Sự thật về thông tin đốm xanh như mốc trên vỏ cam Việt Nam

Những quả cam trên vỏ còn lốm đốm xanh, trắng trông như bị phủ hoá chất khiến người tiêu dùng lo sợ không dám ăn.

Sự thật về thông tin đốm xanh như mốc trên vỏ cam Việt Nam
Mùa cam đang vào chính vụ, giá các loại cam từ cam Vinh, cam Cao Phong, cam Hàm Yên, cam canh…đều rẻ hơn mọi năm. Cam vốn là loại quả lành và tốt cho sức khoẻ nên thường được các bà, các mẹ ưu tiên chọn loại quả này mua cho trẻ em, người già và những người cần bồi bổ sức khoẻ. Thêm nữa, cam đã đến thời kỳ già quả, khá ngon ngọt nên người tiêu dùng càng chuộng. Nhiều gia đình trữ hẳn chục kg cam trong tủ lạnh để ăn dần.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ mua cam, khi nhận được hàng, thi thoảng lại thấy có những quả cam xuất hiện nhiều đốm xanh nhạt hoặc trắng trên vỏ. Thậm chí, một số người còn kiên quyết trả lại người bán khi thấy cam có nhiều quả đều trong tình trạng này vì lo ngại cam đã bị phun hoá chất độc hại.
Những quả cam còn dấu vết của dung dịch Boóc-đô vẫn an toàn cho người sử dụng.
Những quả cam còn dấu vết của dung dịch Boóc-đô vẫn an toàn cho người sử dụng. 
Đã xuất hiện nhiều trường hợp, người bán hàng và trực tiếp cả những người trồng cam, quýt, bưởi giải thích rằng đấy chỉ là do phun sunfat đồng pha với vôi và còn bám dính lại trên vỏ nhưng đa số người tiêu dùng vẫn hoài nghi và kiên quyết đòi trả lại cam.
Vậy sunfat đồng là gì? Có độc hại đến sức khoẻ con người hay không? Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Theo ông Hồng, Copper Sulfate nguyên chất hay Sulfat đồng, bà con nông dân thường gọi phèn xanh là một loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) rất phổ biến trong sản xuất. Ông Hồng thông tin, ngay cả trong tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, và các nước có nền sản xuất hiện đại như Mỹ, hoạt chất đồng vẫn được chấp nhận sử dụng với tiêu chuẩn không quá 4kg/ha/năm. Đây là loại thuốc trừ bệnh phổ rộng, diệt được nhiều loại bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra như bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt hại lá cà phê hay bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu và các bệnh lở loét, thối thân, xì mủ trên các cây ăn quả cũng như cây công nghiệp; bệnh mốc sương Phythophthora infestans trên cà chua, khoai tây; bệnh ghẻ trên táo; Plasmophora viticola trên nho. Với cam, quýt, bưởi, loại hoá chất trên còn giúp trị bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm…
Tuy nhiên, do đồng sunfat có phản ứng acid (chua) nên khi sử dụng riêng để phòng trừ bệnh cho cây trồng thường dễ gây hại cho cây trồng (cháy lá, hại cho hoa). Vì vậy không nên dùng riêng để phun mà hỗn hợp với vôi thành thuốc có tên gọi là bordeaux (Boóc-đô).
"Tại sao lại gọi là dung dịch Boóc-đô? Vì từ xưa, vùng Boóc-đô của Pháp nổi tiếng với nghề trồng nho. Người dân ở đó đã biết sử dụng đồng Sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây. Và sau đó, phương pháp này được lan truyền rộng ra cả thế giới nên dung dịch pha giữa hai loại trên được đặt tên vùng đất có sáng kiến ra loại thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho con người này”, ông Hồng chia sẻ.
Khi pha dung dịch sulfat đồng với nước vôi sẽ cho ra nước thuốc Boóc-đô có màu xanh da trời, không mùi. Chính vì thế, xuất hiện các đốm màu xanh hay màu trắng trên vỏ các loại quả mà người tiêu dùng nghi ngại, là dung dịch Boóc-đô còn bám lại.
Trả lời câu hỏi liệu dung dịch này có độc hại đối với sức khoẻ của con người, ông Hồng khẳng định, Sunfat đồng không phải là chất gây ung thư, gây đột biến gen, hay làm thay đổi nội tiết… “Tất nhiên nếu ăn phải với số lượng lớn thì cũng gây độc hại. Nhưng người nông dân không thể dùng với nồng độ đậm đặc vì nếu phun như thế sẽ dẫn đến chết cây. Hoạt chất đồng còn có thể giúp người nông dân diệt tảo, rêu trong nuôi tôm, cá”, ông Hồng cho biết.

