc riêng. Nhân viên khi lấy hàng cho khách phải đeo găng tay chỉ dùng một lần.

Ngoài việc phải chú ý đến thực phẩm chế biến sẵn thì bạn cũng không nên mua những đồ này khi mua đồ ở siêu thị:

Nước đóng chai

Su that ve thuc pham che bien san o trong sieu thi-Hinh-2

Một số người biến việc mua nước đóng chai trở thành thói quen khi đi mua sắm ở siêu thị. Thói quen chi tiêu ấy ngoài việc làm tăng rác thải nhựa đổ ra môi trường thì còn ảnh hưởng không tốt tới ví tiền của bạn.

Giá thành nước đóng chai đắt hơn cả nghìn lần so với sử dụng nước lọc từ máy lọc nước ở các gia đình. Vậy nên mua chai nước trong siêu thị là một sự lãng phí cực lớn mà bạn phải sửa đổi ngay.

Các mặt hàng đóng gói lại

Su that ve thuc pham che bien san o trong sieu thi-Hinh-3

Các thực phẩm được siêu thị tự đóng gói riêng lẻ nhiều khả năng đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Ngày đóng gói không có ý nghĩa gì trong trường hợp này, bởi vì nhãn dán có thể thay đổi nhiều lần trong ngày.

Đó là lý do tại sao bạn nên yêu cầu người bán đóng gói thực phẩm trước mặt bạn, hoặc chọn mua những hàng hóa được đóng gói tại nhà máy.

Phô mai bào sợi

Su that ve thuc pham che bien san o trong sieu thi-Hinh-4

Phô mai đã cắt nhỏ thành sợi quả thực tiện lợi khi sử dụng, song mặt hàng này bao giờ cũng có giá đắt hơn so với mua cả một khối phô mai lớn, sau đó về nhà tự cắt thành sợi nhỏ.

Ngoài ra phô mai cắt sợi đóng gói sẵn cũng chứa nhiều phụ gia thực phẩm và các chất bảo quản hơn, không tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm có bao bì bị biến dạng

Su that ve thuc pham che bien san o trong sieu thi-Hinh-5

Nếu thấy bao bì đựng thực phẩm bị ọp ẹp, biến dạng, xuất hiện vết nứt, bìa các tông bị thủng... tốt nhất không nên mua. Chúng có thể là dấu hiệu của việc lưu trữ, vận chuyển sai cách, thậm chí thực phẩm hết hạn.

Cà phê có thương hiệu

Nếu bạn là người không thể sống thiếu cà phê mỗi ngày thì khoản tiền chi cho cà phê hàng tháng chắc chắn là con số không nhỏ.

Muốn tiết kiệm chi phí thì khi đi siêu thị bạn chớ nên ghé qua khu vực bán cà phê của các thương hiệu khác nhau. Gợi ý cho bạn là tới các cửa hàng chuyên biệt mua cà phê nguyên hạt, sau đó tự xay và pha tại nhà.

Cách làm ấy không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tiền mà còn là cách thức để có được những cốc cà phê thơm ngon của những người sành uống.

Su that ve thuc pham che bien san o trong sieu thi-Hinh-6

Thực phẩm có màu khác bình thường

Thực phẩm có màu tươi sáng thường bắt mắt hơn nhưng không hẳn chất lượng tốt hơn sản phẩm cùng loại mà tối màu. Trái cây và rau quả được trồng trên mặt đất thường có màu xỉn, đốm và các khiếm khuyết khác dù chúng tươi ngon.

Màu sắc tươi sáng của cá hồi có thể có được bằng cách sử dụng màu hóa học.

Một ví dụ khác là sốt cà chua và các loại nước sốt khác. Mặc dù chúng ta luôn bị thu hút bởi những lọ sốt sáng màu, nhưng tốt hơn bạn nên chọn nước sốt có màu tự nhiên, bởi điều đó có nghĩa là chúng được làm từ các thành phần tự nhiên.

Những thực phẩm ăn sống có thể gây ngộ độc, thậm chí mất mạng

Những thực phẩm này vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Những thực phẩm ăn sống có thể gây ngộ độc, thậm chí mất mạng
Sắn

12 loại thực phẩm cực nguy hiểm, có thể trở thành "sát thủ"

(Kiến Thức) - Khi nhắc đến những loại thực phẩm nguy hiểm, nhiều người nghĩ ngay đến các món lạ lùng, nhưng trên thực tế, chúng luôn rình rập xung quanh chúng ta. 

12 loại thực phẩm cực nguy hiểm, có thể trở thành "sát thủ"
12 loai thuc pham cuc nguy hiem, co the tro thanh
Đáng ngạc nhiên, thực phẩm nguy hiểm đầu tiên gọi tên quả anh đào. Thông tin trên trang Insider cho biết, trong hạt anh đào có chứa hợp chất độc hại hydro xyanua - chất độc có thể cướp đi sinh mạng của con người trong tích tắc. Trong hạt đào, mận, mơ cũng như vậy. Nhưng may thay, bạn phải ăn rất nhiều hạt anh đào mới trúng độc đủ để nguy hiểm tính mạng. 

Nhiều người làm điều này sau khi vừa rã đông thực phẩm, dễ bị ngộ độc

Ai cũng hiểu rằng, thực phẩm để ở dạng cấp đông sẽ giúp bảo quản được lâu nhất có thể. Thế nhưng cấp đông kiểu này thì đúng là... không còn gì để nói.

Nhiều người làm điều này sau khi vừa rã đông thực phẩm, dễ bị ngộ độc
Cấp đông thực phẩm là một trong những bước tiến của khoa học để bảo quản thực phẩm được lâu hơn trong khi vẫn đảm bảo dinh dưỡng, độ tươi ngon. Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), thực phẩm ở chế độ cấp đông thường là thịt, cá, tôm, cua và những loại thức ăn có nguồn gốc động vật nói chung.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.