Sản xuất bẩn, Công ty MC Food bị thu hồi chứng nhận ATTP

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, Công ty MC Food vi phạm nghiêm trọng về sản xuất thực phẩm chức năng...

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Quyết định số 864/QĐ-ATTP thu hồi hiệu lực 02 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và 37 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Một thành viên MC Food.
San xuat ban, Cong ty MC Food bi thu hoi chung nhan ATTP
Hàng loạt giấy xác nhận an toàn thực phẩm về thực phẩm chức năng của Công ty MC Food bị thu hồi. 
Theo báo cáo của Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, vào tháng 8/2015 Công ty này đã vi phạm về sản xuất thực phẩm chức năng, Thanh tra Sở Y tế đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh, xử lý;
Tháng 11/2015, Công an Phường 12 Quận Phú Nhuận phát hiện công ty này tiếp tục vi phạm về sản xuất thực phẩm chức năng, hiện tại Công ty TNHH Một thành viên MC Food không hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa chỉ ghi trên các Giấy chứng nhận đã được Cục An toàn thực phẩm cấp và vi phạm nghiêm trọng về sản xuất thực phẩm chức năng.
Kể từ ngày 18/12/2015, 02 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và 37 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Một thành viên MC Food đã không còn hiệu lực theo Quyết định số 864/QĐ-ATTP.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh thông báo tới các cơ quan chức năng của Thành phố và các quận (huyện), xã (phường) giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Một thành viên MC Food, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra việc lưu hành các sản phẩm thực phẩm chức năng do Công ty TNHH Một thành viên MC Food công bố và sản xuất, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.
San xuat ban, Cong ty MC Food bi thu hoi chung nhan ATTP-Hinh-2
San xuat ban, Cong ty MC Food bi thu hoi chung nhan ATTP-Hinh-3
San xuat ban, Cong ty MC Food bi thu hoi chung nhan ATTP-Hinh-4

Cục ATTP tích cực bảo vệ người dân trước thực phẩm bẩn

(Kiến Thức) - Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc truy tìm nguồn gốc những thực phẩm nghi có chứa chất độc hại, giúp bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, chỉ một thời gian ngắn nhưng liên tiếp những thông tin phát hiện bột nhừ siêu tốc độc hại, giò chả có hàn the, hay thịt gà đông lạnh ươn, mực khô xé giả… vẫn bán cho khách hàng ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng gây hoang mang dư luận.

Rùng mình lò mổ tự phát

Tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), nhiều lò mổ tự phát thủ công nhỏ lẻ không đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn hoạt động.