Sản xuất bẩn, Công ty MC Food bị thu hồi chứng nhận ATTP

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, Công ty MC Food vi phạm nghiêm trọng về sản xuất thực phẩm chức năng...

Sản xuất bẩn, Công ty MC Food bị thu hồi chứng nhận ATTP
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Quyết định số 864/QĐ-ATTP thu hồi hiệu lực 02 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và 37 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Một thành viên MC Food.
San xuat ban, Cong ty MC Food bi thu hoi chung nhan ATTP
Hàng loạt giấy xác nhận an toàn thực phẩm về thực phẩm chức năng của Công ty MC Food bị thu hồi. 

80% quán ăn sử dụng hóa chất để nấu mềm xương

Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM trong Hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc ở TP.HCM- thực trạng và giải pháp”.

80% quán ăn sử dụng hóa chất để nấu mềm xương
80% quan an su dung hoa chat de nau mem xuong
Sáng 23/5, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc ở TP.HCM". Tại buổi hội thảo, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM đã cho biết: "Đa phần các quán này đều là những quán bán đồ ăn sáng, không chỉ chúng ta mà học sinh, sinh viên, người đi làm đều ăn sáng. Từ đó sẽ có nhiều hậu quả trong chất lượng sống của chúng ta”. 

Sốt rau rừng giá 120k/mớ cũng không có mà bán

Những loại rau rừng sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, không chăm bón, không thuốc thang, nên đang được các chị em thành thị săn đón.

Sốt rau rừng giá 120k/mớ cũng không có mà bán
Trước đây, người thành phố khá xa lạ với những món rau rừng này, thậm chí sợ không dám ăn vì độc tố. Vốn dĩ đó là món ăn của những người dân quê, nhưng vài năm trở lại đây, do khoảng cách vùng miền được thu hẹp, du lịch phát triển và nhu cầu ăn thực phẩm sạch của người dân nên rau rừng đã trở thành món ăn ưa chuộng, đặc sản nơi phố thị với giá thành cao chót vót.
Những loại rau này không bán ngoài chợ như những loại nông sản khác, rau rừng thường được bán theo đơn đặt sẵn hoặc trong những cửa hàng thực phẩm sạch. Để có món rau này trên mâm cơm, các chị em nội trợ Việt phải bỏ ra cả trăm nghìn, mà đôi khi muốn cũng không có hàng mua vì sản lượng khá khiêm tốn.
Sot rau rung gia 120k/mo cung khong co ma ban
Rau bò khai (rau da hiến) có giá khá đắt, dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/kg. Ảnh: H.N 
Chia sẻ với PV, anh Thao – quản lý page online chuyên cung cấp rau sạch trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Rau rừng được các chị em nội trợ lựa chọn khoảng từ hai năm trở lại đây, trước đó gần như rau rừng nhập về Hà Nội chỉ cung cấp bán buôn cho các nhà hàng, quán nhậu. Thường, các loại rau rừng đều phải đặt mối từ người dân vùng núi, cũng may gia đình có người nhà ở vùng núi Sơn La nên việc lấy rau cũng không quá khó khăn. Nhiều loại rau ở quê họ còn không ăn, chỉ mọc dại ngay bờ rào như rau tầm bóp, nhưng về đến Hà Nội trở thành đặc sản”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.