Thực phẩm bẩn từ lò (ảnh lớn) ra chợ (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh- Phạm Anh
Thực phẩm bẩn từ lò (ảnh lớn) ra chợ (ảnh nhỏ). Ảnh: Hồng Vĩnh- Phạm Anh 
Nhếch nhác, bẩn thỉu
Gần 3 giờ sáng, khu giết mổ lợn thủ công ở xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ) trở nên náo động trong tiếng kêu của lợn bị chọc tiết. Hàng trăm người, xe máy tất tả ra vào. Theo tìm hiểu, khu giết mổ này hoạt động khoảng một năm lại đây, do một số chủ lò mổ từ khu Đồng Mai (Hà Đông) “dạt” đến, sau chủ trương cấm giết mổ trong nội thành của TP Hà Nội. Khu giết mổ trên nằm cạnh đường từ quốc lộ 6 đi vào trung tâm xã Phụng Châu, do 3 chủ lò đứng tên với nhiều hộ tham gia.
Tại lò mổ tự phát của ông Nguyễn Văn Thắng, với công suất giết mổ 70-80 con/ngày, diện tích khoảng 400m2, PV không khỏi rùng mình trước sự nhếch nhác, bẩn thỉu. Khu chọc tiết, cạo lông, sơ chế nội tạng đều làm trực tiếp trên mặt sàn bê tông lép nhép nước và lẫn trong lông, máu, phân, thịt vụn. Do không có kệ để thịt xẻ cho khô ráo, nên kiểm dịch viên khi đóng dấu cũng bị nhòe trên thân lợn.
Nước nóng của lò mổ này được đun bằng củi. Những bộ nội tạng của lợn để cạnh thùng nhựa đựng chất thải đầy lông, thịt vụn, phân… chưa kịp dọn. Ông chủ lò mổ này cho hay, nước dùng cho giết mổ là nước máy của thành phố cấp, nước thải được xử lý qua hầm biogas trước khi xả thải ra sông Đáy. Tuy nhiên, chủ lò cũng thừa nhận, do thiếu kinh phí nên chưa đầu tư các thiết bị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu giết mổ như quy định.
Nằm cạnh lò ông Thắng, lò mổ của ông chủ tên Huấn. Lò mổ này có quy mô tương đối lớn, diện tích sàn trên 1.000m2, 4 khoang giết mổ với công suất 200-300 con/ngày đêm. Khá hơn lò ông Thắng, sàn lò mổ ngày được lát gạch, đầu tư hệ thống nước nóng công nghiệp.
Tuy nhiên, các khâu giết thịt, sơ chế vẫn làm trên sàn gạch, xung quanh rác thải những lông, máu, thịt vụn… Cả trăm người từ thợ chuyên chọc tiết đến người cạo lông, sơ chế thịt, nội tạng, vận chuyển phải xoay xở trong một diện tích khá hẹp. Lợn sau khi xẻ xong, được kéo lên một kệ bằng sắt, nhưng kệ đặt thấp, gần như sát mặt sàn. Lò của ông Huấn cũng không có móc treo, bàn mổ cao, mổ lợn ngay dưới dưới sàn, ướt nước.
Mặc dù quy trình và các điều kiện giết mổ chưa đảm bảo, nhưng ông chủ lò mổ này cho biết “còn sạch sẽ hơn khối lò mổ trong vùng”.
Dưới chân cầu Thăng Long (xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội), xuất hiện một lò mổ không đảm bảo đúng quy định giết mổ.
Trung bình mỗi ngày lò này mổ 20-30 con lợn. Lò mổ có 8 người. Sau khi lợn được chọc tiết, thịt lọc sẵn, theo đơn đặt hàng. Một số lợn sau khi chọc tiết, moi lòng đặt ngay cạnh chuồng nhốt lợn đầy phân, ruồi nhặng, chờ tiểu thương đến chở đi. Theo lãnh đạo UBND xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội), địa bàn xã có 2 lò mổ đăng ký hoạt động. Định kỳ hàng tháng, quý, UBND xã phối hợp với lực lượng thú y và UBND huyện Đông Anh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các lò mổ thủ công, thịt lợn thành phẩm để trên các phản gỗ, chưa có bàn hay giá treo.
Thiếu cán bộ thú y
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các lò mổ trên ở xã Phụng Châu đã nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính do xây dựng trái phép trên đất ven sông Đáy. Người dân gần các lò mổ này cũng từng phản ứng về sự ô nhiễm nghiêm trọng.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Trọng Tuyên, Phó trạm trưởng Thú y Chương Mỹ cho biết, các lò giết mổ này đều chuyển từ khu vực Hà Đông đến trong 1-2 năm nay. Theo ông, các lò mổ trên không nằm trong quy hoạch giết mổ của địa phương, huyện Chương Mỹ yêu cầu tháo dỡ, di dời. Tuy nhiên, sau đó các chủ lò mổ đã có đơn gửi lên huyện, các cơ quan chức năng của Thành phố, đề nghị “xem xét” sau khi đã đầu tư hàng tỷ đồng vào khu vực này.
Lợn được giết mổ trên nền xi măng lệt sệt nước lẫn lông, tiết, thịt vụn tại lò giết mổ ở Phụng Châu. Ảnh: Phạm Anh
Lợn được giết mổ trên nền xi măng lệt sệt nước lẫn lông, tiết, thịt vụn tại lò giết mổ ở Phụng Châu. Ảnh: Phạm Anh 
Ông Tuyên cho biết, Chương Mỹ có tới 69 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; trong đó 63 lò mổ lợn quy mô 5 con trở lên. Theo ông, việc gom được các hộ nhỏ lẻ vào một như khu giết mổ như ở Phụng Châu, sẽ tạo điều kiện hơn cho lực lượng thú y kiểm soát giết mổ. “Thành phố sẽ xem xét về phương án xử lý với khu giết mổ trên”, ông Tuyên nói.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa Tiền Giang rộn ràng vào vụ Tết

Tới thời điểm hiện tại, phần lớn hoa Tết tại Tiền Giang đã có thương lái đến mua hàng, chuẩn bị xuất đi phục vụ tại các chợ hoa xuân trong và ngoài tỉnh cho thị trường hoa Tết 2025.
Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Phát 'sốt' với kiểu nhà bê tông lợp mái tranh

Nhờ sự đặc biệt từ ý tưởng đến thiết kế, ngôi nhà mái tranh sau khi hoàn thành đã nhận được sự khen ngợi của nhiều người về một không gian sống hiện đại nhưng hòa hợp với thiên nhiên.